Đề phòng tập kích

Chào các bạn,

Trên đường đi, thường là những điều phiền phức, như ổ gà ổ vịt, không có hay không nhiều trên đường. Điều phiền phức là những distractions – những thứ làm cho ta chia trí – thường đến từ những nơi khác, như một cô có cặp chân dài sexy làm ta ngó mãi mà quên lái xe, hoặc hai người đang đánh nhau bên vệ đường và ta bận nhìn, hoặc là điện thoại reng và lo trả lời điện thoại.

Điều này có nghĩa là gì?

Có nghĩa là đường luyện tâm của bạn ít có rối rắm, nhưng những thứ không ở trên đường thường làm bạn mất tập trung. Những thứ đó là gì? Một dự án kinh doanh hấp dẫn với một bạn có kế hoạch nhũng lạm, một cơ hội ăn nhậu với boss và rỉ tai xấu về một người cùng phòng đang tranh giành chức phó trưởng phòng với mình; một kí ức xa xôi không vui về Cần Thơ cho nên ném CV xin việc của một cô bé từ Cần Thơ vào sọt rác… Nói chung là những cám dỗ làm mình mất tập trung trong việc luyện tâm, làm mình nổi máu tham sân si và bị lỡ tay, lỡ chân, lỡ miệng, lỡ lòng.

Đó cũng là chuyện thường. Học trò nào cũng có những lúc trượt chân. Đôi khi thầy cũng bị trượt chân, nói chi trò. Trượt và vấp ngã, thì cứ đứng dậy, phủi mông, đi tiếp.

Điều quan trọng để nhớ là con đường luyện tâm của mình thường chẳng có gì rối rắm. Rối rắm đến bên ngoài con đường, là những thứ mà ta không tập trung vào, và chính vì ta không tập trung vào chúng nên chúng có cơ hội tấn công ta bất ngờ.

Đó là lẽ tự nhiên của đời sống. Bạn tập trung vào luyện tâm nên bạn luyện tâm tốt. Nhưng những thứ bạn không tập trung và, do đó, không đề phòng thì lại có cơ hội tập kích bạn bất ngờ.

Cho nên, lái xe thì nhìn đường, nhưng cũng nên liếc qua liếc lại thường xuyên, đề phòng bị tập kích. Nhà Phật gọi đó là awareness, nhận thức, như người nhắm mắt ngồi Thiền, tập trung vào hơi thở, nhưng nhận thức được mọi sự đang xảy ra quanh mình (is aware of everything in the surrounding environment). Đó là nhận thức của Thiền.

Chúc các bạn luyện tâm tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s