Được mời dùng cơm

Chào các bạn,

Thật ngạc nhiên, vì chiều ba mươi Tết mẹ Thép gọi điện thoại mời mình mười một giờ trưa Mồng một Tết đến nhà mẹ Thép dùng cơm trưa! Sao không ngạc nhiên được?! Vì từ ngày về Buôn Làng ở đến bây giờ gần hai năm, đây là lần đầu tiên được mời đến dùng cơm gia đình, mặc dầu trong năm có những lần mình đến gia đình các mẹ dùng cơm, những lần đó mình xin chứ không phải được mời như mẹ Thép mời hôm nay!

Thỉnh thoảng mình mời các mẹ đến nhà dùng cơm, mỗi lần như vậy các mẹ thường hỏi cách nấu các món ăn và mình chỉ vẽ cặn kẽ. Nhiều mẹ nói: “Tội các Yăh! Các Yăh về ở đây các mẹ không biết nấu ăn nên các Yăh không được mời đi dự tiệc, cũng như không được mời đến nhà dùng cơm gia đình!”. Qua những lần nói chuyện như vậy, mình biết các mẹ mặc cảm nhiều về những khác biệt trong ẩm thực nấu nướng, vì vậy hôm nay mẹ Thép mời đến nhà dùng cơm trưa Mồng một Tết là tiến bộ vượt mức rồi!

Mời mười một giờ nhưng hai chị em mình đi sớm, mang theo một ít kẹo cho các em nhỏ trong xóm, đi loanh quanh một vòng đến mười giờ ba mươi về nhà mẹ Thép.

Nghe tiếng xe, mẹ Thép chạy ra đón. Nhìn mẹ Thép rất tất bật, quần sắn ống cao ống thấp vừa vội vàng đi ra vừa cúi lom khom thả ống quần. Bên cạnh giếng sát sân nhà bếp, bố Thép đang tắm. Nhìn vào gian nhà trên, chén đũa đã được dọn ra tươm tất. Chào hỏi nhau xong, mẹ Thép nói: “Dọn thức ăn lên luôn Yăh hể?”. Mình nói nếu mẹ Thép chuần bị xong có thể mang lên, vì cũng gần đến giờ dùng cơm rồi.

Hai chị em mình cùng cả nhà mẹ Thép ngồi chung quanh mâm cơm ngày Mồng một Tết, được dọn dưới nền nhà nhưng thật ấm áp. Thức ăn ngoài những thực phẩm do gia đình làm được như: Rau, cá, thịt gà còn có một món lần đầu tiên mình nhìn thấy và được ăn, đó là ruột của cây mây, hôm 27 Tết bố Thép đã lên rừng kiếm về. Đây là món ăn mình nghe nhiều người khen rất ngon nhưng hôm nay mới được thưởng thức. Mẹ Thép đã xào với lòng gà, khi mới ăn nó có vị chát nhưng chỉ một lát sau không còn vị chát nữa!

Mình có một cảm nhận các món lá rừng anh em Buôn Làng dùng làm thực phẩm, đa số có vị chát hoặc đắng một chút như: Lá nhíp, lá đắng và hôm nay đọt mây! Đây là những vị đắng chát nếu dùng một thời gian có lẽ sẽ nghiền, như mình nghiền trái khổ qua vậy!

Trong khi dùng cơm, mình hỏi em Phila – con gái thứ hai của mẹ Thép, là học sinh lớp Mười một của mình: “Hôm nay em Phila giúp mẹ Thép làm bữa cơm này?”.

Em Phila nói: “Trước khi về nghỉ Tết, Yăh nói ngày Mồng một Tết nên làm một việc tốt đầu tiên trong năm để lấy hên cả năm. Mình thương mẹ Thép nên ở nhà giúp mẹ Thép ngày Mồng một Tết, để cả năm mẹ Thép luôn có người giúp đỡ!

Với lại bố Thép nói: Nếu các con nói thương bố, thương mẹ mà không có việc làm cho người khác thấy, là hoàn toàn không có thật!

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Được mời dùng cơm”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s