Xếp hạng tham nhũng: Việt Nam tụt 11 bậc

 
VietNamNetTheo chỉ số nhận thức tham nhũng 2012 (CPI) vừa được Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) công bố, Việt Nam đứng thứ 123 trong số 176 quốc gia và vùng lãnh thổ, tụt 11 bậc so với năm ngoái.
 

 

CPI 2012 cho thấy tham nhũng vẫn tiếp tục tàn phá nhiều xã hội trên thế giới.

 

Bảng xếp hạng chỉ số nhận thức tham nhũng của TI năm 2012

 

Có tới 2/3 trong tổng số 176 quốc gia có điểm số dưới 50 (thang điểm bắt đầu từ 0 – tham nhũng nhiều nhất – tới 100 – quốc gia ‘sạch’ nhất).

“Sau một năm tập trung vào vấn đề tham nhũng, chúng tôi hy vọng các chính phủ thực hiện quan điểm cứng rắn hơn chống lại lạm dụng quyền lực. Chỉ số nhận thức tham nhũng 2012 cho thấy, các xã hội tiếp tục phải trả giá cao cho tham nhũng”, Chủ tịch TI Huguette Labelle nói.
 

Việt Nam tụt hạng

Việt Nam, Lào và Trung Quốc đã tụt hạng đáng kể trong bảng xếp hạng năm nay. Triều Tiên vẫn tiếp tục là quốc gia tham nhũng nhiều nhất trên thế giới. Việt Nam đứng thứ 123 trong số 176 quốc gia và vùng lãnh thổ so với vị trí 112 một năm trước đây. Bảng xếp hạng năm 2011 của TI có 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ở đồ thị thứ hai về mức độ nhận thức tham nhũng trong lĩnh vực công, Việt Nam đạt 31 điểm. Năm ngoái, Việt Nam được 2,9 điểm trong thang điểm từ 0-10.

Theo đánh giá của TI, kinh tế Việt Nam đang có nhiều bất ổn trong bối cảnh xảy ra hàng loạt vụ bê bối ở các tập đoàn và sự quản lý kém hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước khiến giới đầu tư lo ngại. Chính phủ Việt Nam gần đây đã tăng cường nỗ lực chống tham nhũng, bắt giữ một số nhà điều hành ngân hàng cũng như doanh nghiệp nhà nước.
 

Nước ‘sạch’ nhất chú trọng điều chỉnh hành vi quan chức

Trong CPI năm nay, Đan Mạch, Phần Lan và New Zealand đứng ở vị trí hàng đầu với điểm số 90, nhờ có sự tiếp cận mạnh mẽ hệ thống thông tin và những quy định rõ ràng trong điều chỉnh hành vi của những người nắm giữ các vị trí nơi công quyền.

Thụy Điển, Hà Lan, Đức và Anh nằm trong số 20 quốc gia ít tham nhũng nhất. Mỹ thăng hạng lên thứ 19 so với 24 trong năm ngoái.
 

Nước cuối bảng: Thiếu lãnh đạo có trách nhiệm

Afghanistan, Triều Tiên và Somalia lần nữa xếp cuối bảng. Kết quả như vậy là do các nước này thiếu tầng lớp lãnh đạo có trách nhiệm cao và các thể chế công hiệu quả – theo TI.

Điều đáng nói là năm nay, nhiều quốc gia trong khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng bị “xướng danh” ở thứ hạng tồi. Hy Lạp trở thành quốc gia tham nhũng nhất châu Âu với vị trí 94.

Ireland, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tuy có điểm số trên 50 nhưng vẫn bị tụt hạng. Điều này cho thấy sự ổn định kinh tế liên quan chặt chẽ tới một chính phủ tốt. “Chúng tôi tin rằng, tham nhũng trong lĩnh vực công thường xuyên đi kèm với sự thất bại của các tổ chức”, Edda Müller, phụ trách văn phòng tại Đức của TI cho biết. “Cùng lúc đó, chúng tôi thấy, không chỉ ở châu Âu, tại những quốc gia khác với thứ hạng thấp có liên quan đến sự thiếu đạo đức của một số chính trị gia”.

Bà dẫn một danh sách các tài khoản của người Hy Lạp gửi ở một ngân hàng Thụy Sĩ bao gồm một cựu bộ trưởng Văn hóa, một số quan chức bộ Tài chính và một số lãnh đạo doanh nghiệp.

Thái An (tổng hợp)
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s