Nhặt ve chai kiếm tiền tỷ làm từ thiện

Nụ cười trên khuôn mặt thành viên Nhóm Ve chai sau một buổi thu nhặt thành công.    Ảnh: Quang LộcNụ cười trên khuôn mặt thành viên Nhóm Ve chai sau một buổi thu nhặt thành công. Ảnh: Quang Lộc

TPGần 8 năm qua, cứ 7h sáng Chủ nhật hàng tuần, các thành viên của nhóm “Ve chai nhân ái Hải Phòng” lại tất bật đi thu gom những tờ giấy, mảnh nhựa, chiếc vỏ lon,… để mang món quà ý nghĩa đến với những con người bất hạnh.

Nhóm đã thu gom được hàng chục tấn phế liệu, bán được hơn 1,6 tỷ đồng làm thiện nguyện.

Trưởng nhóm ve chai Phạm Quang Huy cho biết: “Ở Hải Phòng có nhiều người bị mắc căn bệnh thế kỷ HIV phải sống trong cảnh cô đơn, thiếu thốn và sự kỳ thị của nhiều người, chúng tôi muốn chung tay cùng cộng đồng giúp đỡ xoa dịu những nỗi đau thể xác và tinh thần cho họ”.

Để có kinh phí làm từ thiện “Nhóm Ve chai nhân ái Hải Phòng” hình thành và đi vào hoạt động. Số thành viên hoạt động thường xuyên của nhóm có hơn 30 thành viên, do Linh mục Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện phụ trách. Gần 8 năm nay, cứ đều đặn vào 7h ngày Chủ nhật hàng tuần, các thành viên của nhóm lại tập trung về tòa Giám mục số 46 Hoàng Văn Thụ, Hải Phòng.

Tại nơi đây, các thành viên được phân công nhiệm vụ với những chiếc bao đựng đồ, những sợi dây buộc, xe đạp, xe máy… Tỏa đi mọi nẻo đường, con phố, nhà hàng thu gom những miếng bìa, tờ giấy, mảnh nhựa, chiếc vỏ chai, vỏ lon… mang về. Những công việc nhỏ bé, âm thầm đó đã được anh chị em duy trì đều đặn kể cả những ngày thời tiết mưa gió, lễ tết.

Thấy việc làm có ý nghĩa, nhiều hộ gia đình hàng ngày đã thu gom ve chai quanh xóm để Chủ nhật mang đến cho nhóm. Cụ Hoàng Thị Sửu, đã hơn 80 tuổi đi chơi Thủ đô, nhưng vẫn không quên mang theo ve chai về cho nhóm, nhiều người bảo ông lẩm cẩm, nhưng ông bảo: “Ở Hải Phòng thấy các cháu đi gom ve chai mãi mới kiếm được một ít, ra Hà Nội thấy nhiều lon bia, chai nước ngay trước mặt nên nhặt về cho nhóm làm việc thiện”.

Đoàn Bích Hà thành viên của nhóm Ve chai tươi cười chia sẻ: “Tôi tham gia nhóm Ve chai đã được hơn 3 năm. Công việc góp ve chai không chỉ bảo vệ môi trường mà còn giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh bất hạnh trong cuộc sống. Nhìn những bệnh nhân HIV nở những nụ cười, tôi thấy vui vì đã làm được việc có ý nghĩa cho cuộc sống”.

Anh Phạm Quang Huy trưởng nhóm tâm sự: “Nhiều hôm cảm thấy đuối sức, muốn để mặc tất cả. Nhưng nghĩ tới những nụ cười tươi trên khuôn mặt các em thơ vốn kém may mắn tôi lại quên hết mệt nhọc có thêm niềm vui, động lực cố gắng giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh”.

 “Nhiều hôm cảm thấy đuối sức, muốn để mặc tất cả. Nhưng nghĩ tới những nụ cười tươi trên khuôn mặt các em thơ vốn kém may mắn tôi lại quên hết mệt nhọc có thêm niềm vui, động lực cố gắng giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh”.

Phạm Quang Huy

Anh Huy kể trong những bệnh nhân nhóm giúp đỡ có chị Đoàn Thị Khuyên (Kiến An, Hải Phòng) không may lây HIV từ chồng, bị chính gia đình chồng bỏ rơi sau khi người chồng qua đời. Con nhỏ chị cũng dương tính với HIV, cánh cửa cuộc đời như đóng sập với chị. Nhờ sự thăm hỏi động viên giúp đỡ của Nhóm Ve Chai chị đã thoát khỏi mặc cảm để tiếp tục sống. Chị đã tình nguyện xin tham gia làm một thành viên của nhóm. Hiện tại chị đã mở tiệm may tạo công ăn việc làm cho mười chị em khác trong vùng.

 Bên cạnh các hoạt động thu gom ve chai, nhóm còn tổ chức các chương trình nhằm gây quỹ như: ca nhạc làm từ thiện, làm hang đá (dịp Lễ Giáng sinh), làm các đồ lưu niệm từ ve chai… Đến nay nhóm Ve chai đã có hơn 1,6 tỷ đồng.

Quang Lộc

Một bình luận về “Nhặt ve chai kiếm tiền tỷ làm từ thiện”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s