Yêu như tình mẹ

Chào các bạn,

Các bạn có biết tại sao thường thường ta cảm thấy gần mẹ hơn bố không? Và ta luôn luôn cảm thấy tình mẹ mạnh hơn tình bố, dù điều này đúng hay sai?

Nếu so tình mẹ với tình bố, hay với bất kỳ loại tình nào khác, chúng ta thấy có gì khác biệt?

Về cường độ, tình mẹ mạnh hơn tình bố, hay mạnh hơn tình yêu của Romeo và Juliette? Điều này thì không chắc.

Về chăm sóc lo lắng… thường thì mẹ lo cho con, nhưng bố cũng lo nhiều vậy, cách của bố, và chồng vợ cũng lo lắng chăm sóc cho nhau nhiều vậy.

Theo mình thì tình mẹ thường là có một điều các loại tình khác ít có—mẹ thường chẳng bao giờ phê phán; con luôn luôn đẹp trong mắt mẹ. Dù con có là tổng thống hay ăn cướp thì mẹ vẫn yêu con như thế. Dù con có là thánh hay phạm tội tày trời, thì mẹ vẫn yêu con và bảo vệ con, trong khi cả thế giới ruồng bỏ con. Dù con mới lên ba hay đã 50 tuổi, mẹ vẫn luôn luôn nghĩ về con như là con nhỏ của mẹ và vẫn lo lắng thương yêu như thuở mới chào đời.

Tình yêu của mẹ một chiều, không suy nghĩ, không cân nhắc, không phê phán, không đo lường, không giới hạn.

Bố thì cũng rất yêu con, nhưng bố cư xử thường bằng lý trí đo lường. Mẹ chẳng dùng l‎ý trí với con và chẳng đo lường con bao giờ.

Các bạn,

Tình mẹ là tình yêu vô điều kiện. Yêu con mà không cần đòi hỏi bất kỳ một thứ gì trên đời—dù con tốt con xấu, con yêu mẹ hay ghét mẹ, con lo cho mẹ hay hành hạ mẹ…

Đó là tình yêu vô điều kiện mà các thánh nhân dạy ta dùng với tất cả mọi người. Chúa dạy ta yêu cả kẻ thù và Phật dạy Bồ tát từ tâm vô giới hạn.

Nếu chúng ta mang tâm yêu thương vô điều kiện này mà xử với mọi người thì thế giới đương nhiên là thiên đường.

Nếu ta chưa thể làm thế được với mọi người thì hãy cố gắng làm thế với những người gần gũi nhất xem sao—vợ chồng, người yêu, bạn bè…

Và nếu ta chưa thể đến mức vô điều kiện ngay lập tức thì thử giảm từ từ xuống, rút các điều kiện hiện thời xuống còn 75 %, rồi từ từ xuống 50%, 25% xem sao.

Các điều kiện như là anh phải thế này, em phải thế kia… Rút xuống, rút xuống, rút xuống xem sao.

Chúng ta đòi hỏi nhiều quá, cho nên cái mà ta tưởng là tình yêu cho nhau thường khi chỉ là tù ngục. Tôi yêu em, và em phải thế này, thế này, thế này… Đó là một sự đổi chác hay tình yêu? Tôi cho tình yêu và muốn nhận lại các thứ này thứ này từ em.

Tình yêu thực sự là tình yêu vô điều kiện.

Thử dùng “tình yêu vô điều kiện” như là mục tiêu luyện tập cách sống của mình xem sao. Ta đã thấy được ảnh hưởng mạnh mẽ của tình yêu vô điều kiện từ mẹ ta, tại sao không mang ảnh hưởng đẹp đó rộng ra với thế giới bên ngoài?

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Yêu như tình mẹ”

 1. Chao anh Hoanh,

  Hom nay, em co dip duoc doc rat nhieu cac bai viet trong ebook Tu Duy Tich Cuc, em chan thanh cam on Anh, vi da co nhung bai viet rat sau sac, va y nghia. Em da rut ra va hoc hoi duoc nhieu dieu co gia tri va bo ich tu do. Va cung khong quen gui den ban be va nguoi than cua em, de cung chia se nhung dieu dang quy va gia tri trong cuoc song.

  Em xin chuc Anh va gia dinh duoc nhieu suc khoe, an lac, va nhieu niem vui trong cuoc song.

  Men chao,

  Em – An

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s