Hướng tới giải pháp

Chào các bạn,

Mỗi sáng thức dậy, ai mà chẳng mong hôm nay là một ngày may mắn, làm gì cũng trơn tru, không có trục trặc. Nhưng thực tế trong cuộc sống chúng ta luôn gặp vô số các vấn đề không mong muốn. Nào là sáng đang có việc gấp thì lại tắc đường, đi chợ đánh rơi tiền, đến làm thủ tục thì để quên hồ sơ ở nhà vân vân và vân vân….

Một số trong chúng ta chỉ muốn mọi thứ phải hoàn hảo và không thích các rắc rối, nên hễ gặp phải vấn đề gì là rất dễ cáu bẳn, rồi đổ tội lên người này người kia, hay lại trách mình sáng nay bước nhầm chân ra khỏi cửa, hay gặp phải cô nào “nặng vía” nên xui suốt cả ngày :). Rồi họ đi tìm cách giải quyết vấn đề trong cơn tức tối, giận dữ.

Nhưng rõ ràng ai cũng hiểu là các vấn đề không mong đợi như tắc đường, quên giấy tờ…là chuyện rất bình thường trong cuộc sống hằng ngày. Nếu như chúng ta chấp nhận nó như là một phần của cuộc sống, thì cái mà chúng ta cần là một thái độ hướng-tới-giải-pháp chứ không phải là có thái độ tiêu cực với các vấn đề. Và trong khi tìm giải pháp, chúng ta cũng cần một thái độ rất tích cực thì mới có được sự hỗ trợ từ phía mọi người để vấn đề được giải quyết nhanh hơn.

Ví dụ bạn đi làm bị tắc đường. Hôm nay lại có buổi họp quan trọng lúc 9h. Đầu tiên là nhấc điện thoại lên gọi điện cho văn phòng thông báo là tình trạng của bạn, và xin lỗi sẽ đến muộn. Có nhiều người vì quá vội công việc gì đó khi bị tắc đường thì la lối, rồi tìm mọi cách đi trên vỉa hè, đi sang làn khác chỉ để cố thoát ra khỏi đám tắc đường mà không thèm quan tâm đến mọi người xung quanh, càng làm cho tình trạng tắc đường thêm tồi tệ. Còn bạn, hãy thật bình tĩnh cùng giúp các cảnh sát giao thông thông đường nhanh hơn bằng cách làm theo chỉ dẫn của họ, hoặc chí ít cũng không chen lấn xô đẩy. Thậm chí bạn có thể nhảy xuống xe làm tình nguyện viên giúp cảnh sát giao thông chỉ dẫn đường cho mọi người đi theo trật tự.

Khi gặp một vấn đề, dù ít nghiêm trọng hay nghiêm trọng, bạn phải thật bình tĩnh để phân tích cho kĩ, tìm hiểu nguyên nhân của nó và suy nghĩ các giải pháp khả thi rồi bắt tay ngay vào hành động. Nếu bình tĩnh thì bạn mới có thể sáng suốt để tìm giải pháp tốt nhất. Ngược lại, một cái đầu đang bừng bừng như núi lửa thì chắc chắn sẽ làm chân tay cũng “cuống” cả lên :), có khi lại dẫn tới một loạt các rắc rối khác trong khi rắc rối đầu tiên vẫn chưa giải quyết xong.

Chúc bạn luôn bình tĩnh và vui vẻ đón nhận các rắc rối mỗi ngày :).

Hoàng Khánh Hòa

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Hướng tới giải pháp”

 1. Cám ơn Khánh Hòa đã viết bài này. Anh hay nói: “Sống là dọn dẹp chùi rửa.” Không cách nào sống mà không rửa bát quét nhà, sửa cái này, chỉnh cái kia, hàng ngày, cả đời, không bao giờ ngưng. 🙂

  Một cuộc sống không có vấn đề thường xuyên chỉ có trong truyện cổ tích cho con nít, khi “hoàng tử và người đẹp lấy nhau và sống bên nhau hạnh phúc đời đời…” 🙂

  Thích

 2. Đúng vậy, đó là thái độ nhìn tới phía trước, mà không phải là quay đầu nhìn lại hay dậm chân tại chỗ, ít ra là không phải lúc đó. Trong công việc cũng vậy, nếu công việc có gì “trục trặc” thì mình ghét nhất là thái độ “chạy tội” hay “quy tội” cho nhau, câu hỏi lúc đó không phải là “tại sao” hay “tại ai” mà là “làm sao để gỡ bây giờ?” …Không nên mất thời gian và tâm sức cho những điều vô bổ không đúng lúc phải không Khánh Hòa? Những câu hỏi tại sao và tai ai nên để dành cho khi ngồi “kiểm điểm và rút kinh nghiệm” với nhau.

  Thích

 3. Cám ơn Khánh Hòa, bài này hay lắm. Nguyền rủa các trở ngại cũng chẳng thay đổi được gì. tốt nhất là tìm ra giải pháp mới.

  Nhiều người đưa ra các định nghĩa khác nhau về tiền lương, tiền công… Nhưng mình thì thích định nghĩa tiền lương theo cách này nhất:

  Tiền lương/tiền công là chi phí để giải quyết các trở ngại…

  Trưa nay ai sẽ đón cháu đi học về? Bạn có xe và biết lái xe… Cái gì cũng có hết nhưng thời gian 45 phút dành cho cháu trưa nay không có. Vì Xếp kêu họp, vì có đoàn khách bất ngờ đến thăm công ty hay vì bất cứ lý do nào đó… Để giải quyết cái trở ngại do bạn không có thời gian thì hãy trả công cho bác xe ôm quen để bác ấy đưa con bạn về đúng giờ

  Mến

  Thích

 4. Cảm ơn anh Hoành 🙂

  @ Đồng ý với Q.Linh, lúc này là lúc cần tư duy tích cực nhất đấy 🙂

  @ a Thiện: định nghĩa của anh rất hay hii theo định nghĩa này nếu em đi làm cho cty thì lương của em là chi phí mà ông sếp phải bỏ ra để giải quyết vấn đề thiếu nhân lực của công ty phải không ạ 🙂

  Chúc a Hoành, Q.Linh và a Thiện luôn khỏe.

  E Hòa

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s