Trung Quốc đẩy nhanh hoạt động xây dựng tại cái gọi là “Tam Sa”

(Dân trí) Trung Quốc tiếp tục đẩy thêm một bước các hoạt động xây dựng trái phép tại cái gọi là “khu hành chính Tam Sa”, khi cho phác thảo các kế hoạch phát triển 4 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và một chương trình xây nhà ở.

Đê biển dẫn vào đảo Vĩnh Hưng (đảo Phú Lâm của Việt Nam), nơi đặt trụ sở “chính quyền Tam Sa”.

Các dự án cơ sở hạ tầng bao gồm xây dựng đường sá, hệ thống cấp thoát nước trên đảo Vĩnh Hưng (đảo Phú Lâm của Việt Nam), nơi đặt trụ sở chính quyền “thành phố Tam Sa”.

Theo kế hoạch trên, bảy tuyến đường với tổng chiều dài 5 km sẽ được tu sửa hoặc làm mới nhằm cải thiện tình hình giao thông trên đảo. Bên cạnh đó, một nhà máy lọc muối có công suất  1.000 m3 nước biển/ngày cũng sẽ được xây dựng trên đảo để đảm bảo nguồn cung nước sạch.

Thị trưởng Tam Sa – Tiêu Kiệt – cũng đã công bố việc khởi công chương trình xây dựng nhà ở với tổng giá trị đầu tư 18,7 triệu nhân dân tệ (2,97 triệu USD).

Các dự án còn bao gồm việc xây dựng hệ thống giao thông vận tải liên tuyến giữa các đảo, một xưởng đóng tàu và phát triển đảo Triệu Thuật (đảo Cây).

“Thành phố Tam Sa” được Trung Quốc chính thức thành lập ngày 24/7 trên đảo Phú Lâm của Việt Nam để quản lý quần đảo Tây Sa (tức Hoàng Sa của Việt Nam), Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam), Trung Sa và các vùng biển phụ cận thuộc Biển Đông. Quyết định này của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Việt Nam vì quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải không thể chối cãi của Việt Nam.

Tuy nhiên, bất chấp phản đối của các nước trong khu vực, trong hai tháng qua chính phủ Trung Quốc vẫn không ngừng đẩy mạnh các hoạt động xây dựng tại “khu hành chính” này.

Việt Giang

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s