Lễ vật xin dâu

Chào các bạn,

Thật thú vị khi mình hiểu thêm được tục lệ đi đón dâu ban đêm của anh em Buôn Làng sắc tộc Sêđăng, và hôm nay mình chia sẻ với các bạn về những lễ vật nhà trai phải có, để mang đến nhà gái khi đi xin dâu.

Mình rất gần gũi với gia đình mẹ Đo, và em A Đo thường xuyên giúp mình trong những việc lớn ở nhà Lưu Trú, thêm vào đó em Phun – vợ sắp cưới của em A Đo là học trò của mình. Vì vậy có chuyện gì cần mẹ Đo cũng thường hỏi và nhờ mình giúp.

Được biết tám giờ tối ngày thứ Năm, gia đình em A Đo đến thôn Hai để đón dâu, mình hỏi mẹ Đo: “Gia đình đã chuẩn bị đủ lễ để đi đón dâu chưa? Nếu còn thiếu hoặc cần gì, mẹ Đo cho biết mình giúp”.

Mẹ Đo cười nói: “Có đủ hết rồi Yăh! Ở nhà mẹ Đo cũng đã chuẩn bị một ché rượu cần và thịt gà, để khi đón dâu vào nhà hai họ có rượu cần cùng uống với nhau.

Ché rượu cần không bao giờ thiếu, không chỉ trong đám cưới nhưng cả trong đám hỏi, vì vậy anh em Buôn Làng mình gọi là uống rượu hỏi hoặc uống rượu cưới là như vậy đó Yăh, và thường hai bên ngồi uống rượu cần không lâu, vì trước đó đã cùng nhau uống bên nhà gái khi nhà trai đến đón dâu”.

Mình hỏi: “Ngoài ché rượu cần và thịt gà mẹ Đo đã chuẩn bị sẵn ở nhà, còn khi đi đón dâu mẹ Đo mang theo những thứ gì để qua xin dâu?”.

“Ề! Ề! Mẹ Đo có đủ rồi!”.

Nghe mẹ Đo nói có đủ rồi, nhưng như thế nào là đủ mình cũng không biết nên hỏi: “Anh em Buôn Làng mình khi đi đón dâu thường mang theo những thứ gì?”.

Mẹ Đo chân chất hỏi lại: “Yăh không biết hể?”.

Mình lắc đầu nói: “Làm sao Yăh biết được, vì anh em Buôn Làng mình đi đón dâu ban đêm nên Yăh chưa được thấy bao giờ!”.

Mẹ Đo kể: “Có ba thứ anh em Sêđăng mình đi đón dâu không được thiếu: Con gà, tấm vải dệt và củi. Mấy thứ này không được thiếu đâu Yăh!”.

“Gà trống hay gà mái và phải mang hai con hay một con?”.

“Mang gà là được, không kể gà trống hay gà mái, và nhà mình muốn mang một con gà hay hai con gà đều được, nhưng phải mang con gà còn sống. Khi gia đình cô dâu nhận rồi, tùy bên họ nhà cô dâu, có thể họ để lại hoặc làm thịt ngay, sau đó mang lên cùng ăn uống với rượu cần. Còn tấm vải dệt cũng tùy mình: Hoặc dệt thành cái yêng cho cô dâu, hoặc dệt thành cái mền của người dân tộc đều được”.

Nói xong mẹ Đo vào nhà cầm ra một cái yêng dệt hoa văn rất đẹp và nói: “Tối ngày thứ Năm gia đình mẹ Đo đem một con gà mái, cái yêng này và năm gùi củi. Ngày mai anh em A Đo lên núi tìm cây thẳng để bổ lấy củi cho đẹp”.

Mình hỏi: “Sao lại phải mang gùi củi?”.

“Anh em Buôn Làng Sêđăng mình cho rằng: Con gà, tấm vải dệt và củi, nói lên công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ! Nên những thứ này không thiếu được khi đi đón dâu! Nhưng có nơi nhà con gái cho nhà con trai củi ngày uống rượu hỏi và như vậy nhà con trai khỏi đi củi ngày đón dâu.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Lễ vật xin dâu”

 1. Dear Anh Hai

  Trước khi em A Đo đón dâu về em hỏi em A Đo khi nào về ở bên vợ luôn? Em A Đo cho em biết: Em A Đo không về ở bên vợ vì nhà em A Đo cần người nấu cơm nên em Phun sẽ ở bên nhà em A Đo luôn.

  Em hỏi những người già thì nguyên gốc những người Sêđăng theo mẫu hệ, nhưng không biết từ bao giờ anh em Buôn Làng không còn cứng nhắc về việc này nữa! Nhưng họ du di thông cảm theo hoàn cảnh gia đình, nếu bên con trai không có người chăm sóc bố mẹ già, trong khi bố mẹ bên con gái còn trẻ thì con gái sẽ ở bên nhà trai luôn nếu bên trai xin và bên gái đồng ý.

  Còn nếu bình thường họ sẽ đi đón dâu về ở nhà trai khoảng vài tháng hoặc hơn một năm, tùy theo thỏa thuận ban đầu của hai gia đình, sau đó con trai theo con gái về bên nhà gái ở vĩnh viễn.

  Có điều em quan sát thấy anh em Sêđăng trong Buôn Làng em đang ở, không mừng hoặc coi trọng khi sanh con gái như một số sắc tộc khác, họ vẫn rất thích có con trai có lẽ bây giờ người Buôn Làng em không còn coi trọng mẫu hệ nữa!

  Em M Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s