Về với chính mình (Phần 2)

Tác giả: Anthony De Mello
Việt dịch: Phạm Thu Hương

Bạn sẽ không sợ ai và bạn sẽ không sợ điều gì cả. Đó không phải là điều phi thường sao? Bạn sẽ sống như ông vua, bà hoàng. Đây là ý nghĩ của câu sống như hoàng gia. Chẳng phải rác rến như là có ảnh bạn trên báo hay có nhiều tiền. Đó là lắm hư thối! Bạn không sợ ai cả vì bạn hoàn toàn chấp nhận làm “không là ai” cả. Bạn cóc cần thành công hay thất bại. Chúng chẳng có nghĩa gì cả. Danh dự và nhục nhã, chúng chẳng có nghĩa gì cả. Nếu bạn làm mình thành kẻ ngốc nghếch, điều đó cũng chẳng có nghĩa gì cả. Đó không phải là một trạng thái tuyệt vời để sống sao?

Tuy có một số người tới đích này một cách cần cù, từng bước một, qua nhiều tháng nhiều tuần nhận thức; nhưng tôi hứa với bạn điều này:

Tôi không hề biết có một người nào dành thời gian để tự tỉnh thức mà không thấy sự khác biệt nào trong khoảng vài tuần. Chất lượng cuộc sống của họ chuyển đổi, thế nên họ chẳng phải dựa vào lòng tin nữa. Họ thấy rõ điều đó; họ trở thành khác biệt. Họ phản ứng khác hẳn. Thực ra, họ phản ứng ít hơn và chủ động nhiều hơn.

Bạn sẽ thấy những điều mà trước đây bạn chưa bao giờ thấy. Bạn có nhiều năng lượng hơn, sinh động hơn.

Mọi người nghĩ rằng nếu không có khao khát thì họ sẽ giống như gỗ mục. Nhưng thực ra, họ chỉ mất tình trạng căng thẳng của họ thôi. Bỏ đi nỗi sợ thất bại và sức ép thành công, bạn sẽ được là chính mình. Hãy thư giãn. Bạn sẽ không phải lái xe khi xe đang bị hãm phanh. Đó là điều sẽ xảy ra.

Trang Tử, một nhà hiền triết Trung Quốc, có nói một lời thú vị mà tôi đã bỏ công học thuộc. Đó là:

“Khi cung thủ bắn tên không vì một giải thưởng, cung thủ có mọi kỹ năng của mình; nhưng khi cung thủ bắn để thắng đai vô địch, cung thủ hồi hộp; khi cung thủ bắn để dành giải vàng, cung thù bị mù, khi cung thủ thấy 2 mục tiêu, cung thủ phát cuồng.

Kỹ năng của cung thủ không thay đổi nhưng giải thưởng đã chia tách con người của cung thủ. Anh ta quan tâm. Anh nghĩ đến chiến thắng nhiều hơn là việc bắn tên, và nhu cầu chiến thắng đã làm kiệt quệ sức mạnh của anh ấy.”

Không phải đó là hình ảnh của hầu hết mọi người sao?

Khi bạn sống chẳng vì gì cả, bạn có tất cả tài năng của mình, bạn có tất cả kỹ năng của mình; bạn có toàn năng lượng của mình, bạn thong dong, không quan tâm, dù có thắng hay thua thì cũng chẳng quan trọng gì.

Đó là cách sống LÀM NGƯỜI cho bạn. Đó chính là đời sống. Điều đó chỉ đến với tĩnh lặng. Và trong tĩnh lặng bạn sẽ hiểu rằng danh dự chẳng nghĩa lý gì. Đó chỉ là một quy ước xã hội, vậy thôi. Đó là lý do tại sao các vị ẩn tu và các tiên tri chẳng để ý chút nào đến danh dự. Danh dự hay nhục nhã chẳng có nghĩa lý gì với họ. Họ đang sống trong một thế giới khác, trong thế giới của những người tỉnh thức.

Thành công hay thất bại chẳng nghĩa lý gì đối với họ. Họ đã có thái độ: “Tôi là một con lừa, bạn là một con lừa, vậy thì đâu là vấn đề ?”

(Còn tiếp…)

Phạm Thu Hương dịch

Về với chính mình (Phần 1)

Về với chính mình (Phần 2)

Về với chính mình (Phần 3)

Về với chính mình (Phần 4)

***

Come Home to Yourself (Part 2)

You will fear no one and you will fear nothing. Isn’t that extraordinary? You’ll live like a king, like a queen. This is what it means to live like royalty. Not rubbish like getting your picture in the newspapers or having a lot of money. That’s a lot of rot. You fear no one because you’re perfectly content to be nobody. You don’t give a damn about success or failure. They mean nothing. Honor, disgrace, they mean nothing! If you make a fool of yourself, that means nothing either. Isn’t that a wonderful state to be in! Some people arrive at this goal painstakingly, step by step, through months and weeks of self-awareness. But I’ll promise you this: I have not known a single person who gave time to being aware who didn’t see a difference in a matter of weeks. The quality of their life changes, so they don’t have to take it on faith anymore. They see it; they’re different. They react differently. In fact, they react less and act more. You see things you’ve never seen before.

You’re much more energetic, much more alive. People think that if they had no cravings, they’d be like deadwood. But in fact they’d lose their tension. Get rid of your fear of failure, your tensions about succeeding, you will be yourself. Relaxed. You wouldn’t be driving with your brakes on. That’s what would happen.

There’s a lovely saying of Tranxu, a great Chinese sage, that I took the trouble to learn by heart. It goes: “When the archer shoots for no particular prize, he has all his skills; when he shoots to win a brass buckle, he is already nervous; when he shoots for a gold prize, he goes blind, sees two targets, and is out of his mind. His skill has not changed, but the prize divides him. He cares! He thinks more of winning than of shooting, and the need to win drains him of power.” Isn’t that an image of what most people are? When you’re living for nothing, you’ve got all your skills, you’ve got all your energy, you’re relaxed, you don’t care, it doesn’t matter whether you win or lose.

Now there’s HUMAN living for you. That’s what life is all about. That can only come from awareness. And in awareness you will understand that honor doesn’t mean a thing. It’s a social convention, that’s all. That’s why the mystics and the prophets didn’t bother one bit about it. Honor or disgrace meant nothing to them. They were living in another world, in the world of the awakened. Success or failure meant nothing to them. They had the attitude: “I’m an ass, you’re an ass, so where’s the problem?”

(To be contined..)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s