Yêu là mong người yêu được hạnh phúc

Chào các bạn,

Buôn Làng mình đang ở là giáo xứ người sắc tộc Sêđăng toàn tòng, vì vậy đến mùa giáng sinh mỗi gia đình trong Buôn Làng đều có thói quen làm một hang đá nhỏ trước hiên nhà, và nhà mình trong Buôn Làng cũng làm như vậy! Chiều nay, chỉ còn một tuần nữa đến đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, mình nhờ em Dream xuống nhà chẻ giúp một cây tre để làm hang đá.

Năm ngoái bố Thuyên ở xóm Đào làm cho nhà mình một hang đá to bằng tre mái lợp tranh, theo kiểu nhà rông của anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng, năm nay mình làm hang đá bằng giấy thiếc nên chỉ tốn một ít tre.
Trong khi làm mình hỏi chuyện em Dream, được biết gia đình em Dream chỉ còn ba người sau cùng chưa lập gia đình: Em Dream và hai người em, một em gái đang học lớp Mười hai và một em trai đang học lớp Chín, còn bảy anh chị lớn đều đã lập gia đình với người trong Buôn Làng này.

Em Dream năm nay hai mươi tư tuổi, đã thi đậu tốt nghiệp THPT ba năm và không thi đại học, ở nhà ban ngày làm nương rãy giúp bố mẹ, ban đêm đi làm công ở lò gạch chú Lâm. Vì vậy mỗi lần cần người giúp việc gì mình có thể nhờ em Dream một cách dễ dàng.

Về Buôn Làng một thời gian, mình quan sát thấy em Dream rất nhiệt tình trong các sinh hoạt của Giáo xứ, và cũng thắc mắc sao đến tuổi này em Dream vẫn chưa lập gia đình? Vì ở Buôn Làng vẫn còn tập tục lấy vợ lấy chồng rất sớm! Nhưng sau mình biết em Dream đang có người yêu cũng ở thôn Hai cùng thôn với em Dream, đó là em Him. Em Him đang học Cao đẳng Sư phạm Tiểu học tại Tp. Buôn Ma Thuột, mỗi tháng em Him về Buôn Làng một lần, và còn học khoảng hơn một năm nữa mới ra trường.

Tuy chỉ là người yêu chưa có ràng buộc gì, nhưng trong suốt thời gian em Him đi học, mỗi tháng em Dream gởi cho em Him một số tiền: Bốn trăm ngàn đồng để giúp em Him trang trải một phần chi phí trong việc học. Khi mới biết chuyện mình cũng thắc mắc: Không biết em Dream đã làm gì? Để mỗi tháng có một số tiền như vậy giúp em Him một cách đều đặn trong hai năm qua? Nhưng sau này mình biết em Dream làm thêm ban đêm ở lò gạch, mỗi tuần em Dream được chủ lò gạch trả cho một triệu hai trăm ngàn đồng. Chính nhờ vậy em Dream đã có thể gởi tiền cho em Him mỗi tháng.

Hôm nay trong khi nói chuyện với em Dream mình nói: Yăh nghe người nhà em Him kể mỗi tháng em Dream có gởi tiền giúp cho em Him ăn học, bây giờ còn không? Và em Dream gởi tiền cho em Him như vậy, nếu sau này em Him ra trường em Him không lấy em Dream thì sao?

Em Dream vừa róc cây tre vừa nói: Hiện tại mình vẫn còn đi làm đêm ở lò gạch chú Lâm, nên vẫn có tiền để gởi cho em Him mỗi tháng. Còn nếu sau này em Him ra trường, và tình yêu em Him thay đổi mình cũng không buồn! Vì khi đã yêu ai điều quan trọng đối với mình là: Mong sao cho người mình yêu luôn được hạnh phúc.

Matta Xuân Lành

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Yêu là mong người yêu được hạnh phúc”

  1. Câu chuyện hay ở chỗ em Dream chỉ học hết THPT và ở buôn làng lao động mà nghĩ được rằng “yêu là mong người yêu được hạnh phúc” chị Xuân Lành ạ.
    Cám ơn chị Xuân Lành về câu chuyện, đã nhắc mọi người hiểu đúng nghĩa về tình yêu đẹp.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s