Xây nhà và làm tổ

Chào các bạn,

Khi mình học tiếng Anh mình học được từ House và Home rất thú vị.

House: where you stay: là nơi ta ở gọi là cái nhà vật lý, ta nhìn thấy được, sờ thấy được

Home: where you belong to: là cái tổ (ấm), là nơi trái tim ta thuộc về khó sờ hay nhìn thấy được

Thế nên trong tiếng Anh có một câu khác “home sweet home” chứ không ai nói “house sweet house”. Tức là không đâu bằng cái tổ ấm của mình.


Và cũng có một câu dễ thương khác “Men make house, women make home”. Có thể hiểu tương tự trong tiếng Việt là “Đàn ông xây nhà, đàn bà làm tổ.”

Và câu này mình không hiểu hiểu một cách hạn hẹp và sai lệch như xưa nay vẫn hiểu là chỉ có nam giới mới đi làm, kiếm tiền, còn phụ nhữ chỉ lo nội yên vị chăm con ở nhà. Đây là một cách nói hình ảnh rất đẹp cho tính nữ là mềm dẻo, linh hoạt, dịu dàng yêu thương. Tính nam là quyết đoán, tập trung, mạnh mẽ…Và ta cần tất cả cái đó trong khi xây nhà và làm tổ. Ai cũng góp phần xây nhà và làm tổ. Người xây người phá ta sẽ không làm nên được hình hài gì

Bao nhiêu năm nay mình đang đi xây nhà là điều tất yếu để sinh sống. Đi học lấy kiến thức, có bằng cấp, có địa vị. Đi làm kinh doanh kiếm tiền có danh tiếng. Tạm gọi bộ não trí thông minh của mình là cái nhà còn sức khỏe tinh thần trái tim yêu thương là cái tổ. Và cái tổ này thì mình tin chắc rằng chúng ta ai cũng có.

Mình đã ra cũng đã từng rất lo sợ rằng mình không có cái nhà to, học không giỏi bằng bạn và kiếm không được nhiều tiền bằng người ta. Thực thà là mình rất quý tiền, mình thích kiếm không chỉ đủ tiền sống mà nhiều tiền để giúp đỡ thật nhiều người khác nữa. Vì nếu không tiền hay kiến thức của mình nhiều đến mấy nó cũng sẽ giống như có cái nhà to lâu đài của bà chúa tuyết mà sẽ không có ai ở trong đó hay là mọi người không biết thương nhau vì cãi lộn vậy

Rồi trước kia mình cũng lo ngại rằng, các bạn cũng có người yêu bạn trai bạn gái hết mình cũng thấy buồn vì chẳng còn ai chơi với mình. Nhưng mình nhận ra đó thực sự đó là điều hạnh phúc cho cái tổ ấm của các bạn mình. Và cũng là cơ hội để mà mình lại học cách dành thời gian chăm sóc cho cái tổ của mình để giúp đỡ nhiều người khác nữa.

Có những lúc mình đã cắm cúi xây nhà đi học, đi làm theo cách làm cho cơ thể mệt mỏi. Có lúc mình cũng nghiện việc, làm không ngừng nghỉ và ốm bệnh điều này làm tổn thương chính mình. Thậm chí làm tổn thương sâu sắc tới người khác bởi không có thời gian dành cho người mình thương yêu. Thậm chí là phải tranh giành, và gây hờn giận với nhiều người trong quá trình làm cái nhà của mình.

Và mình đã nhận ra rằng nếu mình cứ bỏ quên cái tổ thì sẽ chẳng khác dã tràng xe cát, chẳng khác nào những kẻ khờ dại xây nhà trên cát. Chằng khác nào một cái nhà thật to lâu đài lộng lẫy của bà chúa tuyết trong đó không có người ở vì quá lạnh lẽo hoặc là người ở trong đó cãi lộn tranh giành nhau suốt ngày vì chẳng ai biết làm tổ bằng yêu thương nhau. Một điều đơn giản nhất có thể thấy ngay là không có sức khỏe thì chúng ta không ăn được chứ chưa nói đến việc xây nhà.

Khi mình đã nhận ra là lâu nay mình có những lúc bỏ quên cái tổ của mình nhiều qua mình đã học cách để ý đến cái tổ của mình nhiều hơn bằng những hoạt động lành mạnh khác nhau. Và khi quay lại chăm sóc cái tổ của mình nhiều hơn mình nhận ra rằng. Khi biết chăm sóc xây dựng cái tổ thì tự nhiên nỗi sợ hãi không xây được cái nhà to biến mất.

Thiên tai động đất, sóng thần hay những cơn bão đời có thể làm cái nhà bị sập, nhưng tổ vững chãi thì không bao giờ sập. Và điều này giúp cho mình tự tin hơn, vượt qua những khó khăn mà mình biết là mình đang và sẽ tiếp tục phải đối đầu. Mình cũng phát triển được chính trong con người mình cách biến mọi ngôi nhà thành cái tổ là ngườ có thể sống ở bất cứ chỗ nào, trụ vững trong bất cứ hoàn cảnh nào như những gì mình đang trải nghiệm hiện nay.

