Hàng nghìn dơi quý kéo về chùa cổ hơn 400 tuổi

 
VnExpress – Khi cảnh quan được tôn tạo, ngôi chùa cổ ở Sóc Trăng đã thu hút hàng nghìn con dơi về sinh sống. Trong đó, có loài đang được Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã thế giới cấm săn bắt, buôn bán vì có nguy cơ tuyệt chủng.

A chanh-dien-Chua-Doi

Sáng 15/8/2007 khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia tồn tại trên 400 năm tại tỉnh Sóc Trăng là chùa Mahatup (chùa Dơi) bị thiêu rụi chánh điện. Gần 3 năm sau ngôi chùa cổ này được phục dựng với kinh phí 3,5 tỷ đồng do Trung ương hỗ trợ nhưng đàn dơi quý trong chùa ngày một thưa dần vì nạn săn bắt, môi trường sống bị ảnh hưởng.

Theo ông Lâm Tú Linh (Phó trụ trì chùa Dơi), hiện nay đã có doanh nghiệp mở đường thông thoáng, đầu tư khu du lịch. Gần đây, dơi quý bắt đầu về chùa ngày một nhiều hơn vì cảnh quanh, môi trường tự nhiên bắt đầu hồi sinh.

A doi_ST

Một năm trước chỉ có khoảng 400 con dơi treo mình trên 3-4 cây trong chùa, nay có cả nghìn dơi quý treo mình trên cây.

A doi-quy-o-Soc-Trang_(01)

Một chú dơi khác nặng hơn 1kg, sải cánh chừng 2m. Con dơi này một chân treo trên cây, đang lim dim ngủ ngày. Hai loài dơi ở ngôi chùa cổ trên 400 tuổi ở Sóc Trăng là dơi ngựa lớn và dơi ngựa Thái Lan, đang được Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã thế giới cấm săn bắt, buôn bán vì có nguy cơ tuyệt chủng.

A doi-ve-chua

Chiều xuống, du khách ngồi bên khu du lịch được nhìn đàn dơi hàng nghìn con bay đi tìm mồi. Sáng sớm chúng lại về với chùa để treo mình ngủ trên cây.

Trần Thảo Vân

 

Một bình luận về “Hàng nghìn dơi quý kéo về chùa cổ hơn 400 tuổi”

  1. Nếu mình đoán không lầm thì đây là ngôi chùa mà dân Sóc Trăng gọi là Chùa Miên (Miên có nghĩa là Camphuchia), ở cuối đường phố chính ở Sóc Trăng (Đường Lê Lợi?), đi hết phố, qua một chiếc cầu, bên kia cầu là Chùa Miên.

    Đây là một tin rất tốt về bảo tồn thiên nhiên, và là một điều thú vị là các loài dơi quý hiếm thích vào chùa nghe kinh kệ.

    Một điếm chính làm mình thích các chùa là nhà chừa thường là nơi rất thân mật, mình có thể vào chùa và cảm tưởng đó là nhà của mình, thường thì luôn có sẵn trà nước phía sau chùa, các dịp lễ lạy thì thường có thức án cho mọi người, và tại một số chùa muông thú cũng được khuyến khích vào chùa tu. Và vào chùa thì cũng chẳng có bàn ghế gì, cứ đứng, quỳ hay ngồi bệt trước tượng Phật thoải mái.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s