Chủ động chia tay

Chào các bạn,

Năm giờ chiều mình đến thôn Một thăm gia đình em Lắc học sinh lớp Mười của nhà Lưu Trú. Vì không biết chính xác gia đình em Lắc ở quãng nào nên ghé vào nhà mẹ Phút nhờ chỉ.

Vào nhà đúng lúc mẹ Phút đang đưa cho em Phiêu năm mươi ngàn đồng – Em Phiêu là con trai thứ ba của mẹ Phút, khoảng mười bảy tuổi. Thấy mình, không đợi hỏi, mẹ Phút nói: “Đưa tiền cho em Phiêu đi mua pin về đi rọi ếch!”. Mình hỏi: “Đi cả đêm?”. “Không, chỉ đi đến khoảng tám hoặc chín giờ tối là về.”

Em Phiêu đi, mẹ Phút lấy chiếu trải giữa nhà nói: “Bố Phút đi với ông bà hơn một năm, bây giờ các con cũng đã lớn thêm, ban ngày ba mẹ con đi làm ở lò gạch, tối về các con biết đi tìm thức ăn nên gia đình cũng đỡ nhiều!”

“Yăh thấy rất mừng cho mẹ Phút! Nhưng sao hôm nay gặp, Yăh thấy mẹ Phút ốm hơn nhiều? Hình như không được khỏe phải không?”. “Mẹ Phút định đến nhà Yăh để truyền nước. Tuần trước mẹ Phút chóng mặt xoay xoay gần ngã ra phía sau, may có mẹ Xe ở gần đỡ ngồi xuống nên không bị ngã xuống đất, lúc đó mẹ Thép đo huyết áp 18/9 mmHg, mẹ Thép giúp đi mua thuốc về uống, bây giờ huyết áp đã bình thường.”

“Người cao huyết áp truyền nước nguy hiểm, tốt nhất mẹ Phút cố gắng ăn uống cho nhanh lại sức, nhất là đừng ăn mặn! Tránh đừng để quá lo lắng về chuyện gì nhiều, nếu không huyết áp sẽ tăng”. “Yăh nói đúng đó! Tuần vừa rồi mẹ Phút lo quá đêm không ngủ được nên mới bị tăng huyết áp!”

“Hiện tại gia đình mẹ Phút các em đã lớn biết đi làm việc, riêng em Phút con gái lớn đã được nhận vào công ty may ở Sàigòn, mỗi tháng được trả ba triệu đồng trong thời gian đầu mới thử việc. Vậy là quá tốt rồi, có gì phải lo đến nỗi tăng huyết áp?”

“Mẹ Phút không lo việc làm, nhưng lo em Phút đi làm không có đồ đạc! Trước khi lên xe nhà trường chở vào Sàigòn, người yêu của em Phút không muốn em Phút đi làm, nên đã thu hết vali áo quần giấy tờ và điện thoại để em Phút khỏi đi.

Người yêu của em Phút là em H cùng học một trường nhưng vào sau em Phút hai năm. Bạn bè biết em Phút không yêu em H nên đã giúp em Phút chuyển qua xe khác để đi.

Tối hôm qua em Phút mượn điện thoại em Phong, con gái Bố Tó, gọi về báo cho mẹ Phút biết chỗ ăn chỗ ở cũng như tình trạng việc làm mới và dặn mẹ Phút đừng lo, giấy tờ nhà trường sẽ chuyển bằng bưu điện còn quần áo, em Phút có thể tự sắm thứ khác!

Em Phút còn nói em Phút không yêu H! Vì trước đó rất nhiều lần em Phút đã nói với H: Nếu muốn trở thành người yêu của nhau, H phải học cho xong để ra trường! Nhưng H nói không muốn học, chỉ thích yêu, chỉ thích có được em Phút!

Sau nhiều lần động viên không được, em Phút đã chủ động chia tay, em Phút nói: Sau này trong cuộc sống có nhiều thứ đi theo mình, đâu chỉ nguyên có tình yêu bồng bột nhất thời của tuổi trẻ!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chủ động chia tay”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s