Kiên trì

Chào các bạn,

“Kiên trì”, chỉ một từ đơn giản quyết định hầu hết mọi sự ở đời.

Bạn chưa bao giờ biết English club là gì, nhưng bạn muốn có một club thành công đến mức làm kiểu mẫu cho mọi club khác sau này? Câu trả lời: Kiên trì. Mở một club và không bao giờ bỏ cuộc cho đến lúc club của bạn trở thành kiểu mẫu. Không bỏ cuộc dù động đất, dù bão tố, dù tất cả mọi thành viên bỏ hết chỉ còn bạn, dù bạn làm điều gì cũng sai… Không điều gì cản được sự thành công của bạn nếu bạn cứ làm mãi mà không bỏ cuộc.

Bạn muốn thành triệu phú? Thì cứ đi làm thương mãi, bị thua cháy túi, làm lại keo các. Đừng bao giờ bỏ cuộc. Một lúc nào đó bạn sẽ thành triệu phú.

Bạn đang có cái tôi lớn bằng núi Ngũ Hành Sơn và muốn khiêm tốn như Bồ Tát, kiên trì luyện tập, không bao giờ bỏ cuộc, và bạn sẽ thành Bồ Tát.

Nếu ta có đủ thời gian và không bỏ cuộc, ta có thể đi bộ vòng trái đất vài ba vòng, phải không? Vấn đề chỉ là tiếp tục cất bước, thì ta sẽ ngốn hết tất cả mọi đoạn đường dài, dù dài đến đâu.

Thông minh của bạn không quyết định.
Tài năng của bạn không quyết định.
May mắn của bạn không quyết định.

Chỉ một điều quyết định bạn sẽ thành công hay không. Đó là kiên trì.

Người ta không thành công ở đời chỉ vì người ta bỏ cuộc. Muốn thành bác sĩ, thi một lần không vào trường y khoa được là không thi nữa. Yêu một cô, mời đi uống cà phê một lần không được là không bao giờ mời nữa. Lập một club, nó gục chết và không bao giờ làm nữa. Mở một nhà hàng, nó chết và không bao giờ làm thương mãi nữa.

Thiên hạ bỏ cuộc quá dễ. Vì thế mà có quá nhiều người không thành công ở đời.

Vấn đề rất giản dị, nếu bạn muốn đi bộ từ cực bắc đến cực nam của nước Việt Nam, bạn chắc chắn sẽ làm xong nếu không bỏ cuộc.

Kiên trì là yếu tố duy nhất quyết định bạn giàu hay nghèo, thắng hay thua, Phật hay ma.

Tất cả mọi sách vở, tất cả mọi kiến thức, tất cả mọi con đường, tất cả đều chẳng nghĩa lý gì cả, chẳng đưa bạn đến đâu cả, chỉ là kiến bò miệng cối, nếu bạn thiếu một yếu tố duy nhất: Kiên trì.

Bạn sẽ không giác ngộ nếu không có kiên trì.
Bạn sẽ không theo được Chúa nếu không có kiên trì.
Bạn sẽ không giỏi kỹ năng nào cả nếu không có kiên trì.
Bạn sẽ không thành công nếu không có kiên trì.

Và có kiên trì bạn sẽ có tất cả. Nếu bạn dốt, kiên trì học sẽ giỏi. Nếu bạn yếu, kiên trì luyện tập thì sẽ mạnh. Nếu bạn tồi, tu tập mãi cũng thành thánh.

Kiên trì, thần dược của thành công.

Chúc các bạn một ngày kiên trì.

Mến,
Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Kiên trì”

 1. Em đồng ý với anh Hoành kiên trí là yếu tố mang lại thành công nhưng đối với cá nhân em, phương hướng con quan trọng hơn. Một người có kiên trì nhưng mất phương hướng thì có thể 1 ngày sẽ đi vào con đường cụt thôi. Ví dụ như, một người kiên trì học tập nhưng rồi một ngày nhận ra, mọi kiến thức đó đều không dùng được, đó là do họ định hướng sai kiến thức.
  Chúc anh Hoành ngày vui

  Thích

 2. Nếu ta có đủ thời gian và không bỏ cuộc, … 🙂

  Dạo gần đây, em có coi lại Shawshank Redemption, một bộ phim nói nhiều về thời gian và sự không bỏ cuộc. 🙂

  Cám ơn anh! Chúc anh một ngày kiên trì với website Đọt chuối non.

