Gặp là mắc cười

Chào các bạn,

Mỗi lần nói chuyện với em Lương học sinh lớp Mười hai Lưu trú, không thể nào không mắc cười cho được! Lần trước mình và các em trong nhà Lưu trú đã cười chết được vì anh chàng kinh dị nhưng đẹp trai của em Lương, và hôm nay trong khi nói chuyện với em Lương cũng lại được một trận cười nữa!

Em Lương chịu tiếp tục đi học cho đến bây giờ, đối với mình cũng là một điều huyền diệu! Vì sau khi phải lưu ban năm học lớp Mười, em Lương quá chán không muốn tiếp tục đi học.

Suốt mùa hè năm học Nk 2012 – 2013 tuy mình mới đổi về, nhưng khi biết chuyện đã đến nhà động viên em Lương rất nhiều. Sau cùng sự kiên trì cũng được bù đắp, em Lương bằng lòng tiếp tục đi học và hai năm học liên tiếp, với những lời động viên cùng với những nỗ lực cố gắng của bản thân, em Lương đã được lên lớp và rất thích đi học. Hiện tại em Lương đang học lớp Mười hai.

Xét về hoàn cảnh gia đình của em Lương cũng rất tội. Bố em Lương không được bình thường, bị tâm thần sau khi gia đình có được người con gái đầu, gia đình không có điều kiện chữa trị nên bố em Lương mang bệnh như vậy cho đến bây giờ. Từ khi bố mang bệnh, một mình mẹ em Lương quán xuyến làm ăn nuôi bảy người con. Biết hoàn cảnh gia đình em Lương như vậy, mình cũng thường quan tâm, động viên, nâng đỡ để em Lương cố gắng học cho hết THPT.

Tuy phải lưu ban năm học lớp Mười và học sinh lớn tuổi nhất trong nhà Lưu Trú (em Lương sinh năm 1993 trong khi các em khác ở độ tuổi từ năm 1996 – 1998) nhưng em Lương không hề mặc cảm.

Em Lương không mặc cảm về học cũng như không mặc cảm về hoàn cảnh gia đình. Trong khi các em tổ trực làm rau gọt vỏ đu đủ, em Lương đã lấy vỏ đu đủ cất vào một chỗ, ngày mai mang đi học gởi về nhà cho bò ăn. Dùng cơm xong, em Lương đã đi gom xương cá, đem về cho những con chó nhỏ ở nhà.

Ngoài ra em Lương còn có ngoại hình cũng không bằng các bạn. Điều này cũng không làm em Lương buồn nhưng trái lại, em Lương sống rất lạc quan, vui vẻ, hòa đồng với các bạn trong nhà Lưu trú cũng như các bạn ở trường lớp. Có lẽ chính vì vậy, mỗi lần nói chuyện với em Lương cả nhà rộn rã tiếng cười!

Và mắc cười nhất vào buổi tối cả nhà chuẩn bị học Anh văn, còn khoảng mười phút mới đến giờ học, em Kasta nói:

– “Cho xem FB đi Yăh!”

Mình mở FB chiếu lên màn chiếu, vừa nhìn ảnh đại diện của mình, cả nhà đang im lặng, em Lương nói to:

– “Ồ! Em xinh tươi!”

Các em được một trận cười muốn vỡ phòng học. Em Lương cũng cười và nói lại:

– “Em xinh tươi!”

Lúc này em Kam lớp Mười hai không nhịn nổi, vừa cười vừa nói:

– “Hình Yăh sao chị Lương nói: ‘Em xinh tươi?’”

– “Mình thấy em xinh tươi, mình khen em xinh tươi! Mình muốn có một tấm hình đẹp nhưng không bao giờ có, vì mình biết hình dáng của mình! Nhưng không phải vì như vậy mà mình không được khen người khác!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Gặp là mắc cười”

 1. Hi Thu Hằng

  Không cứ gì các em mà cả người lớn cũng rất thích cho người vào giấy, mình cũng không hiểu tại sao nữa? Để hôm nào rảnh về nói chuyện với một số người lớn để biết xem tại sao?

  4g00 chiều hôm qua em Lương, em Rim và em Tơrixenly xin ra ngoài chụp hình thẻ lúc về mình hỏi được biết: Hai em Rim và em Tơrixenly chụp hết 15.000 đồng còn em Lương chụp hết 35.000 đồng. Mình hỏi em Lương định làm người mẫu hay sao mà chụp nhiều vậy???

  Chỉ nhận được nụ cười chứ chưa có đáp án 🙂

  Matta Xuân Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s