Yêu thương, từ ái mang đến tự tin

Chào các bạn,

Trong những bài trước mình chia sẻ, khi ở Làng Mai mình gặp những điều kỳ diệu xảy ra hàng ngày. Hôm nay mình chia sẻ với các bạn một điều kỳ diệu về tình yêu thương và từ ái đã mang lại cho mình rất nhiều niềm tin và tự tin.

Trong dịp tết Tây và Noel, người đến Làng Mai chủ yếu là người nước ngoài, không có nhiều người Việt. Trong buổi biểu diễn văn nghệ đêm giao thừa 31/12 vừa rồi, nhóm các anh chị em người Việt tại Làng khoảng 10 người đã mời các sư thầy sư cô cùng nhau hát một bài để chia sẻ với các bạn Tây.

Mình cũng tham gia hát đồng ca khoảng gần 10 người, và mọi người đã chọn bài Hãy yêu nhau đi của Trịnh Công Sơn. Một sư thầy đệm đàn cho tụi mình hát. Người đến tham dự hôm đó ngoài các sư thầy, sư cô Làng Mai thì khoảng gần 1000 người.

Các anh chị em người Việt cũng hơi lo lắng vì mình ít người, e rằng nếu mình hát không hay người ta chê. Vì ở đây có nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ và rất nhiều người giỏi âm nhạc, nếu mình hát sai hát lệch lạc thì họ biết ngay. Mình không nói ra nhưng trong lòng thì rất tin tưởng là bọn mình sẽ làm tốt và không có gì phải lo lắng, hay, vì mình hát bằng tấm lòng chứ ai đánh giá kỹ thuật như trong cuộc thi hát đâu mà lo.

Trước giờ lên biểu diễn 5 phút, thầy và các anh chị nói với mình là: “Con giới thiệu vài lời cho mọi người bằng tiếng Anh nhé”. Mình ngập ngừng vài giây vì mình chưa làm bao giờ, rồi mình nói: “Dạ vậy cũng được. Vậy thầy giới thiệu trước bằng tiếng Việt rồi con sẽ nói nhé”.

Lúc đi lên biểu diễn, sau khi sư thầy đã giới thiệu rất hay về quê hương đất nước và mời các sư thầy sư cô khác cùng lên hát hỗ trợ thì mình lên giới thiệu vài câu ngắn gọn bằng tiếng Anh. Có một điều mình cảm thấy thật kỳ diệu là lần này mình không cảm thấy hồi hộp hay bị run. Mình chưa nói trước khán giả đông vậy bao giờ chứ chưa nói đến hát, mặc dù là hát tốp ca. Bình thường khi mình phải đi thuyết trình ở hội thảo thì mình cũng vẫn hay bị run, chân tay cũng khua khoắng loạn xạ và cố gắng giữ eyes contact. Nhưng lần này mình cảm thấy rất bình an. Mình cảm nhận được tình thương và sự cảm thông từ khán giả ngồi dưới.

Mở đầu mình đã giới thiệu đây là một bài hát của một nhạc sĩ Việt Nam, người mà Thầy Nhất Hạnh cũng rất thương. Mình cầm micro bằng cả hai tay và nói một cách chậm rãi tự nhiên và tự tin và mình cũng không hiểu sao lúc đó trong đầu mình nghĩ ra được những lời này:

  “The meaning of the song is just simply beautiful. It’s all about love.

  Let’s love each other until the stone has a soul,

  love each other until the rock gets melted,

  love each other in the fear and joy, in the birth and death

  and love each other in the suffering and happiness”.

Mình nói thêm câu cuối trước khi hát: “We did the rehearsal just once before the dinner, so please support us by giving your love and compassion. Thank you for your support and enjoy the song”. Và khán giả đều cười ủng hộ.

Sau đó mọi người say sưa hát mặc dù có những lúc nhạc và lời bị chệch. Buổi đó các chị em mặc áo dài. Sau khi biểu diễn xong, một cô người Đức chạy đến ôm hôn mình cảm ơn và nói áo dài và bài hát hay quá – “your dress, your song is so beautiful”. Rồi các anh chị người Việt cũng khen mình giới thiệu hay mặc dù là có người nghe không hiểu hết tiếng Anh. Mình được sư thầy đệm đàn và các sư thầy, sư cô và cả sư cô Chân Không khen nữa. Mình hạnh phúc muốn nổ mũi luôn. :D.

Các bạn thấy không, khi muốn mang lại niềm tin và tự tin cho ai, hãy trao cho họ tình thương và lòng từ ái, đừng để ý lo lắng đến những lời bình luận phán xét bên ngoài.

Chúc các bạn ngày vui.

Thân,

Hằng

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Yêu thương, từ ái mang đến tự tin”

 1. Sáng ra đọc tin này của chị thấy ấm áp lắm chị Hằng à. Mong chị tiếp tục chia sẻ trải nghiệm từ Làng Mai nhé chị.

  Em Ngọc Anh

  Cảm tạ Trời Đất, hôm nay con đang bình an!

  Thích

 2. Cám ơn chia sẻ của Hằng. Tình yêu luôn đem đến cho chúng ta sự ấm áp và tự tin để sống, chấp nhận mỗi người (gồm cả mình) as-it-is, gồm cả những điểm mạnh và sự bất toàn, và từ đó gợi hứng cho các cảm xúc thăng hoa. 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s