Biết chữ đã rồi hãy lấy chồng

 

Chào các bạn,

Các em gái H’Mông

Mình đến thăm gia đình các em học sinh dân tộc H’mông tại ĐăkHa, thuộc Thị Trấn Gia Nghĩa, trên đường đi về hướng Thành Phố Đà Lạt, đi sâu vào phía trong, và nằm dưới một thung lũng nhỏ, hai bên là những sườn núi rất khó đi.

Làng vỏn vẹn chỉ có 26 gia đình, khoảng trên 100 người.

Điều làm mình ngạc nhiên thứ nhất là trong 26 gia đình chỉ có một em nam học cao nhất là lớp 5, và một số rất ít em đã học lớp 1, lớp 2 rồi mà vẫn không biết đọc biết viết. Vì vậy, cả làng từ người lớn cho đến trẻ nhỏ gần như không biết chữ và cũng không biết nói tiếng kinh.

Điều làm mình ngạc nhiên thứ hai là các em nữ mới 13 hoặc 14 tuổi đã lập gia đình. Mình tưởng rằng ngày nay không còn ai lấy chồng sớm thế, nhưng tập tục đó vẫn còn đây trong làng người H’mông ở ĐăkHa này. Vì thế, nhà Lưu Trú mình mới có thêm em Pằng Thị Gợ, người Làng H’mông ở ĐăkHa.

Em mới 13 tuổi, chưa đi học lớp nào. Bố em đã mất và mẹ em định khoảng 2 tháng nữa thì gã chồng cho em. Bản thân em thì không có ý kiến gì vì em cũng chưa biết gì để sợ hoặc để lo… Nhưng em có người bạn tên Sùng Thị Vê, đang là học sinh lớp 10 trong nhà Lưu Trú sắc tộc của mình. Em Vê là người dân tộc H’mông, gia đình em ở Làng H’ mông Huyện Krông Năng, thuộc Tỉnh Đăklăk. Em Vê có bà con ở Làng H’mông nơi gia đình em Gợ đang sinh sống, nên em thường về đó thăm chơi và rất thân với em Gợ.

Khi biết em Gợ sắp lấy chồng, em Vê khuyên em Gợ nên đi học cho biết chữ đã rồi hãy lấy chồng, em Gợ đồng ý nhưng lại sợ mẹ không cho.

Em Vê về kể lại cho mình và xin mình đến nói với mẹ em Gợ cho em Gợ được đi học đã rồi hãy lấy chồng.

Mình nhờ một người quen dẫn đường, và khi đến nơi, họ dẫn mình vào nhà em Gợ. Sau một lúc lâu nói chuyện với mẹ em Gợ và được mẹ em đồng ý cho em đi học với lời dặn: “không được học lâu quá đâu đó cô”.

Mình đưa em Gợ về và cho các cô nỗ lực dạy em học, em tiếp thu rất nhanh, chỉ trong vòng 02 tuần em đã học được 32 bài tập đọc lớp 1 và tập viết được những nét cơ bản…

Ngoài những giờ học chính thức, những giờ rãnh hoặc những giờ nghỉ trưa, em Vê tận tình chỉ cho em Gợ học đọc và học viết thêm rất nhiều.

Thấy vậy mình hỏi em Vê tại sao em phải mất quá nhiều giờ riêng để giúp cho em Gợ vậy?

Em trả lời với mình: “Em muốn các bạn gái H’mông được học chữ để không bị lấy chồng quá sớm!”

Matta Xuân Lành

 

One thought on “Biết chữ đã rồi hãy lấy chồng”

  1. Phải chăng những người cùng cảnh ngộ dễ cảm thông, yêu thương đùm bọc nhau hơn.

    Mong sao mọi người đều nhận thức việc học là quan trọng là rất cần thiết thì xã hội mới đổi mới được.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s