Làm nhà cho bố

Chào các bạn,

Sau khi về ở Buôn Làng một thời gian, mình có cảm nhận tuổi thọ của anh em Buôn Làng mình không cao và nhìn mọi người vẻ bề ngoài rất khó đoán tuổi, cả người lớn cũng như trẻ em. Trẻ em Buôn Làng mười tuổi chỉ bằng trẻ em người Kinh bảy hoặc tám tuổi. Nhìn chung các em rất nhỏ con và không thấy em nhỏ nào bị bệnh béo phì. Còn người lớn đa phần già hơn tuổi nhiều, ví dụ như nhìn một bố hoặc mẹ bốn mươi tuổi, mình tưởng như đã trên năm mươi tuổi. Và đàn ông Buôn Làng chết trẻ nhiều hơn phụ nữ. Chính vì vậy bốn gia đình ở sát cạnh nhà mình là bốn mẹ góa chồng, mỗi mẹ có từ sáu đến tám người con.

Trong bốn gia đình đó, mình để ý đến gia đình mẹ Soan. Các em – con mẹ Soan tuy còn nhỏ, không còn bố nhưng rất ngoan. Bố Soan mất bốn năm khi gia đình có sáu người con, gồm bốn người con trai và hai người con gái. Vì bố mất sớm nên hai người con trai lớn là em Nica và em Xiem nghỉ học khi chưa học hết cấp II, các em nhỏ hơn hiện vẫn được đi học, em Tul nhỏ nhất năm nay năm tuổi cũng được học lớp Lá trường Mầm non thôn Năm.

Mình biết các em đi Mầm non mỗi năm phải đóng tiền cho trường là hai trăm tám mươi ngàn đồng nên mình hỏi em Tul: “Đi học như vậy mẹ Soan lấy tiền ở đâu để đóng tiền học cho em Tul?”.

Mẹ Soan nói: “Từ ngày bố Soan mất, cả gia đình mẹ Soan đều nhờ vào hai anh em Nica và Xiem.”

Mẹ Soan kể: “Mẹ Soan vui khi các con biết thương mẹ, chịu khó làm ăn. Ngoài những ngày giúp mẹ làm nương rãy, các em còn đi làm thuê, ai gọi việc gì hai anh em cũng nhận và đi làm với nhau. Em Nica năm nay mười bảy tuổi và em Xiem mười sáu tuổi, ngày nào nghỉ các em đi chăn bò, bẫy chuột, không đi chơi theo các bạn xấu!”. Mẹ Soan còn cho mình biết các em không những lo cho mẹ Soan mà còn lo cho bố Soan nữa!

Nghe nói lo cho bố Soan, mình cũng ngạc nhiên vì bố Soan mất bốn năm nên hỏi: “Các em đã lo gì cho bố Soan khi bố Soan đã mất bốn năm?”

Mẹ Soan nói: “Hai anh em Nica và Xiem đã đi làm thuê hai mùa cà-phê để dành tiền xây mộ cho bố Soan. Không xây được mộ to mộ đẹp bằng người ta, nhưng cũng xây cao và chắc chắn để sau này bố Soan không bị mất mộ!

Trước khi xây được mộ cho bố Soan, mẹ Soan buồn lắm! Buồn vì thấy có những người mất sau bố Soan nhưng đã được gia đình xây mộ, còn bố Soan mất trước, gia đình không có điều kiện nên mãi cũng chưa được xây mộ. Cái bụng mẹ Soan buồn chớ không nói. Đến mùa hái cà-phê thuê năm ngoái, hai anh em Nica và Xiem đi hái cà-phê thuê ở Đăkmil về, em Nica nói với mẹ Soan: Ngày mai các em mua gạch cát và ximăng để làm mộ cho bố Soan, vì các em đã để dành được đủ tiền.

Nghe em Nica nói như vậy mẹ Soạn mừng quá! Và mẹ Soan đã khóc khi em Nica nói: Bây giờ mình làm nhà cho bố Soan vì khi mình nhỏ, bố Soan đã thương làm nhà này để mình ở!”

Matta Xuân Lành
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s