Sống là xóa học

Chào các bạn,

Nếu các bạn quan sát đời sống con người, chúng ta sinh ra đều trong sáng như tờ giấy trắng. Và trong tiến trình khôn lớn, chúng ta học được đủ mọi thứ không nên học: tham lam, dối trá, đấu đá, giành giật, ganh tị, áp bức, và làm đủ thứ chuyện để tự hại mình trước, rồi hại tiếp tới thiên hạ.

Vậy, sống thực sự là gì?

Là tu trì. Tu là chỉnh sửa, mài dũa. Trì là nắm – nắm chân lý, nắm lẽ phải, nắm ý nghĩa sâu sắc của mọi thứ mọi điều, nắm giáo pháp của những thầy lớn đã được sai đến dạy dỗ loài người.

Nói thì nghe danh sách tu trì rất dài. Nghe là đã ớn, đừng nói thực hành. Nhưng tu trì thực sự dễ hơn vậy: (1) Chúng ta sinh ra vốn đã tinh tuyền trong sáng, (2) rồi ta học đủ thứ tham sân si gian manh, (3) bây giờ tu trì – chỉnh sửa – thì chỉ cần bỏ mọi thứ ta đã học – unlearn everything – là xong. Chẳng phải là làm gì, học gì mới, mà là “xóa học” (unlearn) các thứ đã học. Trở lại với trái tim tinh tuyền và yêu thương của em bé, thì ta sẽ “đạt”, sẽ có được Thiên đàng.

“Thầy nói thật với các con, trừ khi các con thay đổi và thành giống như các em bé, các con sẽ không bao giờ vào nước Trời.” (Truly I tell you, unless you change and become like little children, you will never enter the kingdom of heaven. Matthew 18:3).

Chân lý này các bạn có thể lĩnh hội được không? Có cần phải được ai chứng minh không? Hay bạn biết ngay tức thì bằng chính kinh nghiệm của mình – tức là bằng trải nghiệm và trực giác (experiencing and intuition)?

Đã có lúc nào bạn như trẻ em chưa? Như là, thấy bạn mình đâm sau lưng mình, nhưng mình giả như chẳng biết, chẳng quan tâm, chẳng hiểu gì, và vẫn vui vẻ nói chuyện với bạn đó. Thấy người này đang cố tình lường gạt mình, nhưng mình hành động như chẳng thấy, chẳng biết gì, để giúp họ thêm được vài đồng có lẽ họ đang cần (và để Chúa Phật xử lý với họ)…

Những lúc hành xử như trái tim trẻ em ngây thơ như thế, bạn có cảm thấy bạn có Thiên đàng ngay trong trái tim bạn không? Nếu câu trả lời là “Có” thì bạn đã biết trái tim trẻ thơ là chìa khóa mở cửa Thiên đàng và trái tim trẻ thơ cũng chính là Thiên đàng.

Có Thiên đàng không? Đương nhiên là có. Bạn đã trải nghiệm trực tiếp rồi đó.

Các bạn, những chân lý tinh thần – về Chúa, Phật, trái tim linh thánh của con người, Thiên đàng, Địa ngục – chúng ta cần trải nghiệm để thấy và biết. Bạn không thể biết nếu bạn chỉ đọc sách hay Internet. Trải nghiệm cách sống tâm linh cao cả và đơn giản, và bạn sẽ biết được những bí ẩn của trái tim con người, của Chúa, của Phật, của các Thánh, của phần thưởng và hình phạt, của Thiên đàng và Địa ngục… Mọi bí ẩn linh thiêng đều đã có trong trái tim linh thiêng của chính bạn. Nắm trái tim linh thiêng đó – trái tim trẻ thơ – bạn sẽ hiểu được mọi chân lý bí ẩn của cuộc đời.

Và bạn sẽ thấy phép lạ (miracles, signs) mỗi ngày – mỗi ngày bạn sống đều có một mớ phép lạ. Đến từ đâu? Từ nhân duyên? Từ nghiệp báo? Từ Chúa Phật và chư Thánh?

Có lẽ từ đâu không quan trọng bằng bạn sống với phép lạ đến với bạn mỗi ngày, nhiều lần trong ngày. Và nếu bạn đủ thông mình, thì bạn sẽ an hưởng (enjoy) và tạ ơn (thank) Chúa Phật, Trời đất, Thánh thần đã mang phép lạ đến với bạn mỗi ngày. Chẳng cần phải tốn thời giờ thắc mắc chính ai, chính điều gì mang phép lạ đến.

Every day is a series of miracles for me.

Enjoy a good life!

Chúc các bạn luôn an lạc hạnh phúc.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Sống là xóa học”

 1. Sâu sắc và hay quá thầy ơi. Cám ơn Thầy đã chỉ dạy.
  E có biết 1 bài thơ tương tự, xin đc đăng để Thầy và các bạn cùng suy ngẫm.

  Học trẻ con

  Học trẻ con: Trung thực.
  Học trẻ con: Hồn nhiên.

  Học trẻ con: Bước qua thói quen.
  Học trẻ con: Vượt lên cấm kỵ.

  Học trẻ con: Không nói không thành có
  Càng không bao giờ, bảo có là không.

  Học trẻ con: Không bảo đúng là sai
  Càng không bao giờ sửa sai thành đúng.

  Ngày lại ngày
  Tôi điều trị vết thương người lớn
  Bằng liều thuốc thần kỳ mang tên “Học trẻ con”.

  Đặng Huy Giang

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s