Ăn mừng tân gia

Chào các bạn,

Mình được bố em Thủy bên xã Eauy mời trưa Chúa nhật đến gia đình dùng cơm mừng tân gia. Mình về sống ở Buôn Làng đến bây giờ bước qua năm thứ ba, nhưng đây là lần đầu tiên được một gia đình mời ăn mừng tân gia.

Sở dĩ hiếm hoi vì đời sống kinh tế của anh em Buôn Làng còn rất nhiều khó khăn, làm miết vẫn không đủ ăn, đa số nhà nào cũng nợ nần vay mượn ở những quán người Kinh trong Buôn Làng. Đến mùa gia đình thu hoạch lúa gạo hoặc hoa màu, phải đến bán cho những chủ quán người Kinh với giá rẻ hơn giá thị trường nhiều để trừ nợ. Trừ nợ cũ khoảng hai hoặc ba ngày lại bắt đầu qua mượn nợ mới.

Vì vậy nhà nào giỏi giỏi một chút là tự mua gạch về, anh em họ hàng đến giúp xây nhà bằng gạch, và không tô da vì không có tiền mua xi măng. Hiện tại trong Buôn Làng còn khoảng hai phần ba số hộ ở nhà vách ván mỏng loại gỗ xấu, hoặc vách nứa, nhiều ngôi nhà chỉ cần gió hơi mạnh một tí, sẽ sập nguyên cả căn nhà!

Khi mẹ Thủy đến mời dự tiệc mừng tân gia, qua nói chuyện, mình biết mẹ Thủy không làm tiệc theo truyền thống dân tộc, nhưng đặt nhà hàng người Kinh nấu và dựng rạp, tổ chức như người Kinh.

Mẹ Thủy ở lại chơi một lúc, mình hỏi dự định mời bao nhiêu bàn? “Gia đình mẹ Thủy mời ba mươi bàn”, và trước khi chào về mẹ Thủy dặn đi dặn lại: “Yăh nhớ đến với gia đình mẹ Thủy hể!”.

Nhà bố mẹ Thủy cách nhà mình bốn cây số, mình cũng muốn qua sớm để gặp một số người, vì vậy mười giờ ba mươi mình chạy xe qua. Đến nơi khách mời của gia đình bố mẹ Thủy đến gần như đông đủ, mình ghé đến nói chuyện với một vài người, và một số em học sinh cũ của mình.

Sau đó được mẹ Thủy dẫn vào nhà lên gác thăm quan. Nhà mới có một gác lửng, được lên xuống bằng một cầu thang sắt rất mong manh và cũng rất khó đi. Phía trên có ba phòng và một gian trước có bàn thờ. Trên tường được vẽ ba bức tranh, mình nhớ bức tranh chính giữa là bức tranh gia đình Thánh Gia, nét vẽ rất mộc mạc đơn sơ. Gian này còn trống trơn chưa có gì.

Ngoài gian giữa còn có ba phòng nhỏ, tuy không đẹp và không lớn, nhưng so với đời sống anh em Buôn Làng như vậy cũng khá văn minh rồi! Phía dưới gồm hai gian và một nhà bếp, nhà được lát gạch hoa khá khang trang.

Ngồi vào bàn ăn được một lúc, bố mẹ Thủy đến chụp hình với bàn tiệc của mình. Mình hỏi mẹ Thủy bàn tiệc đặt giá bao nhiêu tiền một bàn? Mẹ Thủy cho biết mỗi bàn một triệu hai trăm ngàn đồng.

Trước khi chào về, mình cảm ơn và chúc mừng gia đình mẹ Thủy. Mình hỏi gia đình mẹ Thủy xây nhà mới có phải bán trâu bò và có nợ nần gì nhiều không?

“Chúa cho Yăh à! Có Chúa lo liệu, gia đình mình không phải bán trâu bò, cũng như không nợ nần! Vì vậy mình cảm ơn Chúa mỗi ngày, và không quên nhớ đến những người chung quanh đang không có nhà ở, nhất là trong ngày mưa.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s