Chưa dám yêu

Chào các bạn,

Các em học sinh Lưu Trú khối Mười hai đang ở lại ôn thi tốt nghiệp THPT, chỉ mười ba em nên trong những giờ giải lao, giải trí, mình có dịp gặp gỡ nói chuyện với các em nhiều hơn trong năm học.

Với phong tục tập quán lập gia đình sớm của anh em sắc tộc Sêđăng, ở vào tuổi các em bây giờ, nếu không đi học, ở gia đình có thể đã làm vợ làm mẹ. Vì vậy trong những câu chuyện thường ngày các em thích nói đến tình yêu, giới tính, làm đẹp, kinh nghiệm sống gia đình, hơn nói đến chuyện học hành thi cử mặc dầu các em đang nỗ lực ôn thi!

Hiểu được tâm thức các em như vậy, trong những lúc rảnh rỗi nói chuyện, mình thường chia sẻ với các em những điều liên quan đến bí quyết làm đẹp, hạnh phúc gia đình, những mẫu chuyện về đời sống gia đình mình biết được trong Buôn Làng, như là những kinh nghiệm cho các em sau này, hoặc hỏi thăm về người yêu của các em.

Trong số mười ba em khối Mười hai đang ở lại Lưu Trú ôn thi, mình biết chính xác ba em đã có người yêu. Chuyện này gia đình các em cũng biết nhưng không tán thành, vì gia đình cũng muốn các em khoan có người yêu, để các em không bị chi phối trong học tập!

Mười em còn lại có em Winh rất lạ, mỗi lần nói chuyện với em Winh, mình hỏi: “Em Winh có người yêu chưa?” bao giờ cũng được em Winh trả lời: “Mình không yêu vì sợ yêu rồi không được yêu lại!”. Và không đợi mình hỏi thêm em Winh tiếp: “Mình nhìn thấy điều này qua tình yêu của chị Nel là chị lớn của mình! Chắc Yăh cũng biết mình có năm người chị gái và chị Nel là chị lớn, năm nay đã hai mươi bảy tuổi nhưng vẫn chưa lập gia đình, trong khi hai người chị nhỏ hơn chị Nel đã có gia đình và đã có cháu. Không phải chị Nel không có người yêu, nhưng do chị Nel yêu rồi không được yêu lại!”.

Mình biết gia đình em Winh rất rõ, đúng như em Winh kể, chị Nel đã có người yêu là anh Dzoan ở thôn Tư, và hai em Nel và Dzoan đã yêu nhau trên bốn năm. Mình nghe biết em Nel và em Dzoan chưa tiến đến hôn nhân được, vì em Dzoan đã có một người con riêng chưa giải quyết xong, chứ không phải như em Winh nói: Yêu rồi không được yêu lại!

Mình nói: “Yăh biết anh Dzoan rất yêu chị Nel. Tại sao em Winh lại nói chị Nel yêu rồi không được yêu lại?”. “Yăh không tin hể? Mình nói thật đó! Trước kia là chuyện đứa con của anh Dzoan, còn bây giờ anh Dzoan đã đền xong! Nhưng chị Nel của mình vẫn chưa đám cưới được với anh Dzoan, vì chị Nel của mình không được yêu lại! Mình nói không được yêu lại không phải chị Nel không được anh Dzoan yêu lại, mà là mẹ anh Dzoan không yêu lại chị Nel! Mẹ anh Dzoan nói chị Nel con gái nhưng cao tướng, mẹ anh Dzoan không thích,  không thương! Vì vậy không cho anh Dzoan cưới chị Nel!

Người sắc tộc Sêđăng của mình nếu chỉ hai người trẻ yêu nhau thì chưa đủ để có được hạnh phúc đâu Yăh! Nên mình chưa dám yêu!”.

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Chưa dám yêu”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s