Chia sẻ việc nhà

Chào các bạn,

Chiều Chúa nhật em Kier địu con đến, mình đoán em Kier gặp nói chuyện gia đình, vì cách đây ba tuần khi nói chuyện với em Yoang, mình hỏi về gia đình em Kier được em Yoang kể một lần nghỉ học trên đường đi bộ lên rãy, em Yoang cũng gặp em Kier địu con đi rãy.

Em Yoang nói: “Nhìn chị Kier thật tội, phía trước ngực địu con trai năm tháng, phía sau lưng gùi một gùi đủ thứ: Nước uống, cơm trưa của gia đình, dao rựa… Còn anh Plai đi trước với cái người không, cứ như người không liên quan gì đến chị Kier.

Thấy mình ngỡ ngàng trước cảnh này, chị Kier tâm sự: Anh Plai chẳng yêu chị, tất cả mọi việc từ lớn đến nhỏ trong gia đình chị đều gánh hết, như hôm nay em Yoang thấy chị trên đường đi vậy! Không có tình yêu nên đi làm đã mệt, về nhà cãi nhau suốt.”

Kể đến đây em Yoang lắc đầu nói: “Thấy chị Kier quá khổ làm mình cũng sợ lập gia đình luôn!”. Mình cười hỏi em Yoang chắc không đó? Em Yoang cúi xuống cười.

Vì vậy hôm nay em Kier địu con đến, mình đoán đến về chuyện gia đình là như vậy! Em Kier vào nhà. Chỉ mới hơn một năm nhưng nhìn em Kier bây giờ, không còn nét nào của em kier một năm trước đây nữa! Trước đây em Kier là một trong số học sinh duyên dáng của mình, thời gian đó em Kier chơi thân với em Likam và em Thiết, mỗi dịp lễ các em thường đến nhà mình vui chơi, giúp làm việc này việc kia, và em Kier duyên dáng lém lỉnh nhất trong các em.

Vốn bản chất lém lỉnh nên vừa vào nhà không đợi mình hỏi, em Kier nói luôn: “Lâu rồi không đến Yăh, hôm nay mình đến thăm và nói chuyện với Yăh một chút về gia đình của mình, vì trước đây Yăh đã khuyên mình nhiều, nhưng lúc đó mình bị mù, bị điếc vì yêu, nên đã không cân nhắc nghe lời Yăh!

Khi biết mình yêu anh Plai, Yăh đã nhắc cho mình biết anh Plai đã có người yêu, và người yêu của anh Plai là bạn Jong ở thôn Hai nhưng mình không nghe Yăh, cứ bám theo anh Plai không chịu bỏ. Sau đó mấy lần anh Plain định bỏ mình, nhưng mình lại mang em bé trước, nên hai gia đình phải tổ chức đám cưới! Cưới về vì không có tình yêu vững chắc làm nền, mình với anh Plai thường xuyên cãi nhau và không ai chịu nhường ai!

Nhưng cách đây hơn hai tháng, trong khi mẹ chồng và mình làm cỏ đậu, chỉ có hai mẹ con. Mẹ anh Plai nói: Mỗi lần có chuyện cãi nhau, con nhường Plai một chút đừng nói lại, con cứ thử một thời gian sẽ thấy gia đình không còn cãi nhau, và dần con sẽ có hạnh phúc, vì đàn ông ai cũng thích người vợ dịu hiền. Trước kia mẹ cũng như con, sau mẹ cũng đã được dạy phải biết sống như vậy!

Lúc đó mình rất cảm động, vì cứ nghĩ không được mẹ chồng thương nhưng không phải như vậy! Nên mình đã nghe lời mẹ, mỗi lần anh Plai nói một hai câu, không nghe mình nói lại, anh Plai cũng im luôn, và bây giờ anh Plai cũng đã chia sẻ công việc gia đình với mình, không còn như trước nữa!”.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s