Mặc chiếc áo đã lau nhà

Chào các bạn,

Khi đang chạy xe ngang nhà mẹ Ka, mình thấy em Sing đang địu con nên ghé vào.

Em Sing học trò Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, ở với mình năm học lớp Mười một và Mười hai. Sau đó em Sing thi đậu tốt nghiệp THPT nhưng không thi Đại học, lên Kontum làm nương rãy cho người bà con hơn một năm, lấy vợ và định cư trên Kontum. Hiện gia đình em Sing có đứa con gái gần một tuổi, lâu lâu về thăm bố mẹ tại Buôn Hằng I thuộc xã Eauy và qua nhà mẹ Ka chơi – mẹ Ka là cô ruột của em Sing.

Trong khi nói chuyện, mình hỏi: “Bây giờ còn thích làm MC nữa không?” Em Sing chỉ cười vì vốn dĩ ít nói và khi nói bị cà lăm.

Vì cà lăm nên đầu năm học lớp Mười hai, em Sing được các em trong nhà Lưu trú bầu làm trưởng nhà, em Sing đã đứng lên xin nghỉ vì không nói được! Nhưng ít lâu sau thấy em Cuba làm MC cho các buổi văn nghệ trong nhà hay quá, đã xin làm MC, mình ra điều kiện: Em Sing tập hết nói cà lăm mình sẽ cho và em Sing đã cố gắng luyện tập thành công nên đến Noel, mình cho em Sing và em Hà làm MC đêm canh thức Mừng Chúa Giáng Sinh năm 2010.

Mình ghé nhà mẹ Ka lúc trời rất nóng. Lúc đó, em Sing mặc áo ba lỗ địu con nên có thể thấy phía trên cánh tay trái của em Sing có một vết thẹo chạy dài gần đến khuỷu tay. Nhìn vết thẹo, mình nhớ một chuyện xảy ra trong nhà Lưu trú sắc tộc liên quan đến vết thẹo trên tay em Sing nên hỏi:

– “Em Sing còn nhớ chuyện mặc chiếc áo đã lau nhà nữa không?”

Em Sing nhìn vết thẹo trên tay cười nói:

– “Khi đó mình đâu có biết, tin lời Yăh nói, do mặc chiếc áo lau nhà dơ nên bị ngứa, không biết bị Zona!”

Nhắc chuyện này, mình nhớ hôm đó các em học sinh nam lớp Mười một đang lau phòng cơm, mình xuống thấy trong số khăn lau nhà có chiếc áo vải nỉ thường ngày em Sing vẫn mặc. Chiếc áo còn rất đẹp, không hiểu sao em Sing lại lấy làm khăn lau nhà. Mình bực quá, la cho một trận, sau đó mình về phòng và chiều ngày mai lại thấy em Sing mặc lại chiếc áo đã lau nhà chiều hôm qua khi khiêng chậu cảnh đi ngang qua phòng mình.

Mình nghĩ sao các em mình ở dơ dữ vậy không biết nữa! Định khi em Sing quay trở lại sẽ hỏi chuyện này, nhưng chưa kịp gọi em Sing đã trở lại gặp mình xin thuốc ngứa.

Em Sing mở cúc áo phía trước ngực trái để lộ những vết đỏ và phồng dộp lan lên vai. Em Sing nói ngứa và đau lắm! Nhìn mình biết em Sing bị Zona nhưng vì em Sing đang mặc chiếc áo đã lau nhà ngày hôm qua nên mình nói:

– “Em Sing có biết chiếc áo lau nhà dơ đến mức nào không mà lấy mặc lại? Vì vậy mới sanh ghẻ ngứa ghê vậy đó!”

Nghe kể lại chuyện cũ, em Sing nói: “Ngày đó cũng vì bị Yăh dọa, mình với các bạn nam sợ không dám mặc đồ chung và cũng bớt ở dơ!”

Tuổi học trò các em có những kỷ niệm thật dễ thương 😛

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Mặc chiếc áo đã lau nhà”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s