Chill-out

 

Chào cả nhà,
Chillout
Chill-out là một phân nhánh dịu dàng nhất của nhạc điện tử (electronica) và có biên giới không rạch ròi với trip hop, lounge, đôi lúc dòng soul/jazz kiểu mới vẫn được xem như chill-out.

Là một khái niệm phái sinh từ một từ lóng của relax, thư giãn, chill-out xuất hiện từ khoảng đầu những năm 90 thế kỷ 20, ban đầu được coi như tổng hợp các loại nhạc êm dịu, tiết tấu chậm được sáng tạo bởi các nhạc sĩ của dòng nhạc điện tử hiện đại (elctronica). Về sau, dòng chill-out đã mở rộng không gian ảnh hưởng ra thị trường âm nhạc đại chúng và rất được ưa chuộng, được coi như một liệu pháp âm thanh giúp người nghe thư thái, lấy lại cân bằng giữa cuộc sống quá bận rộn.

Clip đầu tiên dưới đây là album Chill-Out của The KLF, 1990, là một trong những album hàng kinh điển của chill-out, bởi sự đột phá trong âm thanh và thời điểm ra đời. 14 ca khúc tiếp nối nhau, không ngắt quãng, xuyên suốt album 44 phút, mô tả chuyến hành trình thâu đêm từ Texas đến Louisiana.

Từng ca khúc mở đầu cho ca khúc kế tiếp và kết lại ca khúc trước đó một cách liền lạc, và điểm thú vị nhất chính là toàn bộ đều được thu trong một lần chứ không hề qua biên tập, xen giữa những sample vô cùng sáng tạo từ những cái tên quen thuộc như Fleetwood Mac, Elvis Presley hay Van Halen và những cái tên khác hoàn tòan xa lạ. Thành quả của nhiều giờ đồng hồ ngẫu hứng sáng tác miệt mài, chill-out có mặt trên hầu hết các bảng xếp hạng tên tuổi về nhạc điện tử nói riêng và âm nhạc nói chung với thứ hạng chót vót, trong đó trang web MigMax đã xếp chill-out vào Top 5 album nhạc dance xuất sắc nhất mọi thời đại.

(Mời cả nhà xem thêm tại đây)

Và clip thứ 2 là 1 bản Wonderful Chill Out Music Beach Lounge Mix của Tekiu (tên thật là Anthony Ogbomo) có lượt view hơn 15 triệu rưỡi (mình thấy clip này có lượt xem chill-out nhiều nhất, tính ở thời điểm này).

Clip thứ 3 là bản Wonderfull Chill Out Music (Africa Asia Oriental Theme Mix) mang âm hưởng Africa (Châu Phi), Asia (Châu Á) và Oriental (Đông Phương). Bài hát Hương Việt Nam của My Phuong Nguyen & Thierry Dav ở phút 49 là một điểm nhấn thú vị.

Mời cả nhà cùng nghe nhé!

 
Chill-Out của The KLF, 1990


 
Wonderful Chill Out Music Beach Lounge Mix


 
Wonderfull Chill Out Music (Africa Asia Oriental Theme Mix)


 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s