Những điều kỳ diệu với chúng ta

Chào các bạn,

Các bạn trong cộng đồng ĐCN phần đông là giỏi hơn và thành công hơn các bạn bên ngoài, hay nói cách khác là trên trung bình. Lý do tại sao thì mình không biết. Có lẽ vì mình viết các bài về những đề tài tâm linh hóc búa một cách giản dị thu hút tầng lớp trên trung bình. Nhưng nói sâu hơn, thì đó là cơ duyên đưa mọi người đến với nhau và mình chẳng có credit (phần công cán) nào trong đó hết. Hoặc nói sâu cách khác, thì Chúa đưa tất cả đến với nhau và mình không có công cán gì trong đó hết.

Mình tạ ơn Thượng đế đã cho mình một công việc hàng ngày mà mình thấy là hữu ích cho các bạn.

Vào thuở mình học đại học, mình luôn tìm thầy để theo về mọi vấn đề — chính trị, tôn giáo, triết lý, đường sống – cho đất nước và thế giới. Đất nước và thế giới thời đó chiến tranh hỗn loạn (và ngày nay cũng chẳng khá hơn), từ chiến tranh bom đạn đến chiến tranh giữa các hệ tư tưởng trong đầu, và mình tìm không có thầy để theo, và đó là điều ám ảnh mình hàng mấy mươi năm sau đó: Nếu tuổi trẻ không có thầy để theo thì làm sao đất nước tiến bộ được?

Đương nhiên là chúng ta luôn có các thầy cho các môn đại học – luật, triết lý, toán, hóa học – nhưng thầy chỉ cho con đường sống thì rất khó.

Sau 20 năm (1989 đến 2009) thành lập và quản lý các diễn đàn chú trọng vào các vấn đề Việt Nam (Vietnamese American Education Foundation, VNForum, VNbiz), mình thành lập ĐCN như là forum chuyên về Con đường sống. Đó là điều quan trọng nhất mình tìm thầy hồi đại học mà không có.

Và cũng tại ĐCN này mình có cơ hội biết được các bạn, những trái tim và đầu óc sâu sắc, có thể lĩnh hội và tự phát triển trí tuệ Bát Nhã của mình với một tấm lòng đầy yêu thương và khiêm tốn để có thể được Thánh linh mặc khải những điều huyền diệu.

Tất cả những điều này đều là kỳ diệu đối với mình, và dù là mình kể chuyện mình làm, mình hoàn toàn không claim any credit, vì mình biết đó là việc được sắp xếp ngoài tầm tay của mình.

Có một điều mình biết là thế giới luôn nằm trong một cuộc chiến thiện và ác, cả bên ngoài trong những cuộc chiến đẫm máu khắp nơi trên thế giới, lẫn bên trong trái tim của mỗi con người, và các cuộc chiến bom đạn bên ngoài thực ra chỉ là hệ quả và biểu hiện của cuộc chiến trong mỗi trái tim con người.

Và để thế giới thoát ra hay ít nhất là giảm thiểu được chiến trận triền miên đó, chúng ta có thể làm hai điều:

1) Chống lại những lực lượng ta tạm cho là ác bên ngoài – như Trung quốc tận diệt nền văn hóa Phật pháp của Tây tạng. Chúng ta phải chống những hình tội chống nhân loại như vậy (crimes against humanity).

2) Nhưng tận trong tâm thức sâu thẳm nhất của chúng ta, ta phải vượt lên khỏi tranh chấp đúng sai, thiện ác. Xem tất cả mọi tranh chấp là ảo tưởng và si mê, để tâm thức của ta không còn phân biệt và ứng xử với mọi người với Phật tâm vô lượng, hoặc nói cách khác là với lòng bác ái vô cùng của Christ trong ta.

Đương nhiên là các bạn có thể nói: “Anh đang bảo chúng em làm một điều không thể làm. Một tay thì chiến đấu chống kẻ đang làm ác, một tay thì vượt lên trên tranh chấp thiện ác để không còn phân biệt và để yêu mọi người vô điều kiện.”

Đúng là như vậy. Nếu dùng lý luận đường thẳng mà hiểu thì đó là hai điều không thể gặp nhau. Nhưng lý luận của tâm linh luôn là những đường vòng. Sắc bất dị không, không bất dị sắc; sắc tức thị không, không tức thị sắc. Tranh đấu chẳng khác gì không tranh đấu, không tranh đấu chẳng khác gì tranh đấu; tranh đấu chính là không tranh đấu, không tranh đấu chính là tranh đấu.

Hoặc dễ hiểu hơn: “Ghét tội nhưng yêu người có tội”.

Và tất cả những điều này không chỉ nói là xong. Những điều sâu sắc này đòi hỏi chúng ta cố gắng thực tập hàng ngày, như người tập Yoga, hay tập múa, hay tập đàn.

Những lời này mình nói như là một lời tâm sự với các bạn. Nhưng quan trọng hơn thế là hai điều mình muốn chuyển tải đến các bạn: (1) Các bạn thật là kì diệu, đáng phục, và đáng được ngắm nhìn một cách thích thú; và (2) các bạn chẳng tự nhiên mà đến với ĐCN.

Chúc cả nhà vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Những điều kỳ diệu với chúng ta”

 1. Em cám ơn anh đã chia sẻ với tụi em.

  Cuộc đời thật nhiều huyền diệu. Cám ơn God đã mang em đến với ĐCN, để được gặp anh và gia đình ĐCN.

