Đại lộ hiện đại nhất TP HCM hư hỏng nặng

vnexpress
Sau nửa năm thông xe toàn tuyến, đại lộ Đông Tây đoạn từ đường Đồng Văn Cống đến cầu vượt Cát Lái (quận 2) đang bị sụt lún nặng tạo nên nhiều rãnh sâu, nhựa đường bị trồi lên gồ ghề, lượn sóng.
> Nhếch nhác trên đại lộ hiện đại nhất TP HCM/ Đại lộ hiện đại nhất TP HCM thành điểm họp chợ, tập kết rác

Đại lộ Đông Tây, đoạn từ hầm vượt sông Sài Gòn đến cầu vượt Cát Lái, dài khoảng 6,5 km được đưa vào sử dụng từ ngày 20/11/2011. Riêng đoạn từ đường Liên tỉnh lộ 25B (nay là đường Đồng Văn Cống) đến nút giao Cát Lái được đưa vào sử dụng từ tháng 8/2010.
Tuy nhiên, sau đó mặt đường bắt đầu bị lún và ngày càng trầm trọng.
Lún nặng nhất là đoạn từ ngã ba đường dẫn vào hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) đến ngã tư Lương Định Của – đại lộ Đông Tây (dài gần một km).
Mặt đường bên thấp bên cao, có chỗ chênh nhau 10-15 cm. Theo các tài xế khi chở hàng từ cảng Cát Lái ra xa lộ Hà Nội, lưu thông qua đoạn đường này phải giảm tối đa tốc độ vì rất sợ xe lật.
Cùng một vị trí, nhưng mặt đường chênh nhau tạo thành một góc khoảng 15 độ.
Nhiều đoạn nhựa đường bị trồi lên, cao hẳn so với phần đường còn lại, gây nguy hiểm.
Dù Ban quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông Đô thị thành phố (Ban quản lý) đã sửa chữa tạm không dưới 3 lần bằng cách cắt bỏ các khu vực trồi nhựa và thảm bù bê tông nhựa vào 2 rãnh đường bị lún sâu. Song, sau mỗi lần sửa chữa tạm, “bệnh” cũ tái phát, mặt đường tiếp tục lún sâu sau một thời gian ngắn sử dụng.
Theo Ban quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông Đô thị thành phố, nguyên nhân ban đầu gây lún mặt đường là xe quá tải. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giao thông đã phản bác vì nếu đại lộ Đông Tây bị lún do xe quá tải thì xa lộ Hà Nội và Liên Tỉnh lộ 25B (đường Đồng Văn Cống) cũng phải chịu số phận tương tự. Trong khi đó, 2 tuyến đường trên không có dấu hiệu lún và trồi nhựa.
Khởi công ngày 31/1/2005, đại lộ Đông Tây xẻ dọc thành phố, được ví như “con rồng” uốn lượn nối từ Đông sang Tây Sài Gòn, với chưa đầy 30 phút chạy xe. Trong quá trình thực hiện, các hạng mục công trình của dự án đã sử dụng khoảng 61.000 tấn thép, 450.000 m3 bê tông, đào đắp 3 triệu m3 đất, xây dựng hơn một triệu m2 diện tích mặt đường. Hơn 1.500 cán bộ tham gia thực hiện dự án với tổng cộng 5,1 triệu ngày công, trên 400 chuyên gia trong nước và quốc tế đã tham gia với hơn 7,4 nghìn ngày công để nghiên cứu, thiết kế và triển khai thực hiện dự án.

Từ ngày 21/5, nhà thầu Obayashi (Nhật Bản) đã thuê các thầu phụ sửa chữa tạm đại lộ Đông Tây. Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress.net sáng 22/5, một kỹ sư đang làm việc tại đây cho biết việc sửa chữa này chỉ mang tính tạm thời, khả năng tình trạng sụt lún sẽ xuất hiện trở lại rất cao nếu không có biện pháp xử lý triệt để.

Theo Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông Đô thị thành phố, căn cứ trên ý kiến của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, tư vấn và nhà thầu đang hoàn chỉnh phương án xử lý triệt để hiện tượng trồi nhựa. Đồng thời, để bảo đảm tính chính xác, khách quan trong việc xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan làm cơ sở cho các bước xử lý tiếp theo, Ban quản lý đã chọn một đơn vị tư vấn độc lập để tiến hành công tác trên.

Dự kiến, việc này sẽ hoàn thành trong quý II/2012.

Hữu Nguyên

One thought on “Đại lộ hiện đại nhất TP HCM hư hỏng nặng”

  1. Công tác xây dựng và bảo trì hạ tầng kỹ thuật ở Việt Nam nhìn chung còn tệ lắm anh à. Tuy nhiên co một nơi em thấy cầu đường làm đẹp và bền là Bình Dương. Không rõ là địa phương đó làm ăn nghiêm túc hơn (ít thất thoát) hay do địa hình ở đó dễ làm hơn: đất khô và cứng.

    Nếu một công ty làm ăn đàng hoàng đảm nhận việc xây dựng và thu phí hợp lý có lẽ bà con cám ơn lắm.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s