Một tiếng khảy móng tay

Chào các bạn,

Chúng ta thường nói một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng. Thế nhưng có những lúc có những điều nên làm, như là vận động mọi người làm sạch đường phố, viết một bài trên blog về một vấn đề gì đó cần giải quyết, vận động chính trị gia nào đó thúc đẩy gì đó… câu đầu tiên ta nghe nói là: “Biết làm có được gì không mà làm?”

Wow, nếu ta biết trước điều ta làm sẽ thành, thì mọi người thành đại gia hết rồi, còn đâu người nghèo?

Thường là mọi sự ở đời có nhiều hên xui may rủi. Làm việc gì thì cũng khi thành khi không.

Nhưng có một điều ta có thể chắc chắn là một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới, huống chi là một lá thư, một cuộc gặp gỡ tận mặt, một chiến dịch thúc đẩy cả xóm… Dù không thành như mình muốn, những việc tích cực này luôn có hậu quả tích cực: Những người mình mời mọc hay độc giả của mình, dù không làm theo ý mình muốn, rất có thể là có những tư duy tích cực chuyển động trong tâm, và một lúc nào đó họ có thể làm điều mình đề nghị, hoặc nhiều hơn nữa.

Và đối với chính mình, cũng việc tích cực mình làm, sẽ có tác dụng làm mạnh thói quen tư duy và làm việc tích cực của mình, và một mớ kinh nghiệm làm việc tốt.

Tất cả những kết quả này là những điều rất lớn gặt hái được trong mình và những người mình đã tiếp xúc. Lớn hơn một tiếng khảy móng tay hàng triệu lần.

Cho nên các bạn, đừng bao giờ lấy lý do “biết làm có được kết quả gì không” làm lý do không làm.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Một tiếng khảy móng tay”

 1. Cảm ơn anh Hoành về bài viết đầy năng lượng tích cực. Em cảm thấy có thêm động lực mạnh mẽ để làm việc tích cực mà không cần băn khoăn hay nghĩ ngợi nhiều nữa. 🙂

  Thích

 2. Hi ^^

  Em cảm ơn anh Hoành ạ.
  Em xin chia sẻ một suy nghĩ như thế này ạ. Từ lâu em nghĩ chữ “Nhẫn” không phải là nhẫn nhục chịu đựng, mà là tin tưởng đến cùng việc mình làm sẽ có ích.

  Nghĩ vậy từ lâu rồi nhưng mà nhiều khi vẫn dao động lung lay ạ.
  Em đã được động viên khi đọc bài ạ ^^

  Thích

 3. Dear Anh Hai

  Trước kia em không để ý nhưng bây giờ em rất nhạy, cũng như rất dị ứng với câu: “Biết làm có được gì không mà làm!”

  Vì vậy câu này đã biến mất khỏi tư duy của em từ lúc nào em không biết! Có lẽ từ lúc em nỗ lực sống Tư duy tích cực 🙂

  Em cảm ơn những chia sẻ, những bài học của anh Hai hằng ngày đã giúp em loại dần những vật cản trên đường tiến dần đến cuộc sống hoàn thiện.

  Em chúc anh Hai tuần mới nhiều may mắn và an lành.

  Em M Lành

  Thích

 4. Anh rất thích hai câu này của Lành: “Trước kia em không để ý nhưng bây giờ em rất nhạy, cũng như rất dị ứng với câu: “Biết làm có được gì không mà làm!” Vì vậy câu này đã biến mất khỏi tư duy của em từ lúc nào em không biết! Có lẽ từ lúc em nỗ lực sống Tư duy tích cực”.

  Đúng như vậy đó. Tư duy tích cực sẽ làm cho mình thay đổi triệt để vậy đó. Có những điều mình tự động mất đi đến mức thành dị ứng với nó mà mình không biết.

  Hôm trước anh có bài viết về vấn đề viết cuốn sách No Fear cho nhà XB đó. Fear là tiêu cực. No lại tiêu cực nữa. No Fear là double tiêu cực. Trong toán học hai dấu trừ là dấu cộng, nhưng trong luật hấp dẫn thì hai dâu trừ là hai dâu trừ. Như là mắng con “Đừng ngu” thì con lại càng ngu.

  Mỗi lần anh nghĩ đến “No Fear” là cái đầu anh tự động ngừng hoạt động như đụng bức tường. Không nghĩ gì được. Tư duy tích cực lâu rồi, đến lúc đụng double negative là đầu mình tự động đóng máy.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s