Songs – from a Secret Garden

 

Secret Garden là tên của ban nhạc nổi tiếng gồm 2 nghệ sĩ: Rolf Lovland (nam – người Na Uy) và Fionnuala Sherry (nữ – người Ailen).

Thể loại nhạc chính mà Secret Garden chơi là dòng nhạc New Age – xuất hiện vào khoảng đầu thập niên 80, dùng nhạc cổ Á Đông với nhiều “tùy hứng” (improvisations) trong giai điệu, nhưng không chú ý tới tiết điệu. Giai điệu phần nhiều là êm ả, chậm và buồn… với hoà âm dễ nghe, thỉnh thoảng dùng luôn cả những tiếng động thật như tiếng sóng vỗ, tiếng chim hải âu v.v… Câu nhạc thường được lập lại (répetition), tạo cho người nghe một cảm xúc u buồn tê tái, rối dần dần biến mất. Đây là loại nhạc “suy tư”, có vẻ như “lạc trong không gian”, nghe gần giống như loại nhạc “huyễn ảo” của thời 60.

Nhạc New age gần như đứng giữa nhạc cổ điển và nhạc rock, giữa nhạc dân tộc và nhạc jazz, giữa nhạc Phương Đông và Phương Tây, giữa nhạc tự nhiên và nhạc điện tử… (sinhvienulsan.net)

Bộ đôi Secret Garden đã bán được hơn 3 triệu album và giành thắng lợi trong cuộc thi Âm nhạc Eurovision vào năm 1995 với ca khúc Nocturne. Mũi nhọn thành công của Secret Garden tại Eurovision chủ yếu là từ album đầu tiên của họ Songs from a Secret Garden giành được rất nhiều chứng nhận bạch kim, vàng.. ở nhiều nước. Các album ra đời phía sau cũng liên tiếp đạt được nhiều thành công vang dội và được công chúng yêu nhạc hòa tấu đón nhận nồng nhiệt.

……

Với riêng bản thân tôi, Secret Garden đóng vai trò quan trọng ở vị trí khơi dậy tình yêu nồng nàn với nhạc hòa tấu của tôi. Rất ít khi để ý đến nhạc hòa tấu, cho đến cách đây bốn năm được 2 đứa bạn thân quăng cho một chiếc usb chép nhạc Secret Garden bảo về nghe mà cập nhật thời đại, tôi tập tò nghe và phát hiện vẻ đẹp mê hoặc của nhạc hòa tấu từ những tác phẩm của Secret Garden. Từ những bản Nocturne buồn và thấm đẫm chất phương Đông huyền ảo về đêm đến những giai điệu dập dềnh như điệu nhảy dân gian Bắc Âu của Elan, tất cả đều làm toát lên sức khơi gợi lớn lao cho những tâm hồn nghệ thuật.

Riêng cái tên ban nhạc – Secret Garden đã gợi cho người ta nhớ đến hình ảnh một khu vườnbí mật – khu vườn của những mộng tưởng, nhiều màu sắc, âm điệu, huyền diệu và lung linh.

Tôi đặc biệt gọi nhạc Secret Garden là ‘’dòng nhạc của đêm’’, vì chỉ khi về đêm, trong đêm khuya thanh vắng và im ắng nghe được những nhịp đập của tim, những dòng chảy êm đềm và huyền ảo của Secret Garden mới tỏa ra được một cách rõ ràng và làm êm dịu những con tim xúc động, thổn thức một cách dịu dàng khôn tả. Đó là lúc những điệu nhạc du dương nâng cánh tâm hồn bay đi vào những giấc mơ mượt mà, đằm thắm.

Nghe Secret Garden để thả mình vào những giấc mơ ấy, những giấc mơ xa!

Mời những tâm hồn bay bổng cùng thả mình trôi vào những dòng chảy của Nocturne và Song from a secret garden!

 

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Songs – from a Secret Garden”

  1. Nhạc Secret Garden không chú trọng thể hiện sức mạnh của nhạc cụ , mà chỉ cố gắng thể hiện chiều sâu của tâm hồn tác giả , cũng tựa tựa như kitaro , nhạc của kitaro mang đậm tính chất tâm linh và tôn giáo hơn . Tôi thì thích nghe Medwyn Goodall và Yanni nhất , họ thật tuyệt vời , nhưng dù sao thì nhạc của secret garden cũng rất lãng mạn , đa cảm xúc …

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s