Họ nghĩ gì về tôi?

Chào các bạn,

Nhiều người trong chúng ta dành cả ngày để lo lắng “họ nghĩ gì về mình”. Ngồi nói chuyện thì, trước khi nói, lo lắng không biết là nói thế này thì họ nghĩ gì về mình. Trong khi nói thì cố làm cho mọi người cùng bàn biết là mình thông thái. Nói xong rồi, tối nằm ngủ cũng lo lắng không biết là người ta có phục mình không, hay còn người không phục, hay đa số nghĩ là mình nói phét…

Sự thật là, chẳng ai nghĩ nhiều về bạn cả. Mọi người đền bận rộn lo lắng không biết người khác nghĩ gì về họ, cho nên chẳng ai dư thời giờ nghĩ nhiều về bạn.

Hơn nữa, đừng tốn mỗi giây phút trong đời quan tâm về việc người khác nghĩ gì về mình. Tiếng Anh gọi đó là self absorbed, tức là tư tưởng của mình chìm đắm vào chính mình, hay self centered, coi mình là trung tâm của vũ trụ. Ngoài tôi chẳng còn ai, chẳng còn gì, đáng quan tâm.

Điều thực sự đau lòng là toàn thể nhân loại chúng ta được giáo dục để xem mình là trung tâm của vũ trụ như thế: Học nhiều cho giỏi, diện vào cho đẹp, nổi tiếng để được nhiều người biết, học giỏi để mai mốt làm lớn, làm việc siêng năng để mai mốt giàu có… Có một mô hình giáo dục nào trên thế giới không nhồi sọ toàn thể trẻ em và người lớn vào “tôi, tôi, tôi, tôi, tôi…” như thế không, các bạn?

Cho nên nếu các bạn sống cả ngày chỉ lo làm sao để người khác phục mình, yêu mình, trọng mình… đó cũng không phải là chuyện lạ. Mọi chúng ta đều là nạn nhân của nền giáo dục “trọng tôi” của con người.

Chuyện lạ là, đại đa số loài người chẳng biết, và cũng chẳng muốn biết, cách thoát ra khỏi cái bẫy giáo dục “trọng tôi” đó. Thực sự là có những cách tư duy khác có rất ít “tôi”, có thể giải phóng chúng ta ra khỏi ngục tù tư tưởng, tung cánh tự do trên khung trời vô tận của tâm trí. Quả thật là đáng thương cho những người không hề biết đến những tư duy giải phóng này!

Điều đầu tiên bạn có thể làm được là chỉ nên quan tâm đến suy nghĩ của thiên hạ khi bạn đang dự tính làm gì đó có thể có ảnh hưởng đến thiên hạ, làm xong rồi thì quên thiên hạ đi. Ví dụ: Khi viết một phản hồi hay một bài để post trên blog, thì để ‎ý đến từ ngữ một chút để thiên hạ không hiểu lầm bạn hay không cảm thấy bạn nhục mạ họ khi đọc bài. Viết cẩn thận xong rồi, post rồi, thì thiên hạ nghĩ gì đó là việc của họ. Khi nào có người hiểu lầm cần giải thích thêm thì hãy tính, từng ngồi đó cả ngày cả đêm thắc mắc không biết thiên hạ có phục tài viết của mình không.

Quy tắc sống là: Đừng quan tâm người khác nghĩ gì về bạn, hãy quan tâm bạn nghĩ gì về người khác. Đây là thần dược để mang tự do đến cho bạn, đưa bạn ra khỏi cái bẫy “trọng tôi” mà bạn đã bị kẹt từ hồi mới sinh ra.

Việc người khác nghĩ về bạn hoàn toàn không quan trọng. Bạn nghĩ gì về người khác mới quan trọng. Suy nghĩ của người khác là chuyện của người khác, bạn chẳng có quyền lực gì. Suy nghĩ của chính bạn về người khác là chuyện của bạn, và bạn có quyền lực 100% trên sự suy nghĩ của bạn.

Bạn nghĩ về người khác với quả tim dịu dàng, yêu ái, khâm phục, đồng cảm? Hay bạn nghĩ về người khác với ganh ghét, giận dữ, nghi ngờ, cạnh tranh, hơn thua?

Điều bạn nghĩ về người khác có thể chẳng liên hệ gì đến tính chất thật của người khác cả, nhưng liên hệ 100% đến chính con người của bạn — người tiểu nhân nghĩ về người khác như là những tiểu nhân, kẻ quân tử nhìn người khác thấy toàn quân tử. Phật nhìn ai cũng thấy Phật, ma nhìn ai cũng thấy ma.

Cho nên, nếu các bạn muốn có được tự do thật sự, vượt thoát được ngục tù tư tưởng mình đã sống từ thời tấm bé, vì hãy bắt đầu quan tâm về tư duy của bạn về những người quanh bạn—đó là một tư duy lấy nhân ái và đồng cảm làm căn bản? hay tư duy đặt trên kiêu căng, cạnh tranh và phán đoán?

