Thích làm việc

Chào các bạn,

Em A Đuel năm nay hai mươi mốt tuổi, thật lòng khi mới về mình rất không thích và còn sợ em A Đuel vì tính không thích làm việc, suốt ngày chơi bời lêu lỏng quậy phá Buôn Làng của A Đuel. Nhưng khoảng hai tháng sau mình ngạc nhiên khi mẹ Đyl dẫn em A Đuel đến gặp và nhờ mình giúp cho một việc.

Hôm đó vào một buổi tối đầu tháng Mười, mẹ Đyl và em A Đuel đến gặp mình sau khi được mời vào nhà. Không đợi mình hỏi, mẹ Đyl nói: “Em A Đuel muốn đi làm việc trên Tp. Buôn Ma Thuột, nhờ Yăh tìm xin giúp cho em A Đuel một công việc”.

Mình hỏi: “Em A Đuel muốn đi làm thật không?”.

Em A Đuel nói: “Mình muốn có việc làm ở xa, mình không muốn lang thang suốt ngày quậy phá với các bạn xấu như trước đây nữa!”.

“Tự nhiên sao hôm nay A Đuel lại thích làm việc? Yăh có nghe lầm không vậy?”.

“Từ lâu mình biết mình sống không tốt, đã làm mẹ Đyl khóc nhiều, mình muốn đổi khác nhưng không biết đổi làm sao! Mới đây anh A Đang nói: Em A Đuel đi làm trên phố sẽ xa được các bạn của A Đuel, mình thấy đúng nên nói với mẹ Đyl đến nhờ Yăh tìm xin việc giúp cho mình.”

“A Đuel nghĩ cho kỹ đi, làm trên phố một năm mới được về một hoặc hai lần, không phải tuần nào hoặc tháng nào cũng được về đâu!”.

“Mình biết rồi vì trong Buôn Làng mình có nhiều bạn đi làm xa một năm chỉ về một lần trong dịp Tết. Yăh xin việc cho mình, mình muốn đi làm nên mình sẽ không bỏ về!”.

Sau đó mình gọi điện cho nhà hàng nem nướng Việt ở đường Lý Thường Kiệt, Buôn Ma Thuột – là dì của một chị trong nhà, xin cho em A Đuel vào làm ở đó với mức lương hai triệu hai trăm ngàn đồng một tháng, ăn ở tại nhà hàng. Thỉnh thoảng đi Buôn Ma Thuột mình cũng ghé qua, dì chủ nhà hàng rất hài lòng về em A Đuel vì em A Đuel rất nhanh nhẹn, chào mời khách hàng vào quán rất tốt.

Em A Đuel đi làm được ba tháng, gia đình tổ chức uống rượu cưới cho anh A Đang, anh kế em A Đuel. Ngày uống rượu cưới A Đang, gặp em A Đuel, mình hỏi về mấy ngày? Em A Đuel giơ một ngón tay trỏ lên làm hiệu.

Sau đám cưới hai ngày, em A Đang đến gặp mình nói: “Mình rất cảm động khi em A Đuel đến đưa cho mình ba triệu đồng và nói bố mẹ Đyl già không có nhiều tiền làm quà cưới cho anh A Đang, em A Đuel còn trẻ, đi làm mấy tháng dành dụm được ít tiền thay bố mẹ Đyl mừng đám cưới anh A Đang. Mình định không nhận nhưng nhìn khuôn mặt rạng rỡ của em A Đuel, mình đã nhận như cất dùm cho em A Đuel. Bây giờ đến nhờ Yăh giữ, sau này em A Đuel cần vốn làm ăn hoặc cưới vợ, mình sẽ giao lại cho em A Đuel. Bố mẹ Đyl và mình rất vui khi thấy em A Đuel đã thật bụng muốn thay đổi và đã từ từ thay đổi!

Ngày uống rượu cưới của mình có hai cái vui: Mình được cô dâu và được em A Đuel đã thay đổi!”.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Thích làm việc”

 1. Em cám ơn chị đã chia sẻ hằng ngày.

  Em A Đuel thích làm việc là điều rất tốt. Truyền thống Công giáo có ghi một trong bảy mối tội đầu là tội lười biếng:

  1. Tội kiêu ngạo (pride)
  2. Tội hà tiện (greed)
  3. Tội dâm dục (lust)
  4. Tội hờn giận (wrath)
  5. Tội mê ăn uống (gluttony)
  6. Tội ghen ghét (envy)
  7. Tội lười biếng (sloth)

  (Đây là những tội rất nặng)

  Và càng đáng hoan nghênh hơn nữa, khích lệ hơn nữa khi em A Đuel trước đây ham chơi nhưng bây giờ biết thích làm việc.

  Tinh thần thích làm việc của em A Đuel đã truyền sang em và em bây giờ cũng thích làm việc. 🙂

  Em cám ơn chị. 🙂

  Thích

 2. Hi Thu Hương

  Thu Hương thuôc bài quá hể! hoan nghênh tinh thần học hỏi của Thu Hương và cũng đang lây qua mình đây 😛

  Cảm ơn Thu Hương đã chia sẻ và khích lệ.

  Matta Xuân Lành

  Thích

 3. Hi Linh

  Cảm ơn Linh đã chia sẻ. Linh nhận xét đúng đó, mình còn sống được giữa anh em Buôn Làng vì còn được anh em Buôn Làng tin tưởng và yêu mến 😛

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s