Team mất tinh thần

Chào các bạn,

Có lẽ các bạn đều đã nghe tin động trời trong lịch sử bóng đá: Brazil thua Đức 1-7. Trong vòng 18 phút, từ phút thứ 11 đến phút thứ 29, Đức đã thắng 5-0. Đương nhiên là cả thế giới sốc, không nói đến cả nước Brazil.

Chuyện gì đã xảy ra?

Nhiều chuyên gia bóng đá Brazil và thế giới sẽ nói về trận đấu lịch sử này nhiều năm nữa. Nhưng mình muốn chia sẻ với các bạn hai điều mình nhận thấy từ trước trận đấu:

Một là, hôm trước trận đấu, có ai đó interview huấn luyện viên Scolari của Brazil trên TV với câu hỏi là Neymar, tiền đạo nổi tiếng của Brazil, đã bị chấn thương trước đó, không đấu được, và trưởng đội Thiago Silva – chuyên hậu vệ – bị cấm đấu vì 2 thẻ vàng trước đó, vậy team Brazil có thể thắng Đức được không?

Scolari trả lời đại khái là team vẫn có nhiều người khác giỏi và team sẽ cố gắng để trả nợ Neymar vì Neymar đã giúp team rất nhiều. Tuy nhiên, nhìn mặt HLV Scolari thì mình thấy rất xìu và chẳng có gì là chắc ăn cả. Ngay lúc đó mình đã quan tâm rồi. Mình nói thầm: Sao anh HVL này có vẻ mất tinh thần quá vậy? Thế này thì làm sao team của anh này có tinh thần chiến đấu?

Điều thứ hai là khi bắt đầu vào trận, mình thấy team Brazil chơi bóng dài, mình thắc mắc liền: Tại sao Brazil lại chơi bóng dài? Đây là sở trường của các đội Châu Âu, đâu phải sở trường của Brazil? Chẳng lẽ Brazil sợ Đức đến nỗi bỏ sở trường chơi bóng nhẹ nhàng và chuyển bóng đường ngắn của mình để chơi kiểu Âu Châu với Đức?

Dù là mai mốt các chuyên gia sẽ nói về nhiều điều khác, ngay từ đầu mình đã cảm thấy là đội Brazil bị mất tinh thần trước khi đấu, và đã lo là Brazil sẽ thua (Mình mong Brazil thắng, vì đó là đội chủ nhà. Chủ nhà mà không thắng thì cả nước sẽ rất buồn).

Nhưng chẳng ai có thể tưởng tượng là Brazil hoàn toàn sụp đổ và mất tổ chức đến mức kinh hoàng như vậy.

Các bạn cần nhớ một điều. Cá nhân thì có linh hồn, team thì có tinh thần. Tinh thần của team mà sụp đổ thì team chỉ là cái xác không hồn. Thảm họa đến rất nhanh.

Điều quan trọng nhất cho một team là tinh thần—mạnh mẽ, hăng hái, quyết chiến quyết thắng.

Chúc các bạn một ngày vui. Còn vài trận Worldcup nữa.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Team mất tinh thần”

 1. Mới có 29 phút mà đã thua 5 -0, thật là Shock!!!, nhiều người giàu trí tưởng tượng trước trận cũng không ai nghĩ như vậy,

  Braxin đã chiu sức ép tâm lý quá nặng nề, phải gánh trên vai niềm mong mỏi của cả dân tộc, rất tiếc họ đã mất mũi giáo quan trọng là Neymar và cái khiên chắc chắn Thiago Silva, họ không còn là chính mình khi vào trận bán kết với Đức dù được đá trên sân nhà làm bao nhiêu con tim yêu mến họ bị tan vỡ.

  Xin chúc mừng đội tuyển Đức, họ luôn là team mạnh. đầy bản lĩnh.

  Thích

 2. Mình mới nghe một bình luận gia bóng đá nói trên TV một câu: “Có gì lớn đủ để đựng 200 triệu linh hồn đau khổ (painful psyches) của Brazil lúc này?”

  Đây là sụ sụp đổ của Brazil, chẳng phải cho đội Brazil, vì đa số người trên thế giới đều mong và tin là Brazil sẽ thắng chức vô địch, do lợi thế chủ nhà. Đã không thắng thì thôi, lại thua đến mức làm nên lịch sử và sốc cả thế giới.

  Rất tội cho dân Brazil. Các bạn xem các ảnh khóc dưới đây.

  The Crying Faces of Brazil

  When it comes to sports, a loss at home is bad. A loss at home in Brazil is absolute turmoil. The final World Cup match for Brazil was against Germany and ended with a dramatic loss of 1-7. Nevertheless, the constant goals put on a good show for the world. For the country of Brazil however, with complete devastation comes a whole lot of tears.

  AP Photo/Bruno Magalhaes

  bruno magalhaesAP Photo/Bruno Magalhaes

  ap photo dario lopez-millsAP Photo/Dario Lopez-Mills

  brunoAP Photo/Bruno Magalhaes

  leo correaAP Photo/Leo Correa

  leoAP Photo/Leo Correa

  leo 2AP Photo/Leo Correa

  law 2Getty Images/Laurence Griffiths

  robert cainGetty Images/Robert Cianflone

  rodrigo abdAP Photo/Rodrigo Abd

  yx8rf5xi1nxfowzkptjh tvl6ulela15bniqamphf

  Thích

 3. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai đã phân tích, nhắc nhở để khi sống trong một Team em biết mình cần phải làm gì và luyện tập những gì! Khi mà em xác định được “Điều quan trọng nhất cho một team là tinh thần—mạnh mẽ, hăng hái, quyết chiến quyết thắng.”

  Em chúc anh Hai luôn an lành.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s