Đu đủ con trai và hội người mẫu

Chào các bạn,

Những khác biệt về ngôn ngữ cũng như những cách hiểu ngôn ngữ của anh em Buôn Làng làm cho mình có những chuyện thật mắc cười không chịu nổi!

Một lần mình đến nhà bố mẹ Yoang. Ở trong nhà nhìn ra mảnh vườn trước sân có rất nhiều cây đu đủ, trong số đó có những cây đu đủ rất to nhưng không có trái, mình hỏi:

– “Những cây đu đủ này to như vậy, sao không thấy bông, thấy trái?”

Mẹ Yoang nhìn theo mình và nói:

– “Những cây đu đủ đó khi ra bông, chỉ ăn cái bông của nó thôi! Bông nó ăn hơi đắng nhưng anh em Buôn Làng mình thích, luộc lên giã ra hoặc để như vậy chấm với mắm hơi đắng nhưng rất ngon. Người lớn cũng như trẻ con rất thích loại bông đu đủ này! Nó không có trái vì nó là đu đủ con trai.”

Nghe mẹ Yoang kể về món ăn bông đu đủ con trai, mình không thể nhịn cười nổi! Và lần mới đây nhất mình đến nhà bố mẹ Mương – đây là gia đình trẻ mới có một người con gái hơn một tuổi, nhà ở rất gần nhà thờ, nhưng không thấy mẹ Mương tham gia sinh hoạt trong đoàn thể hội các mẹ, nhiều lần đến thăm mình định hỏi nhưng quên.

Lần này đến thăm gia đình bố mẹ Mương mình sẽ nhắc, để mẹ Mương tham gia sinh hoạt trong đoàn thể các mẹ, vì cũng gần đến ngày lễ Bổn Mạng của các mẹ trong giáo xứ, sẽ có chương trình và sinh hoạt đặc biệt dành cho các mẹ trong ngày lễ.

Vào nhà, người đầu tiên mình gặp là bố Mương. Những lần trước mình đến bố Mương đi làm thuê ở Đăkmin, đợt này bố Mương về hai tuần để làm cỏ lúa.

Sau khi nói chuyện được khoảng mười lăm phút, bố Mương nói:

– “Mình muốn xin Yăh cho mẹ Mương vào hội các mẹ, để được học hỏi thêm về nhiều điều. Chớ ở nhà, suốt ngày chỉ đi lên nương rãy, ra đường người ta nói gì cũng ít biết, ít hiểu, sau này sẽ thua thiệt nhiều!”

– “Hôm nay Yăh cũng định đến nói mẹ Mương vào sinh hoạt trong hội các mẹ, may quá bố Mương lại nói trước như vậy quá tốt rồi! À! Nhưng sao từ trước đến bây giờ mẹ Mương không tham gia?”

– “Bố Mương cũng muốn cho mẹ Mương tham gia lâu rồi, nhưng không có hội các mẹ, từ khi Yăh về Buôn Làng mình mới có hội các mẹ, nên gặp Yăh ở đây bố Mương mới xin Yăh luôn đó chớ!”

– “Bố Mương nói kiểu gì lạ vậy? Hội các mẹ có từ trước khi Yăh về và vẫn sinh hoạt thường xuyên từ trước đến bây giờ!”

– “Mình nói đúng mà Yăh! Từ trước khi Yăh về không có hội các mẹ, chỉ có hội gì mẫu mẫu (Hiền mẫu) đó! Mấy lần mẹ Thép và mẹ Nê đến nói với mẹ Mương vào sinh hoạt hội người mẫu đó, nhưng mình không cho mẹ Mương đi, vì mình thấy mẹ Mương có đẹp đâu mà tham gia. Yăh thấy đó! Mẹ Mương vừa mập, vừa to con nên mình không cho mẹ Mương tham gia hội người mẫu!”

Nhìn bố Mương nói một cách hồn nhiên, chân thành, mình không thể nhịn cười nổi! Và đó cũng là bài học kinh nghiệm cho mình khi dùng ngôn từ giao tiếp với anh em Buôn Làng.

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Đu đủ con trai và hội người mẫu”

  1. Chuyện này vui quá chị Lành :D, khiến em nhớ hôm đầu tiên gặp các em đã thật thà hỏi ngay “chị đẹp thế chắc nhiều người thích hể” :D.
    Sau rồi nghe các Yăh kể là các mẹ khen là “Cha, thầy. soeur, đứa nào đi tu cũng đẹp” 😀 cứ nhắc đến chuyện này em không nhịn được cười

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s