Moscow bố ráp xưởng may người Việt – Nga lên tiếng trong vụ công nhân Việt

Công nhân may Việt Nam ở Vinastar trong một cuộc họpNga phát hiện gần 30 người Việt lao động bất hợp pháp tại Vinastar

Cảnh sát và đại diện cơ quan di trú Moscow khám xét nhà máy may Vinastar và phát hiện hàng chục công nhân bất hợp pháp.

Cô Oxana Vozhdaeva từ BBC Tiếng Nga nói cuộc bố ráp nhà máy bị tố cáo ngược đãi công nhân đã kéo dài từ sáng ngày 1/8 tới sáng 2/8 và cảnh sát cùng các nhân viên di trú đã làm việc qua đêm để xác định tư cách của 69 công nhân của nhà máy.

Họ phát hiện ra 22 người cư trú trái phép trên lãnh thổ Nga cùng ba người không có giấy tờ tùy thân.

Nhóm 25 người này được chia thành ba tốp và chở thẳng tới tòa án Nga để nhận lệnh trục xuất trong sáng 2/8.

Số người bị trục xuất sẽ được chính quyền Nga mua vé máy ba để trả về quê hương nhưng 44 người khác được phóng thích khỏi nhà máy hiện chưa biết sẽ ra sao trong những ngày tới.

Trước đó phía Nga cũng nói họ đã phát hiện sáu lao động bất hợp pháp khác tại Vinastar.

Chị Phạm Thị Hoa, người nằm trong nhóm 25 người sẽ bị trục xuất nói với BBC:

“Hai lăm người bọn em phải lên tòa còn những người còn lại họ thả ra ngoài đường muốn đi đâu thì đi.

“Công an hôm qua làm việc với bọn em, lăn tay suốt ngày tới tận đêm.

“Công an hôm qua làm việc với bọn em, lăn tay suốt ngày tới tận đêm. ”

Phạm Thị Hoa

“Mười bốn, mười lăm người công an, họ mang cả máy vi tính, các thứ đó họ làm từ sáng hôm qua tới đêm. Bọn em phải lăn tay, đóng dấu tới sáng nay mới đi.

“Họ đưa bọn em đi bằng ba chuyến xe, mỗi chuyến 9 người. Đưa thẳng lên tòa án ở Moscow.”

Chị Hoa cũng nói chị có nghe tin một trong các đốc công của Vinastar cũng bị cảnh sát bắt nhưng BBC chưa kiểm chứng được thông tin này.

‘Ngại sứ quán’

Các công nhân ở Vinastar đã đình công từ hồi tháng Năm và đòi chủ phải mua vé cho họ về Việt Nam vì điều kiện làm việc và ăn ở không đúng như trong hợp đồng đã ký trước khi họ đặt chân tới Nga.

Phía lãnh đạo Vinastar nói họ đã cải thiện điều kiện làm việc và muốn công nhân ở lại. Tuy nhiên các công nhân kiên quyết đòi về Việt Nam vì đã “mất hết lòng tin” vào công ty.

Các công nhân cũng cáo buộc Vinastar không đăng ký người lao động với chính quyền, điều cảnh sát Nga đã phát hiện ra trong hơn 24 giờ qua.

Một nguồn tin ở Moscow nói với BBC rằng hiện cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam đang có mặt cùng nhóm 44 công nhân được phóng thích nhưng họ không có vẻ muốn trợ giúp số công nhân này.

Trước đó phía Đại sứ quán cũng không ủng hộ chuyện đưa công nhân về nước và nói họ muốn công nhân thương lượng với chủ lao động để có thể đi làm trở lại.

Cũng nguồn tin từ Moscow nói họ không muốn ra mặt giúp đỡ công nhân vì ‘ngại’ Đại sứ quán.

Mặc dù vậy theo thông tin vào cuối ngày 2/8, Đại sứ quán Việt Nam đã thu xếp để hơn 40 công nhân tạm trú ở một ký túc xá tại Moscow.

Nga lên tiếng trong vụ công nhân Việt

Công nhân may Việt Nam ở Vinastar trong một cuộc họpNga nói họ phát hiện sáu trường hợp lao động trái phép ở Vinastar

Cơ quan di trú Moscow nói họ đang điều tra vụ công nhân Việt làm việc không phép ở Vinastar và quan tâm tới cáo buộc bị đối xử tệ bạc của công nhân.

Trả lời phỏng vấn BBC Tiếng Nga, người đứng đầu cơ quan này, Oleg Molodievsky, nói:

“Chúng tôi đã kiểm tra Vinastar trong năm ngoái và hồi đầu năm nay nhưng không phát hiện vi phạm.

“Lần kiểm tra cuối cùng hôm 18/7 cho thấy sáu người Việt Nam cư trú bất hợp pháp ở công ty trên lãnh thổ Nga, làm việc trái phép.”

