Sức mạnh và năng lượng

Chào các bạn,

Hôm nay chúng ta ôn bài Vật lý phổ thông và khoa học Tư duy tích cực một chút 😀

Có một định nghĩa về Công hay Công suất, hay ta gọi là Sức mạnh – Power có giá trị bằng Năng lượng chia cho Thời gian.

Sức mạnh = Năng lượng/Thời gian (W = J/s)

Vậy thì làm thế nào để ta có sức mạnh và sức mạnh lớn trong khi thực tập Tư duy tích cực hay là thực tập bất cứ môn gì. Nhìn vào công thức thì ta thấy có 2 yếu tố chính là Năng lượng và Thời gian. Mẫu số càng nhỏ, tử số càng lớn thì sức mạnh càng to.

Thời gian: Thời gian ta hay nói đến là kinh nghiệm, trải nghiệm. Cùng học một môn mà có người hoàn thành trong vài tháng, có người hoàn thành trong vài năm hay vài chục năm.

Năng lượng: Cái này ai cũng có dạng tiềm năng potential cho nên không phải lo là mình không có năng lượng. Nó thể hiện dưới nhiều dạng khác nhau. Trong tự nhiên thì là nắng, gió, nước còn con người là mỗi người có khả năng khác nhau hát, vẽ, tính toán, yêu người hay là sở thích thế mạnh đủ loại.

Nhiệm vụ của ta là cần thật tập trung năng lượng, hội tụ năng lượng càng lớn càng tốt, trong khoảng thời gian ngắn thì sức mạnh rất lớn. Ví dụ như những pha xuất thần trong thể thao, cứu người, hoặc cháy nhà thì bê được nguyên cả 1 cái tủ ra… rồi lại trở lại, người bình thường chả hiểu sao mình bê được cả khối nặng gấp đôi mình 😀

Sức mạnh hay công sức này giúp ta hoàn thành việc gì đó đi từ A đến B. Ví dụ để kết thúc một môn học ta phải đọc hết cuốn sách hay là thi lên lớp. Có một câu định nghĩa về Công (Work): Work is independent from process. Từ A-B, có người đi thẳng, người đi vòng, người uốn éo lượn qua lại. Hay đi máy bay, tàu hỏa, đi bộ và rồi cũng tới, nó không phụ thuộc vào cách ta đi ra sao. Ví dụ cũng cuốn sách người đọc hiểu 1 người đọc hiểu 10 rồi cũng đọc hết cuốn sách và đi tới nơi.

Trong hành trình từ A đến B đó, nói hay đến mấy gì thì ta cũng phải có thức ăn để mà nạp năng lượng có sức mà đi, có tài chính để mua thức ăn. Cho nên trên quãng đường đó, ta cần thực hành khiêm tốn, thành thật, yêu người chính là cách kiếm thức ăn để nạp năng lượng cho ta, và rồi cuối cùng thì All the way lead to Rome.

Buổi ôn bài hết sức giản dị của chúng ta đến đây tạm dừng. Mọi khúc mắc xin comment phát biểu.

Chúc các bạn học vui,

Thân mến.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Sức mạnh và năng lượng”

 1. Bài này rất sáng tạo. Nhưng anh không biết mình có cần tập trung vào công suất cao không.

  Đi đường dài anh cảm thấy cứ đi Đều Đều, từ tốn, thong thả, ngừng nghỉ đúng thời khóa biều, như là nghỉ ngày chủ nhật và cả hai ngày weekend, kiểu con rùa của La Fontaine, thì mình đi lâu hơn và đạt mục đích lâu dài hơn. Bí quyết là đều đều, tức là thường xuyên, chứ không phải công suất cao.

  Cố có công suất cao thì thường chỉ được một lúc. Chỉ nên làm như vậy trong trường hợp khẩn cấp.

  TUY NHIÊN,

  Thiền từng phút, thì ta tập trung toàn năng lượng để chú tâm vào việc mình đang làm mỗi phút. Đây là cách tập trung rất chậm và thoải mái, vì mình tập trung không vào chuỗi thời gian (5 phút hay 1 tiếng), mà là từng phút, 1 phút. Cho tên mẫu số chỉ là một.

  Công suất = năng lượng / 1

  Cho nên công suất rất cao cho từng phút, mà lại không cần (và không nên) cố gắng để có công suất cao, chỉ cần tập trung vào một việc từng phút để tâm trí tĩnh lặng.

  Số lượt thích

 2. Hix, khi doc cau “bê được nguyên cả 1 cái tủ ra… rồi lại trở lại” lam minh nho den mot lan chuyen nha minh cung “be duoc nguyen ca 1 cai ban vao…roi lai ra…be vao cai ghe…” roi hom sau nam nghi ngoi mat 2 ngay moi lay lai duoc phong do 🙂

  Số lượt thích

 3. Cảm ơn anh Hoành, Thu Hương và technic8x đã chia sẻ.

  Em cảm ơn anh Hoành đã làm rõ hơn ý về công suất cao. Đúng như anh Hoành giải thích thêm. Em thấy là em lấy ví dụ và giải thích chưa thật đầy đủ. Những ví dụ đó chỉ mình họa một cách rất…vật lý mà vẫn bị mắc vào công thức 😀

  Như anh Hoành giải thích thêm, điểm chính ở đây là tập trung và kiên trì, đều đều. Làm điều gì tập trung vào điều đó và đều đều thì lúc nào cũng có được công suất cao hay ví dụ như trong thể thao. Các vận động viên phải tập trung và kiên trì rèn luyện hàng ngày, hàng giờ để mà thực ra lúc “xuất thần” trong thi đấu cũng bình thường như khi tập hàng ngày ở nhà. là việc tâm trí tĩnh lặng thường hằng thì làm việc gì cũng có công suất cao 🙂

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s