Gần 9.000 tàu cá Trung Quốc trưa 1.8 đổ ra Biển Đông

SGTT.VN – Báo Trung Quốc đưa tin, đúng 12 giờ trưa 1.8, khi lệnh cấm bắt cá trên Biển Đông do Bắc Kinh đơn phương đưa ra hết hiệu lực, 8.994 tàu cá của nước này sẽ đồng loạt đổ ra ngư trường Biển Đông và được phía Trung Quốc gọi là “ngư trường Tam Sa”.

Tờ Nhật báo Hải Nam dẫn lời đại diện sở Ngư nghiệp và hải dương Hải Nam, Trung Quốc cho biết tỉnh này sẽ đẩy mạnh khai thác nghề cá trên biển Đông, cái gọi là “ngư trường thành phố Tam Sa”, hướng dẫn ngư dân Trung Quốc đóng tàu lớn, tổ chức đánh bắt xa bờ ở khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam và bãi đá ngầm Macclesfield mà Bắc Kinh gọi là “quần đảo Trung Sa”. Trung Quốc đã đơn phương thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” trong tháng 7 vừa qua, bất chấp luật pháp quốc tế và phản đối mạnh mẽ của Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế.

Gần 9.000 tàu cá Trung Quốc đồng loạt đổ ra ngư trường Biển Đông sau 12g trưa ngày 1.8 sau khi lệnh cấm đánh bắt đơn phương của nước này hết hiệu lực. Ảnh: TLDT

Từ hôm qua 31.7, rất nhiều tàu cá Hải Nam đã tụ tập về các cảng cá ở đảo Hải Nam, chuẩn bị xăng dầu, tích trữ lương thực. Theo trang Sina.com, trong lần ra khơi này, có khoảng 8.994 tàu cá với 35.611 ngư dân. Tuy nhiên hiện chưa rõ những khu vực cụ thể các tàu này sẽ đánh bắt trên Biển Đông.

Ngư dân Trung Quốc chuẩn bị cho chuyến ra khơi ngày 1.8. Ảnh: TLDT

Lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông năm 2012 mà Trung Quốc đơn phương áp đặt hôm 15.5 là lệnh cấm đánh cá lần thứ 14 được thực thi trên Biển Đông, có hiệu lực từ 12g ngày 16.5 đến 12g ngày 1.8. Lệnh cấm bắt cá đơn phương này của Trung Quốc ngay tức khắc đã bị Việt Nam và một số nước trong khu vực bác bỏ.

Trước đó vào ngày 12.7, Trung Quốc đã phái một đội gồm khoảng 30 tàu đánh cá của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, đã chia thành hai biên đội khởi hành từ cảng Tam Á đến ngư trường Trường Sa của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên các tàu cá Trung Quốc tiến hành ra quân một cách rầm rộ theo một đội hình được tổ chức chặt chẽ như vậy.

Đội tàu 30 chiếc trở về cảng Tam Á, Hải Nam, ngày 29.8 sau hơn 10 ngày đánh bắt trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: TLDT

Cụ thể, nhóm tàu này được chia thành sáu tổ thuộc hai biên đội khác nhau. Trong đó có một tàu cỡ lớn 3.000 tấn đảm nhiệm chức năng hậu cần, cung cấp dầu, nước, đá lạnh cùng các dịch vụ khác.

Ngày 29.7 đội tàu cá này đã quay trở về Tam Á, kết thúc hành trình đánh bắt trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Và người phụ trách cơ quan nghề cá và hải dương tỉnh Hải Nam, Trung Quốc còn ngang ngược tuyên bố, việc 30 tàu cá trở về Tam Á “đã tạo ra tiền lệ mới cho các biên đội tàu cá quy mô lớn đánh bắt ở các ngư trường bên ngoài”.

Đại diện Ủy ban Biên giới quốc gia – bộ Ngoại giao Việt Nam đã khẳng định rằng hoạt động khai thác của ngư dân Trung Quốc ở khu vực quần đảo Trường Sa là phi pháp, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

theo dantri.com.vn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s