Đi sửa xe

Chào các bạn,

Mỗi tuần đến trưa thứ Sáu mình về nhà trong Buôn Làng, vì vậy trưa thứ Sáu vừa qua, khi các em đi học chưa về mình đã tranh thủ dắt xe máy ra sẵn, để sau khi dặn dò các em xong mình sẽ về nhanh hơn một chút, vì đang có việc cần trong Buôn Làng.

Nhưng khi dắt xe ra, bánh xe trước bị xì lốp, lúc đó mình không thể chạy xe đi vá bởi đã gần đến giờ các em đi học về, mình không thể vắng mặt lúc đó vì đi học về các em thưa trình đủ chuyện, chỉ còn cách nhanh nhất là nhờ một em của lớp đi học về sớm, chạy xe ra tiệm gần nhà để bơm bánh xe.

Rất may nhóm đi học về đầu tiên hôm đó là các em học sinh lớp Mười một, trong đó có em Phila thường xuyên được mình nhờ chạy xe đi lấy rau, cũng như biết tiệm mình thường đem xe ra sửa. Mình đưa chìa khóa xe và dặn ra nhờ anh Trường bơm hai bánh xe, cũng như xem lại thắng xe giúp cho Yăh.

Em Phila đi bơm xe về cũng vừa lúc mình dặn dò cả nhà xong, các em ngồi vào bàn cơm chuẩn bị dùng cơm trưa. Khi mình về phòng, em Phila đi theo đưa chìa khóa xe và nói: “Yăh! Cái cổ xe của mình nó bị làm sao, lúc nãy mình chạy nó đảo qua đảo lại gần bị té mấy lần!”.

“Trời! Sao lúc ở tiệm sửa xe em Phila không nói để anh Trường xem và sửa cho mình luôn? Bây giờ chạy về nhà rồi lại chạy ra sửa nữa! Đúng là mất giờ quá, hôm nay Yăh lại cần về sớm!”.

Mình biết các em học sinh mình rất nhát, thường nhờ các em đi ra ngoài làm một việc dù rất đơn giản, đôi khi cũng phải đi đi lại lại vài ba lần! Chẳng hạn hôm nhờ em Tiểu và em Khách lấy xe đạp ra mua giúp mình card Mobile, hai em đi mua về loại card Vietnamobile lại phải chạy xe ra đổi lại…

Biết bản chất các em nhát nên mình nói em Phila gọi thêm em Kypa, cả hai chạy xe ra nói anh Trường coi lại cổ xe giúp Yăh.

Hai em chở nhau đi khoảng năm phút đã nghe tiếng xe về trước sân, em Kypa vào đưa chìa khóa xe cho mình. Mình hỏi sao sửa nhanh vậy? Em Kypa cười nói: “Anh Trường nói cổ xe mình không hư gì cả, lúc nãy em Phila chạy xe đảo gần té do bánh xe trước bị xẹp nên nó đảo!”.

Mình vừa bực mình mà cũng vừa mắc cười nhưng cũng chưa về được vì thấy một mình em Kypa đến đưa chìa khóa xe, mình biết là em Phila có chuyện. Mình hỏi: “Em Phila đâu?”. “Em Phila trong phòng ngủ!”.

Mình đi vào phòng ngủ, em Phila đang ngồi trên giường, mình hỏi: “Tại sao không ra dùng cơm?”. “Mình mắc cỡ với Yăh và với các bạn, vì chạy xe mà xe hư hay không hư mình cũng không biết!”.

Mình nói: “Yăh cũng không biết nên mới nói các bạn chạy xe đi sửa, nhưng nhờ như vậy mình có thêm kinh nghiệm và hiểu biết thêm về xe đúng không? Thôi ra dùng cơm!”.

Trên đường chạy xe về mình cười mãi, vì cổ xe đảo do bánh xe trước bị xẹp lốp, mà cả thầy lẫn trò đem đi đòi sửa cổ xe 😛

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đi sửa xe”

  1. Cảm ơn Yăh, em Phila thật dễ thương. Hôm nay đọc được bài ĐCN vừa đăng về Cuộc sống mến yêu dự án làm phim và chụp ảnh do chính các em nhỏ thực hiện, em mong muốn sớm có ngày các em nhỏ ở buôn làng mình cũng có cơ hội tự thực hiện những bộ phim và thước ảnh như vậy 🙂

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s