Mẹ khó tính đúng hay khó tính sai?

Chào các bạn,

Trên đường đi bộ từ thôn Hai về nhà, mình đi ngang qua quán bán hàng của bố mẹ Trinh, gặp em Thanh từ trong quán đi ra, trên tay cầm một túi bột ngọt nhỏ và một cái bắp sú khoảng hai kí. Đi đến giáp mình, em Thanh dừng lại. Mình hỏi em Thanh ra trường gần hai tháng đã xin việc chưa? Em Thanh cho biết đã nộp đơn xin dạy nhạc cấp I trường trong Buôn Làng, hiện đang chờ.

Em Thanh là con gái lớn của gia đình mẹ Thanh, bố Thanh mất năm em Thanh đang học lớp Mười một. Sau khi tốt nghiệp THPT em Thanh đã thi vào trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh Đăklăk.

Mình biết sau khi bố Thanh mất, để lo cho em Thanh cũng như năm người em của em Thanh được tiếp tục học, mẹ Thanh đã làm rất nhiều việc: Từ công việc Ôsin đến những công việc nương rãy làm khoán, cũng như việc đi hái cà-phê thuê ở những vùng Đăkmin, Buôn Hồ, và đến bây giờ là làm công cho lò gạch của ông bà Nhân. Nghĩa là để có tiền lo cho các con ăn học, mẹ Thanh không nề hà một công việc gì và gần như không bao giờ mẹ Thanh rảnh tay. Cũng nhờ những năm tháng đi làm Ôsin cho những gia đình ở thành phố, đã giúp mẹ Thanh biết nấu nướng các món ăn tương đối ngon, sạch, gọn gàng. Vì vậy hôm nay đứng nói chuyện với em Thanh, mình nhớ đến mẹ Thanh và nói:

– “Yăh thấy em Thanh rất sướng vì có mẹ Thanh đảm đang, nhanh nhẹn, không những khéo nấu nướng lại còn biết lo xa. Đầu mùa hái cà-phê năm nay Yăh thấy mẹ Thanh ở nhà không đi hái cà-phê thuê ở Đăkmin như những năm trước, Yăh hỏi và được mẹ Thanh cho biết năm nay mẹ Thanh ở nhà đi làm ở lò gạch ông bà Nhân. Tuy hái cà-phê thuê được trả tiền công cao nhưng mỗi năm chỉ một mùa, kéo dài một hoặc hai tháng, đến khi hết mùa lại không có việc làm, lúc đó phải khó khăn đi tìm việc làm nên từ ngày xin được vào làm ở lò gạch ông bà Nhân, tuy lương không cao bằng tháng hái cà-phê thuê nhưng bù lại mẹ Thanh có việc làm quanh năm, như vậy cuộc sống kinh tế gia đình ổn định hơn. Yăh thấy mẹ Thanh tính toán rất tốt, từ đó các con được học hành đến nơi đến chốn như em Thanh bây giờ đúng không?”

– “Nhưng mẹ Thanh mình khó tính lắm Yăh ơi!”

– “Mẹ Thanh khó tính lắm hể?”

Em Thanh gật đầu, xác định lại: “Mẹ Thanh khó tính lắm!”

– “Yăh biết khi nào người lớn không làm theo ý các em đều được các em cho là khó tính! Không biết mẹ Thanh khó tính đúng hay khó tính sai? Nếu mẹ Thanh khó tính đúng mình phải xem lại mình để sửa sai, còn nếu khó tính sai đó cũng là bài học kinh nghiệm để sau này khi làm bố, làm mẹ, mình biết cách tránh! Em Thanh thấy sao?”

– “Ngẫm nghĩ lại mình thấy mẹ Thanh không làm sai, buổi tối xin đi chơi mẹ Thanh không cho, phải ở nhà học bài! Sau này có con mình cũng sẽ làm giống mẹ Thanh. Vì phải khó như vậy các con mới chịu học hành và không nhiễm những chuyện xấu do đi chơi đêm!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s