Không muốn bắt đền

Chào các bạn,

Vào ngày đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh vừa rồi, mình có hai chị ở Buôn Ma Thuột đến thăm. Dùng cơm trưa xong, các chị nhờ mình dẫn đến thăm một số gia đình anh em Buôn Làng mà các chị đã quen biết trước đây. Mình dẫn các chị thăm được ba nhà, đến nhà thứ tư là nhà em A Vươn. Vào nhà tuy đúng vào ngày đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh – là ngày mọi người đều nghỉ lao động – nhưng mình và hai chị chỉ gặp bố Thuyên và em A Vươn ở nhà, còn mẹ Thuyên và các em đi qua chơi bên nhà ông bà ngoại.

Nhìn thấy em A Vươn, mình cũng như hai chị đều ngạc nhiên vì trên mặt của em A Vươn rất nhiều những vết trầy, môi trên bên trái của em A Vươn bị sưng với một vết thẹo dài mới khâu.

Mình hỏi em A Vươn bị sao mà mặt mày trầy xước nhiều như vậy? Em A Vươn chỉ nhìn chứ không trả lời được, vì môi trên bên trái mới bị khâu còn sưng đau! Thấy vậy, bố Thuyên nói thay cho em A Vươn:

“Cách đây ba buổi chiều (chiều 22/ 12/ 2013) trên đường đi rãy về, em A Vươn chạy xe máy đến ngã ba gần chợ Ea Uy bị hai bố con người Kinh chở nhau trên chiếc xe Dream chạy ngược chiều tông em A Vươn ngã ra đường, mặt mũi trầy xước rất nhiều chỗ cùng với một vết sứt dài phía trên môi bên trái và máu chảy nhiều! Tuy em A Vươn chạy chậm, nhưng chiếc xe máy của em A Vươn bị bể mặt nạ và cái bửng xe bên trái cũng bị bể.

Hai bố con người Kinh tông phải xe em A Vươn không bị gì, ông bố nói xin lỗi và chạy xe đi luôn! Em A Vươn được anh em Buôn Làng đang đứng đó hái cho một nắm lá cầm máu và gọi điện thoại cho bố Thuyên. Bố Thuyên chạy xe ra chở em A Vươn đến trạm xá, ở đó họ khâu môi cho em A Vươn. Vết sứt dài nên khâu hết bảy mũi, tiền khâu và tiền thuốc hết bảy mươi lăm ngàn đồng. Sau đó bố Thuyên đem xe đi sửa hết một trăm năm mươi ngàn đồng.”

Mình hỏi: “Sau đó hai bố con người Kinh tông mình có đến để đền tiền thuốc và tiền sửa xe không?”

Bố Thuyên lắc đầu nói: “Không đền! Khi mới tông có xin lỗi, sau đó hai bố con cho xe chạy, nhưng sáng hôm qua hai bố con có đến nhà thăm, ở lại nói chuyện một chút và ra về không đền gì cả!”

“Hai bố con người Kinh không đền, bố Thuyên lấy tiền ở đâu để sửa xe máy và mua thuốc uống cho em A Vươn?”

“Bố Thuyên bán một bao lúa để mua thuốc và sửa xe máy.”

“Hai bố con người Kinh chạy sai đường tông vào xe mình, nhà mình không có tiền mua thuốc cũng như không có tiền sửa xe, sao mình không nói hai bố con người Kinh đó đền cho mình?”

Im lặng một chút, sau đó bố Thuyên nói: “Mình không có tiền mua thuốc cho A Vươn cũng như không có tiền sửa xe máy, nhưng mình không muốn bắt đền! Vì hôm nay mình bắt hai bố con người Kinh đó đền cho mình, sau này nếu mình tông vào người khác, người ta cũng sẽ bắt đền mình như vậy! Cho nên mình không bắt đền là tốt nhất!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s