Và bạn có thể tự kiểm chứng điều này: Nếu bạn là loại người tối ngày lo lắng người khác nghĩ gì về bạn, thì cái nhìn của bạn về người khác thường rất nhiều phán đoán và nghi ki.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Họ nghĩ gì về tôi?”

 1. Chào anh Hoành,

  Không thể cứ vào đây mãi mà không để lại lời cám ơn, em cám ơn anh nhiều nhé, các bài viết của anh bài nao em cũng thấy hay và có ích.

  Em đã để http://www.dotchuoinon.com làm home page của mình luôn rồi, ngày nào cũng vào đây đọc, như đọc báo ấy hihi.

  Anh Hoành chăm post bài nhé, em nghĩ là rất rất nhiều người mong chờ các bài viết của anh

  Chúc anh một ngày vui hihi

  Thích

 2. Cảm ơn anh, bài viết rất…có tác dụng giải thoát phần nào cho em (và chắc nhiều người khác). Nhiều khi em cứ hay luẩn quẩn lo lắng “làm vầy nhỡ mọi người lại hiểu là thế thì sao? làm vậy nhỡ làm gia đình thất vọng? Viết cái đó, nói cái đó họ lại đánh giá mình là khoe khoang? v v và v v tức là luôn có cảm giác mọi người xung quanh quan sát mình nên mình không được phép sai sót, làm phật lòng…Vì thế nhiều khi sai lầm, hay khó khăn lại tự dằn vặt, rất mệt vàcứ ríu rít giữa những cái đó làm em mất thời gian nhiều cho những cái đã qua quá!
  Mẹ em cũng bảo “đôi khi con phải con thiên hạ như là rơm là cỏ, kệ người ta muốn nghĩ gì thì nghĩ”, nhưng mãi em không kệ được :D.

  Cảm ơn bài viết của anh và nhiều bài khác, nguồn nước khoáng tinh thần cho em và nhiều người! Chúc anh khỏe và tốt lành!

  Thích

 3. Lang thang trên mạng tình cờ gặp được bài viết “Họ nghĩ gì về tôi?” của anh thật ý nghĩa nên con thuyền Thiền Tịnh Tâm xin được phép cập bến nơi đây.

  Thiền Tịnh Tâm đồng cảm với anh trong câu “hãy bắt đầu quan tâm về tư duy của bạn về những người quanh bạn—đó là một tư duy lấy nhân ái và đồng cảm làm căn bản”. Hay cũng có thể nói là hãy bắt đầu thực hành tâm từ, bi, hỷ, xả với mọi người chung quanh, bắt đầu từ người thân trong gia đình, rồi đến bạn bè, đến người xa lạ và cả đến kẻ đang thù ghét mình.

  Chúng ta hãy làm mới, làm trong lành và mát mẻ tâm hồn mình mỗi ngày để thấy người đẹp và mình cũng đẹp hơn.

  Thích

 4. Cam on anh!hih,day la dieu dau tien ma e rat muon noi voi anh. Day thuc su la nhung kien thuc qua tuyet voi,thuc su e thay hoi tiec vi toi tan bay gio mih moi dc doc ve nhung dieu nay.Va thay tiec cho nhieu2 nguoi nua..K biet a co viet sach k?e dag nghi gia nhu moi nguoi co the co nhieu co hoi de biet va tim hieu ve nhung kien thuc ntn nhieu hon thi hay biet may!a nhi?vi e thay co nhieu ng con cam thay xa la vs nhug kien thuc ntn lam^^e se co gag de nhung ng ban cua e,nhug ng e quen biet biet ve nhug dieu rat bo ich va vo cug li thu nay,hihih. Mot lan nua e xin cam on anh!e chuc a suc khoe va tam huyet de co the giup dc them nhieu ng nua a nhe!

  Thích

 5. Cám ơn Hương. Chào mừng em đến với Vườn Chuối. Em vào trang ebooks thi sẽ thấy links download các ebooks của anh, trong đó có tư duy tích cực, và anh cũng đang chuẩn bị in một quyển bằng giấy đây. Chắc là vài tháng nữa thôi.

  Em khỏe nhé. Mời các bạn khác cùng vào cho vui.

  Thích

 6. Wow,

  Thật là tuyệt vời! Bài viết hay quá anh ơi.
  Cảm ơn anh!

  Em tâm đắc nhất mấy câu:
  – “Đừng quan tâm người khác nghĩ gì về bạn, hãy quan tâm bạn nghĩ gì về người khác”
  – “Việc người khác nghĩ về bạn hoàn toàn không quan trọng. Bạn nghĩ gì về người khác mới quan trọng”

  Khi mình không quan tâm đến những gì người khác nghĩ về mình, mình sẽ dành thời gian hơn để tự nghĩ về mình, nhất là nghĩ đến việc hoàn thiện bạn thân, nếu như mình xác định xây dựng bản thân theo 1 khuôn mẫu tích cực.
  Nhưng thực sự đôi lúc em nghĩ mình cũng nên hỏi 1 số người nghĩ gì về mình, để có 1 vài điều chỉnh hành vi, cách ứng xử phù hợp, để tránh gây hiểu lầm 1 số việc cho người khác

  E. Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s