  Số lượt thích

 2. Em cũng đi tìm nhiều năm, chỉ biết là mình muốn tìm cái gì đó chớ cũng không biết gọi tên là gì, em cám ơn anh đã dạy chúng em là “phải là tình yêu thì mới được” và bỏ đi mọi lý luận và công thức, vì xưa nay em thấy ai cũng dùng “công thức” để xử với nhau, và em bị “dội ngược”, việc biết có một lời dạy yêu vô điều kiện và thành thật làm em thấy mình có điểm tựa để đi tiếp.
  Từ đầu đến cuối em cảm ơn anh nhiều
  Em Xuyến

  Số lượt thích

 3. Cám ơn anh Hoành,

  Mỗi 1 comment, mỗi 1 view, mỗi 1 bài viết, mỗi 1 thành viên mới, mỗi 1 cuốn sách xuất bản, mỗi một cuộc gặp offline ngoài đời của thành viên, mỗi một ebook được đưa lên, mỗi 1 hành động thay đổi tích cực của 1 ai đó do đọc bài viết trên DCN … là Thượng Đế đã chuyển vào credit của anh rồi đó anh. Và con số đó không nhỏ đâu, chỉ là không thể nhìn thấy bằng mắt thường, và đang hàng ngày gia tăng đến vô lượng.

  Anh khen tụi em hàng ngày là rất đáng phục… thì bản thân anh là người dẫn dắt có lẽ đạt đến Không

  Cống hiến là mục đích sống cuối cùng của con người trên thế gian. Bản thân chữ Cống Hiến đã không bao hàm credit, nhưng lại là bao hàm vô tận. Chỉ vì con người chẳng thể thấy những credit vô hình nên làm sao có thể Cống Hiến mà không đòi hỏi?

  Bản thân em từ vô danh tiểu tốt trở thành một tác giả của DCN, cũng là do cái Cống Hiến của anh, và đã biến em thành một người cũng biết Cống Hiến. Ai trả cho những thời gian và công sức bỏ ra để viết 1 bài có thể đăng được trên DCN? Thượng Đế. Hay chính mình. Mình trả cho mình bằng niềm hạnh phúc. Mình chính là con Thượng Đế. Thượng Đế và mình là cùng chung tài sản.

  Điều kỳ diệu chúng ta đang tạo ra, thật kỳ diệu. Và chắc chắn Thượng Đế có góp một tay không nhỏ để nỗ lực của những con người nhỏ bé trở nên phi thường. Để cuộc sống tốt đẹp hơn. Để hàng ngày có những biến đổi nhỏ làm nên một tính cách lớn hơn. Thượng Đế góp 1 tay, khi chúng ta cùng làm. Nếu không ai hành động, chẳng có Thượng Đế nào giúp cả.

  Mấy chục tác giả của DCN và có lẽ hàng trăm ngàn độc giả không tự nhiên đến với DCN. Cũng như có những cuốn sách em nghĩ mình sẽ không bao giờ được đọc, mà nó lại hay đến thế, đơn giản để thực hành đến thế. Công việc của em là Cống Hiến, và giới thiệu DCN và sách hay đến với tất cả mọi người em gặp cũng là một cách để sống đúng với mục đích ấy. Hàng ngày em vẫn chiến đấu với con quỷ trong em, với bản ngã tầm thường, với tính lười biếng và thiển cận, với ham lợi trước mắt… nhưng nếu kiên trì thì chắc chắn con người phi thường sẽ trỗi dậy mạnh mẽ.

  Em cũng viết vài dòng tâm sự.

  Cám ơn anh.

  Đã thích bởi 1 người

 4. em thấy thật xúc động, thật vui..! nhưng e thấy mình chưa được “…kì diệu, đáng phục, và đáng được ngắm nhìn một cách thích thú”… nhưng em rất thích được như vậy… rất thích.
  Cảm ơn anh Hoành nhé!

  Số lượt thích

 5. Em cũng đã từng đi tim kiếm trong đời sống này, mặc dù không biết tìm điều gì? có lẽ cuộc sống vô thường này làm em chao đão, bản tính tham, sân si còn ở bên trong mình nên mất cân bằng, dễ bị xao động, mất định hướng, đau khổ….nhưng khi đến ĐCN em đã dừng lại như tìm thấy ánh sáng, em đã dần cân bằng, yêu người, yêu đời….

  Cám ơn ĐCN.

  Số lượt thích

 6. Có thể dùng chiến tranh để bảo vệ hòa bình không? Có thể một lúc nào đó, một lúc nhất thời nào đó. Và rồi dùng hòa bình để xây dựng hòa bình thì hòa bình đó có lẽ mới thật sự tinh tuyền và bền vững. Thế nên hòa bình cần được xây dựng, vun đắp từ trong mỗi trái tim con người chúng ta, anh nhỉ. 🙂

  Đã thích bởi 1 người

 7. ” Một tay thì chiến đấu chống kẻ đang làm ác, một tay thì vượt lên trên tranh chấp thiện ác để không còn phân biệt và để yêu mọi người vô điều kiện.”
  Em thấu hiểu điều này , em đã , đang và tiếp tục làm . Ngoài em còn rất nhiều , nhiều nữa cũng đang làm .
  Cám ơn anh , cám ơn ĐCN , cám ơn sự hiện diện của tất cả mọi người , đó là điều kỳ diệu .
  Em. Thắng .

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s