Yêu người là thành công

Chào các bạn,

Nói đến thông minh, học giỏi… chúng ta thường nghĩ đến IQ, Intelligent Quotient, chỉ số thông minh. Đây là loại chỉ số thiên về lý luận, logic, toán học. Nhưng những năm gần đây, từ quyển Emotional Intelligence của Daniel Goleman, chúng ta biết đến EQ, Emotional Quotient, chỉ số thông minh tình cảm. Và người ta thấy rằng những người thành công trong các lãnh vực đòi hỏi hiểu biết nhiều về con người như là ngoại giao, tiếp thị, lãnh đạo… là những người rất thông mình về tình cảm.

Đây là một khám phá mới cho nền giáo dục thế giới. Nhưng các vị thầy của thế giới đã biết đến và dạy điều đó cả ngàn năm trước rồi. Từ Phật Thích Ca, Khổng Tử đến Chúa Giê Su đều dạy chúng ta yêu người. Càng yêu người nhiều, ta càng hiểu được thế giới quanh ta. Cũng như người trưởng làng nào mà rất yêu mọi người trong làng thì rất hiểu chuyện làng đó, và lãnh đạo làng đó rất tốt. Vua mà yêu dân thì luôn là lãnh đạo tốt cho dân. Ai cũng biết chân lý này.

Chính vì vậy mà chữ “nhân”, “từ bi hỉ xả”, “bác ái” đã luôn luôn đóng vị trí then chốt trong việc đào tạo lãnh đạo, theo các truyền thống Khổng, Phật, Chúa.

Giáo dục thế giới trong mấy thế kỷ gần đây chú trọng thuần túy về lý luận, toán học và kỹ thuật, mà chẳng đặt trọng tâm vào chữ tâm, chữ nhân, một chút nào. Đào tạo ra những thế hệ lãnh đạo rất hời hợt. Chính vì vậy mà thế giới đương đại khám phá lại “thông minh tình cảm” lúc này.

Với sự phát minh của máy tính, đa số mọi tính toán công thức ta có thể chuyển sang máy tính, thì nhu cầu hiểu biết về trái tim con người càng thêm nổi trội.

Khi chúng ta nói về yêu người vô điều kiện, chúng ta không chỉ nói đến việc tu để lên thiên đàng, dù rằng đây là đường mở cánh cửa thiên đàng trong tâm trí chúng ta.

Sự thật là, càng yêu người chúng ta càng thông minh để ứng xử trong đời sống này—với đồng nghiệp, bạn bè, thân chủ, khách hàng, đối tác… Đây là chìa khóa thành công.

Bạn là thần đồng toán nhưng nếu trong ứng xử với mọi người mà ngớ ngẩn, thì một là bạn thất nghiệp, hai là được một việc ngồi trong phòng làm toán cả ngày. Chẳng ai dám cho bạn làm gì mà phải nói chuyện với nhiều người cả.

Cho nên các bạn, hãy yêu người vô điều kiện.

Càng yêu người vô điều kiện, mạng lưới liên hệ của bạn trên thế giới càng rộng.

Càng yêu người vô điều kiện, sự thông mình của bạn về con người càng sâu.

Đó là hai yếu tố thành công trên đời, dù bạn định nghĩa thành công thế nào.

Chúc các bạn một ngày yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Yêu người là thành công”

 1. Đúng là anh Hoành đang dạy tụi em bí mật của những người thành công. Hồi trước em thường thắc mắc tại sao một số người thường rất vui vẻ, luôn quan tâm tới mọi người bất kể là ai, và tất nhiên họ rất thành công và được mọi người yêu quý… Xin cảm ơn anh !

  Số lượt thích

 2. Cám ơn anh Hoành, bài này em rất tâm đắc:

  “Càng yêu người vô điều kiện, mạng lưới liên hệ của bạn trên thế giới càng rộng.

  Càng yêu người vô điều kiện, sự thông mình của bạn về con người càng sâu.

  Đó là hai yếu tố thành công trên đời, dù bạn định nghĩa thành công thế nào ”

  Trong mọi sự, khi mình yêu thương con người ở trạng thái này, tự nhiên cảm thấy lòng mình an lạc và hạnh phúc lạ thường !

  Số lượt thích

 3. Em đang nghĩ anh có nên đổi tựa đề bài này thành “Yêu người là thành công” không nhỉ! 😀 Yêu thương vô điều kiện có lẽ là điều khó nhất. Còn lại chỉ là làm những điều gần như không thể làm khác đi được. 🙂

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s