Hãy bắt đầu thực hiện giấc mơ

Chào các bạn,

Chúng ta thường nói quyết tâm và kiên trì trong lý thuyết, nhưng khi thực hành thì ta lại thường rụt rè, như muốn mở nhà hàng mà chẳng bao giờ dám mở, bỏ làm đi học mà chẳng bao giờ dám đi, muốn làm một dự án từ thiện nào đó mà chẳng bao giờ thực hiện…

Có nhiều thứ cản chúng ta lại. Nhưng mọi lý do đều tập trung vào một điều: con người có khuynh hướng chống thay đổi.

Ngồi yên tại chỗ thường thoải mái hơn là phải lặn lội chiến đấu để thành lập một con đường mới. Đôi khi chỉ nghĩ đến mọi thứ mình phải làm cho con đường mới là đủ cho mình thấy ngợp.

Nhưng chúng ta luôn có thể bắt đầu nhỏ và không mệt, để tăng từ từ.

Ví dụ: Nếu bạn muốn mở tiệm phở, và nhà bạn có một khoảnh rất nhỏ của phòng khách, đủ kê bàn ghế nhỏ cho 10 người ngồi ăn phở, thì bạn chỉ cần mở “tiệm” phở cuối tuần cho những người trong xóm để thử nghiệm xem phở của bạn ngon đủ để bà con chòm xóm ăn lúc nào cũng chật “tiệm” hay không. Từ từ bạn sẽ có kinh nghiệm để mọi sự tốt hơn và đủ tự tin để thuê một chỗ rộng đủ để làm một tiệm thật và nhỏ.

Nếu bạn muốn làm dự án từ thiện gì đó, thì cứ làm, rủ vài bạn làm chung nho nhỏ, rồi tự nhiên sẽ có kinh nghiệm để làm lớn ra và hiệu quả hơn.

Bắt đầu mọi thứ nhỏ để mình không mệt và để lấy kinh nghiệm khởi đầu, và chính kinh nghiệm này sẽ là đầu máy đẩy mình tăng tốc từ từ.

Nếu bạn muốn có một công ty vi tính có chi nhánh trên vài chục quốc gia, thì đừng nên nghĩ đến công ty vĩ đại đó nhiều quá, mà hãy bắt đầu sản phẩm của bạn trong chái nhà sau của bạn như Bill Gates mần mò trong garage.

Bắt đầu nhỏ thì rất dễ. Cho nên hãy bắt đầu. Đừng ngồi đó chẳng làm gì với những giấc mơ.

Chúc các bạn luôn tiến bước.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Hãy bắt đầu thực hiện giấc mơ”

 1. Em cám ơn anh Hoành.
  Một bài viết rất hay. Em cũng thấy mình có khá nhiều lý thuyết rồi, nhưng việc chuyển những lý thuyết đó thành hành động thực tế thì có vẻ là hạn chế, vấn đề là Hành động, dám vượt qua những giới hạn của bản thân và cộng đồng xung quanh. Nhưng việc suy nghĩ đến sự thay đổi cũng đã là một việc tích cực rồi ạ ( tư tưởng cần phải đi trước).

  Số lượt thích

 2. Cái này cũng giống học võ anh nhỉ. Đọc chục cuốn sách dạy võ cũng vô ích nếu không đổ mồ hôi tập đấm trăm cái, đứng tấn chục phút hàng ngày.
  Just do it. Cám ơn anh Hoành đã nhắc nhở.

  Số lượt thích

 3. Dear Anh Hai

  “Bắt đầu nhỏ thì rất dễ. Cho nên hãy bắt đầu. Đừng ngồi đó chẳng làm gì với những giấc mơ”

  Trong gia đình em những người thân của em cũng rất kinh nghiệm về điều anh Hai chia sẻ và nhắc nhở này.

  Em nhớ có thời gian các em của em làm nghề giáo rất khổ, em đã từng nghe các em đọc: “Muốn sang làm thợ điện, muốn diện làm thợ may, muốn ăn mày làm thầy giáo”

  Biết như vậy nhưng các em đã kiên trì chấp nhận từ những mức lương khiêm tốn và không mấy ưu đãi ngoài xã hội, để thực hiện ước mơ trở thành thấy cố giáo trên bục giảng.

  Cho đến hôm nay với nhiều chính sách quan tâm cải cách đối với ngành giáo dục các em đã đạt được và đang sống rất tốt với giấc mơ của mình.

  Em cảm ơn anh Hai đã tiếp lửa và những giấc mơ 🙂

  Em M Lành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s