  HTp

  Thích

 3. Hi Nam,

  Nếu em kiên trì em sẽ thấy phương hướng một lúc nào đó. Nếu không thấy bây giờ, đâm vào ngõ cụt, tự nhiên em sẽ biết phải tìm đường khác. Người không bỏ cuộc sẽ biết tất cả mọi thứ cần biết. Kiên trì là cánh cửa vào mọi kiến thức và kinh nghiệm.

  Người thấy phương hướng, nhưng không kiên trì, gặp khó khăn 3 bữa là bỏ cuộc.

  Thích

 4. Đồng ý với anh Hoành, kiên trì là một trong những yếu tố quan trọng để đạt đươc mục đích nhưng tôi cũng rất đồng ý với Nam khi đặt yếu tố phương hướng (định hướng?) không kém phần quan trọng trong phương trình thành công.( Xin đọc cuốn sách the Power of Intention của Dyer). Ngoài ra tôi xin thêm yếu tố Can Đảm trong con đường theo đuổi mục tiêu của cuộc đời. Mình có đủ can đảm thay đổi vứt bỏ mụctiêu sai lầm sau khi kiên trì theo đuổi nó trong một thời gian dài, ví dụ như người dân Đông Âu, Sô Viết đã can đảm thay đổi chế độ Xã Hội chủ nghĩa Cộng Sản sau 60/75 năm kiên trì theo XHCN./.

  Thích

 5. Gửi chú Hoành,

  Thực tế Kiên trì là một thần dược của thành công. Nhưng việc định hướng giá trị cũng là thần dược mà có tầm quan trọng không kém.

  Nếu không định hướng tích cực thì thành công có thể là hủy diệt người khác, thứ khác hoặc tự hủy diệt.

  Ví dụ như năng lượng nguyên tử, liệu rằng sự thành công của nó sẽ là gì khi một bên kiên trì để tạo nhà máy điện nguyên tử, bên kia lại kiên trì tạo bom nguyên tử?

  Thích

 6. Chào Chưởng, Văn và các bạn,

  Các bạn nói rất đúng, định hướng rất quan trọng. Mình có nói định hướng không quan trọng bao giờ đâu. Mình chỉ nói là Kiên Trì là yếu tố tất yếu để thành cộng, không có kiên trì không thể thành công. Và người kiên trì vào mục tiêu thành công, thì sẽ từ từ học được các điều mà họ chưa biết, kể cả định hướng, để đến thành công.

  Kiên trì thì sẽ đưa đến định hướng đúng một ngày nào đó (nếu mình đang đi sai đường). Định hướng đúng mà không kiên trì, gặp khó khăn tài chánh, nhân sự hay gì đó, thì sẽ bỏ cuộc. Đây là điều rất dễ hiểu.

  Hơn nữa, sự thật ở đời là chính sự kiên trì đẻ ra định hướng. Ví dụ các khoa học gia làm thí nghiệm. Vài trăm lần đầu, hay vài nghìn lần đầu, làm sai, không có kết quả tốt. Mối lần sai là phải thay đổi cách thí nghiệm một tí, có thể lần thứ 2001 thì thấy được đường đúng, rồi từ đó mà tiến lên.

  Làm thương mãi cũng vậy, đôi khi có những cách làm thương mãi, mình nghĩ là đúng, nhưng khi bắt tay vào việc, sai chỗ này sai chỗ kia, mình mới chỉnh từ từ, cho đến lúc mọi sự trôi chảy, lúc đó nó đã là một con đường rất mới rồi.

  Định hướng không phải là cái mình có trong đầu rồi cứ vậy mà đi. Cái trong đầu chỉ là khái niệm để khởi đầu, khi khởi đầu rồi, thì ta phải sửa sai và đổi mới liên tục, cho nên định hướng luôn đổi mới theo thời gian mỗi ngày một tí. Tát cả mọi sự này chỉ xảy ra với người kiên trì, nhất định đi mỗi ngày. Không kiên trì thì sẽ bỏ cuộc sớm và chẳng có định hướng nào còn tồn tại.