Trong số sáu người này BBC được biết có những người đã làm việc ở Vinastar gần một năm và điều này đặt câu hỏi về chuyện tại sao họ chỉ bị phát hiện khi đứng đầu cuộc đình công.

Ông Molodievsky nói cơ quan di trú đã chuyển tài liệu tới tòa án và tòa quyết định trục xuất sáu người này khỏi lãnh thổ Nga.

Cũng theo người đứng đầu cơ quan di trú này, hiện Vinastar đang bị điều tra về vi phạm hành chính và có thể phải trả gần 25.000 đô la cho mỗi công nhân làm việc trái phép ở công ty.

Công ty cũng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu để xảy ra tình trạng nhập cư trái phép.

Cảnh sát vào cuộc?

Các công nhân ở Vinastar cáo buộc chủ lao động bắt họ làm việc quá sức trong khi họ làm “chỉ đủ ăn” và điều kiện ăn, ở tồi tệ.

Một số người nói họ còn bị “đánh đập”, không được cho ra ngoài và khi ốm cũng không được nghỉ việc hay đi khám chữa bệnh.

Khi được hỏi về các cáo buộc của công nhân về chuyện bị ngược đãi, ông Molodievsky nói:

“Những than phiền của công nhân chưa được chuyển tới chúng tôi.

“Trong trường hợp nhà máy giữ người trái phép hay những chuyện khác như quý vị nói, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ thông tin với các cơ quan nhà nước khác như cơ quan công tố.”

Oleg Molodievsky, người đứng đầu cơ quan di trú Moscow

“Nếu quý vị có thể chuyển cho chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận, xem xét kỹ càng, kiểm tra với các công dân có than phiền, tư cách pháp lý của họ và tư cách pháp lý của công ty đã tuyển dụng họ.

“Trong trường hợp nhà máy giữ người trái phép hay những chuyện khác như quý vị nói, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ thông tin với các cơ quan nhà nước khác như cơ quan công tố.

“Những vụ như thế cũng có thể được Thanh tra lao động hay Cảnh sát xem xét.”

Ăn, ngủ cùng công nhân

Trong khi đó một quan chức quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài nói công nhân may Việt Nam ở xưởng của công ty Vinastar đã “bị kích động” để đình công từ hơn hai tháng qua.

Ông Đoàn Kiến Trung, Phó Phòng Quản lý Lao động Ngoài nước của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, nói với BBC có công nhân “mới sang được hai ba hôm” nhưng cũng tham gia đình công.

Các công nhân nói hơn 100 người tham gia đình công từ cuối tháng Năm tới nay nhưng ông Trung nói số người đình công là 87 và hiện hơn 20 người đã đi làm trở lại.

Ông cũng nói ông đã tới ăn, ngủ tại xưởng cùng công nhân và thấy điều kiện ăn ở hơn một số nơi khác như Trung Đông hay Malaysia.

Nhưng ông cũng cho biết khi ông tới điều kiện làm việc và ăn ở đã được cải thiện sau những lần tới thăm và làm việc của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga.

Công nhân Việt Nam ở VinastarCác công nhân cáo buộc họ bị cho ăn cả thực phẩm đông lạnh đã “bốc mùi”

Nhiều công nhân trước đó tố cáo Vinastar bắt họ làm việc từ 16-20 tiếng mỗi ngày trong khi điều kiện ăn ở cực khổ, một số người nói họ bị đánh đập và không được đưa đi chữa trị bệnh.

Hiện số đông công nhân vẫn đòi về Việt Nam do Vinastar đã vi phạm hợp đồng.

Ông Trung cho biết chỉ có hơn 40 lao động của Vinastar đi qua công ty môi giới thuộc quyền quản lý của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, số còn lại đi qua môi giới của tư nhân hay của các công ty “không có chức năng” đưa người đi lao động ở nước ngoài.

Ông cũng nói Cục chỉ đóng vai trò trung gian để lao động và chủ lao động tìm được giải pháp cho các bất đồng mà ông cho rằng “trong tương lai gần …sẽ được giải quyết tốt.”

BBC không liên hệ được với Vinastar để hỏi về các cáo buộc này. Mặc dù vậy công ty cáo buộc một nhân viên đã về lại Việt Nam tổ chức đình công và đưa ra những hứa hẹn để công nhân đòi về nước.

One thought on “Moscow bố ráp xưởng may người Việt – Nga lên tiếng trong vụ công nhân Việt”

  1. Trong câu chuyện này có một điều buồn là cư xử giữa người Việt với nhau thật tệ để rồi phải cầu viện vào sự “giải cứu” của người ngoài. Và những chuyện này lại xảy ra trên xứ người. 😦

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s