Ước gì…

Chào các bạn,

Ước gì mình có đôi chân dài như con Tuyết, ước gì mình có cái đầu thông thái của anh Hùng, ước gì bố mẹ mình là đại gia như nhà thằng Hội, ước gì mình gặp anh ấy vài năm trước, ước gì mình sống ở Pháp…

Các bạn, có lẽ mỗi chúng ta có hàng chục “ước gì” như thế, mà người Việt nói là “đứng núi này trông núi nọ” và người Mỹ nói là “The grass is always greener on the other side.” (The other side có thể là the other side of the mountain, bên kia núi, hay the other side of the fence, bên kia hàng rào, sân hàng xóm).

Nếu một trong những “ước gì” này là một mục tiêu phát triển—như là, mục tiêu thông thái hơn về toán—và ta quyết tâm thực hiện điều đó, thì đó là một điều tích cực.

Nhưng nếu đó chỉ là “ước gì” không thể đạt được—như là chân dài hay bố mẹ đại gia—chỉ để mà chê trách chính mình và điều kiện hiện tại của mình, thì đó là một điều tiêu cực. Và rất tiếc là nhiều người trong chúng ta tiêu cực kiểu này.

Câu trả lời cho mọi tiêu cực đó là: Who cares! Ai cần!

Mỗi người được trời sinh ra với một hai điểm mạnh và một trăm điểm yếu. Chúng ta chỉ cần chú trọng vào một hay hai điểm mạnh của ta để thành công trên đời, nhất nghệ tinh nhất thân vinh. Chỉ một tài năng là đủ–nấu ăn, vẽ, âm nhạc, toán học, chân dài, vật lý, chữa bệnh, đá bóng… Thay vì ước cái mình không thể có, thì tập trung đầu tư vào chăm chút nuôi dưỡng cái mình đã có, vốn liếng đã có, như vậy có phải là thông minh hơn không?

Đó là bí quyết thành công bên ngoài.

Ở bên trong, mọi người chúng ta đều là Phật đang thành, đều là con Thượng đế. Vậy thì tập trung vào sống và tư duy như Phật, như là con yêu của Thượng đế, để là ánh sáng của thế gian nhiều tăm tối, có phải là hơn không?

Bí quyết ở đây là chú tâm vào cái gốc của mình, cái mình đang có—dù đó là tài nấu nướng hay là Phật tính—rồi tập trung vào cái mình đang có, nuôi dưỡng nó, trau dồi nó, phát triển nó, để mình có thể thành đạt trong thương trường cũng như chốn đạo trường.

Chúc các bạn luôn thành đạt.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ước gì…”

 1. Cam on chia se cua anh Hoanh,
  song can co uoc mo va nhung uoc mo do se thuc te hon neu duoc thua ke tu nhung the manh, nen tang cua chinh minh. Mot khi da xac dinh duoc uoc mo nay thi ta se ap dung luat ‘hap dan’ bang cach chia se no hoac suy nghi nhieu ve no de uoc mo nay cang tro nen manh me hon va thoi thuc ta di den hanh dong de make it real.
  Neu uoc mo ma lung tung qua thi no khong con mang y nghia cua tu uoc mo nua ma no chi la nhung suy nghi khong can thiet, lam tieu hao nang luong cua tam tri va khien tam ta bi dao dong vi no.

  Số lượt thích

 2. Dear Anh Hai

  Từ trước đến giờ em cũng thắc mắc không hiểu tại sao em cũng như bạn bè em thường ước lung tung.

  Hôm nay Anh Hai phân tích: “Mỗi người được trời sinh ra với một hai điểm mạnh và một trăm điểm yếu.” em mới hiểu ra lý do tại sao!

  Và bí quyết để ước mơ thành hiện thực là “chú tâm vào cái gốc của mình, cái mình đang có rồi tập trung vào cái mình đang có, nuôi dưỡng nó, trau dồi nó, phát triển nó”

  Em cảm ơn Anh Hai về những chia sẻ rất hữu ích này.

  Em M Lành

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s