  Chúng ta phải biết cái gì quan trọng nhất, cái gì quan trọng số hai. Nếu đặt mọi thứ ngang nhau thì suy nghĩ của ta mơ hồ, thiếu tập trung, thiếu sức mạnh. Nếu đảo ngược vị thế hai thành một, một thành hai, thì bắt buộc phải thất bại.

  Cả nhà khỏe nhé.

  Hoành

  PS: Vấn đề Chưởng nói về nguyên tử là một đề tài hoàn toàn khác rồi.

  Thích

 7. Dear A Hoành.

  Cám ơn anh về bài viết này.
  Em cũng đã đọc phần trả lời của anh đối với việc “định hướng” mà 2 bạn trên đã nêu ra. Em rất tâm đắc phần lý giải của anh nhất là đoạn “Định hướng không phải là cái mình có trong đầu rồi cứ vậy mà đi. Cái trong đầu chỉ là khái niệm để khởi đầu, khi khởi đầu rồi, thì ta phải sửa sai và đổi mới liên tục, cho nên định hướng luôn đổi mới theo thời gian mỗi ngày một tí…”
  Theo em, Thomas Edison phát minh ra bóng đèn sau 10.000 lần thất bại nhưng chắc chắn không phải là 1 cách cho 10,000 lần. Ông đã sai và sửa, sai và sử cứ như thế cho đến lần thứ 10,000 thì thành công.

  Con đường của em cũng tương tự như vậy. Em là sale xuất khẩu nông sản và chuyên về thức ăn gia súc. Năm ngoái, từ tháng 10, em đã thấy tiềm năng từ 1 loại sản phẩm mới có thể làm thức ăn gia súc và em bắt đầu chào hàng. Cho đến nay, sau biết bao lần thất bại, em đã tìm ra cách để thuyết phục farmers ở các nước khác sử dụng sản phẩm này và thành công đang ở rất gần rồi. (khi nào em thành công sẽ quay lại báo tin cho a Hoành).

  Thật sự nếu em không kiên trì thì đã thất bại từ lâu vì đây là sản phẩm mới nên khó được chấp nhận bởi các farmer. Em đã thử đủ kiểu để giờ đây tìm được hướng đi đúng đắn với sản phẩm mới này.

  Đúng như a nói, “khi khởi đầu rồi, thì ta phải sửa sai và đổi mới liên tục, cho nên định hướng luôn đổi mới theo thời gian mỗi ngày một tí…”.

  Một lần nữa cám ơn anh và các bạn đã chia sẻ. Chúc cả nhà vui!!!

  Thích

 8. Gửi bác Hoành,

  Cảm ơn bác vì bài viết trên. Bài viết trên phân tích rất kĩ về thế nào là kiên trì và làm thế nào được gọi là kiên trì. Qua bài viết này nó sẽ giúp con biết thêm môt số kiến thức mới cũng như định nghĩa được tốt hơn từ “kiên trì”.

  Và con rất thích ý này:
  “Bạn sẽ không giác ngộ nếu không có kiên trì.
  Bạn sẽ không theo được Chúa nếu không có kiên trì.
  Bạn sẽ không giỏi kỹ năng nào cả nếu không có kiên trì.
  Bạn sẽ không thành công nếu không có kiên trì.”. Con sẽ ghi nhớ và áp dụng vào hằng ngày để thấy sự hiệu quả của nó.

  Chúc bác Hoành một ngày tốt lành.

  Con, Hướng Phương.

  Thích

 9. Very good, Hướng Phương.

  Bác viết tới hơn 3 ngàn bài, nhưng con không cần phải đọc hết. Đọc vài bài và thực hành tử tế là đủ.

  Nhưng nếu con muốn đọc nhiều bài kiểu như đọc tiểu thuyết Romeo & Juliette thì cũng được. 🙂

  Bác Hoành

  Đã thích bởi 1 người

 10. Con chào bác Hoành,

  Con sẽ thực hành tử tế các bài con đã đọc và sẽ cố gắng đọc thêm bài mới để có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm.

  Con chúc bác Hoành một ngày tốt lành.

  Con, Hướng Phương.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s