Ngọn cỏ tích cực

Chào các bạn,

Khi bạn là người thực sự tư duy tích cực đương nhiên là bạn nằm trong nhóm thiểu số.

Người ta bị đánh thì đánh lại, bạn bị đánh thì bạn nhịn.
Người ta bị sỉ nhục thì đánh, bạn bị sỉ nhục thì cười.
Người ta hùa theo đám đông, bạn làm điều gì bạn cho là đúng.
Người ta thì rất hợp nhau, bạn có thể là không giống ai.
Người ta thì ai cũng tỏ vẻ siêu cả, bạn có thể xem ra rất hèn.
Người ta thì một tiếng nói chưa xong đã có thể bị đòi thanh minh, cải chính, xin lỗi, bạn thì bị giáng họa trên đầu cũng có thể chỉ “Vậy à”.

Sở dĩ thế thì tư duy tích cực đòi hỏi nhẫn nhục và can đảm. Nhẫn nhục là chịu nhục, can đảm để nói “vậy à” với tất cả chỉ trích sỉ nhục, hoặc để làm điều bạn phải làm dù có nhiều chống đối.

Cho nên tư duy tích cực không phải là làm cho gió bên ngoài lặng. Bạn không thể làm cho gió lặng được, vì gió là gió, gió chẳng là bạn. Hơn nữa, tư duy tích cực có thể làm cho gió tăng, vì bạn “chẳng giống ai” cả nên nhiều người có thể ghen ghét, khó chịu, hoặc hiểu lầm.

Nhưng tư duy tích cực làm cho bạn mềm mại và dẻo dai như một cọng cỏ. Tất cả gió lớn gió nhỏ thổi qua đời bạn, bạn cũng chỉ cúi rạp người để gió lướt qua, rồi hết. Cái tôi rất nhỏ, rất mềm.

Cho nên bạn đừng lẫn lộn khả năng đối phó các vấn đề của mình, với cường độ của các vấn đề từ bên ngoài. Bạn càng tư duy tích cực, có thể bạn càng có nhiều vấn đề khó khăn. Ví dụ: Ra đường thấy hai cậu ăn hiếp một cô, mọi người khác thì giả điếc giả đui, nhưng có thể là bạn không thể thấy cô bé bị hà hiếp mà không cứu. Rốt cuộc cơ hội bạn bị ăn đòn tăng vọt tới trời, trong khi các người giả điếc bỏ đi thì lại bình yên vô sự. Chỉ hy vọng là bạn đã sẵn sàng đối phó với vấn đề nên không đến nỗi sứt đầu vỡ trán.

Vì thế cho nên người tư duy tích cực thường rất can đảm để làm người thiểu số–sẵn sàng bị chế giễu, hạ nhục, mạ lỵ, hiểu lầm, và đôi khi đánh đập.

Nghe có vẻ ghê, nhưng bạn đừng lo. Bởi vì lúc bạn đã có tư duy tích cực thâm hậu rồi bạn sẽ chẳng sợ gì cả, đôi khi kể cả mạng sống của mình, chứ nói chi các chuyện lẻ tẻ như là sỉ nhục.

Công thức đo lường thường rất giản dị: Người thật sự tư duy tích cực không biết sợ, người còn sợ là còn chưa tư duy tích cực tới mức.

Cũng như là con đường Bồ tát: Bồ tát không sợ. Còn sợ thì chưa là Bồ tát.

Chúng ta không là Bồ tát nhưng ta chia sẻ cùng một nguyên lý.

Sợ thì không sợ, duy chỉ có một điều chắc chắn là: Nếu tư duy tích cực, bạn luôn luôn sẽ là người thiểu số, vì thế giới có rất ít người tư duy tích cực thực sự, so với lượng người tiêu cực.

Cho nên nếu bạn thấy bạn luôn luôn cùng phe với đa số–đi chơi đâu mình cũng đồng ‎ý với đám đông, với mọi người, thì hãy xem lại mức độ tư duy tích cực của bạn là dấu cộng hay dấu trừ. Chúng ta không phải chống lại đám đông, nhưng ta cũng không phải ừ theo đám đông. Tư duy tích cực đòi hỏi ta phải có tư duy của riêng ta, và tư duy tích cực thì phải là thiểu số vì đa số người không đi đường tư duy khó khăn như thế.

Đường vào thiên đàng thì luôn luôn nhỏ và hẹp.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s