Let go

Chào các bạn,

Tiếng Anh có từ let go, có nghĩa là “hãy để nó đi”, tức là buông xả, buông bỏ. Thất tình là vi dụ dễ hiểu nhất của let go. Nàng đã đi lấy chồng rồi, con tim ta tan vỡ, cuộc đời không còn ý nghĩa, không còn thiết sống, nụ cười và đôi mắt của nàng theo ta khắp mọi nơi, kể cả trong giấc ngủ (nếu ngủ được), và làm ta đau buốt. Biết là không nên rũ liệt như thế, biết là ta nên quên nàng đi, buông bỏ tình yêu đó đi, buông bỏ hình ảnh của nàng đi, muốn như vậy, nhưng nàng vẫn cứ ở đó trong tâm tưởng, không buông bỏ được, không let go được. My God, I cannot let her go! I cannot let go of my love for her!

Đôi khi ai đó đã làm cho mình đau khổ, và mình hờn giận nhức nhối lâu năm, muốn let go, nhưng cứ mãi nhớ lại những uất ức đó và mỗi lần như thế lại đau đớn giận dữ người kia.

Đau khổ, uất ức, giận hờn, thù hận… đôi khi bấu chặt vào tâm tưởng ta như những móng vuốt dã thú, không buông, và ta muốn let go cũng không let go được.

Cho nên let go không phải là chuyện dễ. Đây là 40 cách letting go, bằng tiếng Anh, để các bạn tham khảo. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình thì, cố gắng let go thường không hiệu quả bằng cố gắng làm một điều tích cực ngược với điều mình muốn let go.

Ví dụ: Nàng đã đi lấy chồng và ta đau khổ vì nàng đã phụ ta. Thay vì uất ức và trù ếm nàng, thì hãy làm ngược lại, cầu nguyện cho nàng được hạnh phúc bên chồng, vì ta yêu nàng nên ta luôn mong nàng được hạnh phúc, dù là với ta hay với người khác.

Người đã từng hành hạ trù ếm ta một cách bất công, thay vì cứ mang mãi thù hận trong lòng, ta cầu nguyện để Thượng đế/Trời Phật tha thứ cho họ, yêu thương họ, và chăm lo họ, bởi vì tất cả chúng ta đều là con của Thượng đế, đều là một phần của The One, đều thỉnh thoảng phạm lầm lỗi.

Các bạn có thể nghĩ rằng đây là quá lý thuyết, ai mà làm, ai mà làm được. Nhưng đó là vì bạn chưa hề thử, chưa hề thực hành. Bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết rằng nhiều người trên thế giới làm thế thường xuyên, hàng ngày. Nếu bạn cố gắng thực hành nghiêm chỉnh, dù chỉ một lần mà thôi, thì bạn có thể trực nghiệm được một kì diệu của trái tim của bạn mà bạn chưa bao giờ biết. Nếu bạn dành ra một phút cầu nguyện/cầu mong rất chân thành, những điều tốt đẹp cho người đã làm bạn đau khổ, ngay lập tức bạn sẽ thấy cơn đau của bạn giảm xuống như là được chích một liều thuốc giảm đau, những móng vuốt đã cắm chặt vào tim bạn lâu nay như đã lơi ra, và bạn cảm như một quả núi khổng lồ mới rời tim bạn.

Thành tâm yêu thương người làm hại bạn, dù chỉ là một cố gắng rất khó khăn trong một phút, có sức mạnh chữa bệnh diệu kì. Nếu bạn chưa bao giờ thực hành điều này, ít nhất là một lần, thì bạn chưa từng hiểu chiều sâu của trái tim của bạn, và những diệu kì của nó.

Đó là buông bỏ, là let go. Buông bỏ không bằng buông bỏ, mà buông bỏ đau đớn và thù hận bằng cách làm đầy trái tim của mình bằng tình yêu, đầy đến nỗi đau đớn và thù hận không còn đất sống.

Chúc các bạn một ngày buông bỏ.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Let go”

 1. Không dính mắc thì không cần buông bỏ (?).
  Nếu thấy có dính mắc – có những cảm xúc tiêu cực khởi lên – hãy buông bỏ bằng phương thuốc đối trị.
  Khi rèn luyện mình về lòng vị tha, ta sẽ loại trừ dần thù hận – Khi có lòng hoan hỉ, ta sẽ không ghen tức – Khi có tâm rộng lượng, sẽ không có tính keo kiệt – Khi bình tĩnh, không cáu giận…
  Bởi các cặp tâm thái ấy – có thể đan xen nhau – chứ không thể cùng tồn tại một lúc…
  An lạc không phải đi tìm – Buông xả phiền não, được an lạc
  Phật không phải tìm – Buông tâm ma, ra tâm Phật.
  Tôi vẫn tự nhủ mình như vậy…
  Và đọc mãi những trà đàm, hy vọng sẽ thấm dần…

  Thích

 2. Hi all!
  Let go mang cho ta sức mạnh , mạnh rồi thì mạnh hơn, còn nắm giữ khiến ta yếu đi , đấy là kinh nghiệm của em xin được chia sẻ, em có cảm giác điều đó như là chân lí vậy, em đã thử thực hành let go trong mọi chuyện, tình yêu, công việc ,bản thân …em thây rằng mình có sức mạnh hơn .
  Chúc mọi người một ngày thêm sức mạnh.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s