Om mani padme hum

 

“Om mani padme hum” là câu thần chú trong Phật giáo Tây Tạng, thường được xem là dành riêng cho Quán Thế Âm Bồ tát.

Om là âm “Om” đã được dùng trong Yoga nhiều ngàn năm. Khi ngồi Thiền, yogi có tạo tâm Om. Ta có thể thấy âm Om vang rền trong đầu và ngực của ta, làm cho hệ thần kinh rất thư giãn và ngơi nghỉ.

Âm cuối “hum” cũng có cũng công dụng khoa học như âm Om.

Mani là viên ngọc. Padme là hoa sen.

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14th nói về câu thần chú này:

“Rất tốt để đọc câu thần chú Om mani padme hum, nhưng khi đọc như vậy, các bạn nên nghĩ đến ý nghĩa của nó, bởi vì ý nghĩa của 6 âm trong câu rất lớn và rộng…

Âm đầu Om… là biểu tượng cho thân thế, lời nói và tâm trí không tinh khiết của hành giả. Âm Om cũng là biểu tượng của thân thể, lời nói và tâm trí cao quý của một vị phật…

Con đường được xác định bởi 4 âm kế tiếp. Mani, có nghĩa là ngọc, là biểu tượng của các yếu tố về phương cách: Tâm từ bi để thành giác ngộ, từ bi, và yêu thương…

Hai âm padme, có nghĩa là hoa sen, là biểu tượng của trí tuệ….

Sự tinh khiết phải đạt được bởi liên kết không rời giữa phương cách và trí tuệ, biểu tượng bởi âm cuối cùng hum, diễn tả sự không thể chia cắt.

Vậy sáu âm, om mani padme hum, có nghĩa là tùy thuộc vào sự thực hành một con đường kết hợp không thể chia cắt của phương cách và trí tuệ, ta có thể chuyển hóa cơ thể, lời nói và tâm trí không tinh khiết của ta thành thân thể, lời nói và trí tuệ tinh khiết cao quý của một vị Phật…”

Trong video clip sau đây thần chú Om mani padme hum được hát có vẻ như là một bài dân ca Trung quốc, khác với cách “trì chú” truyền thống.

Mời các bạn

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Om mani padme hum”

 1. Hi anh,

  Bây giờ mỗi lần em đọc “Om mani padme hum” là em lại nhớ đến câu nói hài hước của Đạt Lai Lạt Ma. Ngài bảo câu này mà đọc nhanh thì thành “om money money money money”. 🙂 (trích bài Trách nhiệm toàn cầu trong thế giới hiện đại – phần 2)

  Dịch câu này làm em cười mãi. 🙂

  Thích

 2. Mỗi lần nghe câu chú này hoặc tụng chú này, tóc trên đầu em dựng lên như sởn gai ốc vậy, vì thế lâu rồi em thôi không niệm nữa, chắc là do em không có duyên 🙂

  Thích

 3. Theo “Những hạt đậu biết nhảy” của nhà văn Đài Loan Lâm Thanh Huyền (do Phạm Huê dịch năm 1997) thì câu thần chú “Om mani padme hum” (đọc là Om Ma Ni Bay May Hôm), phiên âm ra Việt ngữ là “Án Ma Ni Bát Mê Hồng”.

  Cũng theo Lâm Thanh Huyền thì sáu chữ trong Lục Tự Thần Chú nầy khó có thể lấy một từ ngữ nào để diễn đạt cho được trọn vẹn ý nghĩa. Miễn cưỡng thì ta có thể hiểu được đại ý là “Cầu xin tự tâm thanh tịnh, Liên Hoa Phật nở rộ trong lòng”. Ngoài âm điệu chính xác của thần chú, thì lòng thành kính, sự tín ngưỡng, và ý chí chân thành trong lúc niệm chú là rất quan trọng.

  Mình chưa thực hành niệm Lục Tự Thần Chú nầy. Vậy chỉ xin chia sẻ cùng các bạn một chút thông tin mình đã đọc.

  Thích

 4. Hôm qua em mới lật lại mấy bài cũ của anh Hoành về câu thần chú này thì bây giờ thấy thêm bài mới, thật là có duyên, em phải năng trì chú thôi :)))

  Thích

 5. Hi chị Phong Lan,

  Em mấy lần tập thiền và trì chú cũng đầu tóc dựng, da dẻ nổi cả gai ốc vậy đó 🙂 sợ quá, bỏ cả tháng. Lần sau, em đã đọc mấy bài dịch của Thu Hương rồi muốn tập lại ( cảm ơn Thu Hương nha) 🙂 , em liên tưởng đến những điều tốt đẹp. Hôm đó em niệm chú liên tưởng đóa sen trong hồ lớn, cảnh như tiên, xong, lại thấy rất dễ chịu, đặc biệt là tối ngủ ngon hơn, em ngồi lâu mà không bị tê chân nữa. :)))

  Chúc chị Phong Lan ngày càng tinh tấn! 🙂

  Thích

 6. Hi Phương Linh,
  Cảm ơn em, có cảm giác dễ chịu thật hay em nhỉ, giống như chất cafein làm thân thể thư thái . Hic,nhưng mà chỉ cần A..um thôi là điện đã chạy dọc sống lưng chị rồi,hổng phải vì chị sợ ,có lẽ tại âm thanh này ảnh hưởng đến thân thể chị ở đâu đó 😦

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s