Thương một người rồi người ta bỏ mình, hay mình bỏ người ta mà đi, cái nhà người đó với mình xây cho mình thì mất, thì sập nhưng mà tình yêu mình dành cho người khác thì không bao giờ cạn.

Làm việc không thành, thi hỏng, thi trượt, công ty đổ vỡ thì nhà đang xây bị đổ nhưng mà tinh thần và ý chí bắt đầu lại là cái tổ thì không bao giờ sập

Khi biết chăm sóc làm tổ của mình được thêm vững chắc đầy tình thương, điều này giúp mình không sợ nỗi lo lắng “sểnh nhà ra thất nghiệp”. Vì mình không còn hiểu nhà ở đây là cái nhà vật lý là cái chỗ ở nữa vì thì tư tưởng đó làm cho chúng ta sợ hãi, ngại khám phá xây dựng những cái nhà mới. Mình hiểu cái sểnh nhà đó là sự lạc lối, vô minh, chối bỏ cái ngôi nhà trái tim yêu thương của mình. Mình nhận ra sểnh cái nhà vật lý của mình ra thì mới thấy là các ngôi nhà khác đều đẹp và cái home, cái tổ tâm linh của mọi ngôi nhà là như nhau.

Và hơn hết là mình nhận quá trình làm tổ cùng với làm nhà này là một hành trình khám phá hạnh phúc mình chẳng phải thù hận, oán trách, bạo động hay làm tổn thương ai

Chúc các bạn xây nhà giỏi, làm tổ vững chãi.

Mến,
Thu Hằng

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Xây nhà và làm tổ”

 1. Bài này rất hay, cám ơn Hằng.

  Và các bạn học tiếng Anh cũng nên nhớ house và home. Người ta nói “I have to go home” chứ không ai nói “I have to go back to my house” cả.

  Căn nhà có người ở thành một tổ ấm cúng trong đó thì luôn là home.

  House chỉ dùng để nói căn nhà vật lý vô hồn, như là chỉ đường cho bạn đến nhà mình: At that corner, you turn right onto Green Spring Road, the 5th house on the right is my house.

  Thích

 2. “Ở mức độ cá nhân, ta học văn hóa, lịch sử, tâm lý làm gốc rễ để làm tổ bên cạnh xây nhà bằng kinh tế, kiến thức.

  Ở mức độ quốc gia, nền kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục là cái nhà. Truyền thông tâm linh văn hóa là cái cái tổ, cái gốc. Ta chẳng bỏ được cái nào nếu không thì không được gọi là một quốc gia.”

  Hằng làm chị nhớ tới câu nói đại ý một quốc gia chỉ có thể mạnh khi có những cá nhân mạnh. Nếu muốn chính mình mạnh thì ta phải có một cái gốc, cái nền tâm linh vững chãi. Mà hình như giáo dục và cái nhìn của VN đã đi sai quá lâu là xây “nhà” trước khi chịu xây “gốc rễ” thật kĩ lưỡng, em nhỉ?

  Thi thoảng chị thấy tiếc là điều mình cần học thì không được học, lãng phí thời gian công sức quá, mà thời gian thì không bao giờ mua được. …

  Thích

 3. Cám ơn Thu Hằng, bài viết rất hay.

  Nói đến nhà cửa mình xin kể một câu chuyện vui trong đoạn hội thoại sau:

  Nhà mình ở tầng 1 của khu tập thể, bên trên còn 4 nhà nữa. Hồi đó thằng con mình đi sang nhà ông bà xong về nhà hỏi:

  – Bố ơi nhà mình có to không bố?

  – Sao con lại hỏi vậy?

  – Vì con thấy nhà ông bà to, rộng, có nhiều phòng lại còn có cả cầu thang nữa.

  – À, bố phải giải thích với con thế này nhé. Nhà mà có 1 người ở như nhà cô Tâm ở bên kia thì tạm gọi là nhà nhỏ, nhà mà có 2 người ở như vợ chồng nhà chú Thanh ở bên đây thì bắt đầu gọi là nhà to rồi

  – Vậy nhà mình có bố, có mẹ và có cả con nữa thì là nhà to phải không bố?

  – Đúng rồi con ạ. Còn nhà nào có cả ông bà, cả bố mẹ và con thì là nhà cực to luôn.

  Con mình gật gật gù gù ra cái vẻ như là ông cụ non rồi nó đi xếp đồ chơi và từ đó nó không thắc mắc về chuyện nhà cửa nữa.

  [/hết truyện]

  Thích

 4. Hôm trước anh em bạn bè đồng nghiệp cũng đến nhà mình chơi, cũng có ý nói là nhà mình bé, mình nổ luôn:

  Ôi, nhà em 5 tầng cơ, nhưng mà 4 tầng bên trên thì em không ở hết nên cho người ta thuê dài hạn rồi. Em còn làm cả cầu thang bên ngoài để họ có lối đi riêng nữa mà.

  Vậy mà có mấy người tưởng cái quả nổ của mình là thật đấy. hihi…

  Thích

 5. Cám ơn Hằng phân tích house và home rất hay.

  Cám ơn anh Thắng với câu chuyện của hai bố con anh. Vừa đọc em vừa nhìn lại ảnh avatar của anh mà buồn cười, con trai anh thông minh quá.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s