Cho và Nhận

Chào các bạn,

Hàng ngày các bạn nhận được nhiều thứ: nụ cười, niềm vui, công việc, tiền bạc, quần áo, thức ăn, không khí, nước và vô số thứ khác. Có bao giờ các bạn tự hỏi những thứ đó từ đâu mà đến, tại sao ta nhận được chúng?

Quy luật bất biến của vũ trụ là mọi thứ không gì tự sinh ra hay tự mất đi. Chúng chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác, từ nơi này sang nơi khác, từ người này sang người khác. Và mọi thứ đều là năng lượng, kể cả suy nghĩ của mình.

Chúng ta nhận nhiều thứ hàng ngày, nhưng vẫn chưa bao giờ sung túc. Chúng ta luôn thiếu một cái gì đó. Người có tiền thì không có thời gian, người có thời gian thì không có tiền, người vừa có tiền vừa có thời gian thì không có sức khỏe tốt, người có địa vị cao thì không có bình an.

Nền kinh tế không thiếu tiền, nhưng đa số dân số thì nghèo. Ai cũng có 24 giờ một ngày nhưng ta luôn than vãn là quá ít thời gian. Nhiều triệu phú hầu như không đi du lịch cùng gia đình. Đa số các tổng giám đốc rất ít nghỉ phép hàng năm.

Điều gì đang xảy ra vậy? Câu trả lời có sẵn đây. Chúng ta khao khát có được nhiều thứ: bình an, học vấn, địa vị, tiền bạc, thành công, thời gian cho gia đình, nhưng chúng ta không trả giá cho những điều đó. Chúng ta lấy của người khác làm của mình mà không tạo ra giá trị (các quan tham đang tự tử hàng loạt tại Trung Quốc). Chúng ta luôn muốn đi tắt đón đầu, làm giàu nhanh chóng mà không vận dụng quy luật bất biến của vũ trụ (chỉ còn tính bằng năm để thấy tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt với quy mô toàn cầu). Chúng ta chỉ lo hái quả mà quên gieo hạt và chăm sóc. Chúng ta luôn nghĩ đến lợi ích của mình trước tiên mà quên mất lợi ích của người khác. Và sự mất cân bằng năng lượng to lớn này chính là sự mất cân bằng năng lượng trong mỗi con người chúng ta. Chúng ta mất ngủ nhiều hơn, tham lam nhiều hơn, béo phì nhiều hơn, bệnh tật nhiều hơn, chiến tranh nhiều hơn, khai thác tài nguyên nhiều hơn, phân hóa giàu nghèo cao hơn, stress nặng hơn…

Đương nhiên sống mà có khao khát thì thật tuyệt, hãy cho đi những gì bạn khao khát được nhận lấy (Give away what you most wish to receive).

Chúc các bạn luôn thực hành cho đi.

Phạm Anh Tuấn

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cho và Nhận”

  1. Vâng anh Tuấn! Chỉ biết nhận mà chẳng muốn cho, chỉ biết hái quả mà chẳng muốn trồng cây. Một cuộc đời đầy ích kỷ như vậy hỏi vẹn toàn và bình an sao được! Bài viết của anh hay quá!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s