Quyết liệt

Chào các bạn,

Các bạn đã từng bao giờ làm việc gì quyết liệt chưa? Quyết liệt là quyết tâm làm cho bằng được. Dân VN có máu quyết liệt trên chiến trường. Chúng ta đã quyết liệt chống ngoại xâm và đã thắng nhiều đại cường trong nhiều ngàn năm.

Nhưng các bạn có quyết liệt trong việc huấn luyện và chỉnh sửa trái tim của bạn không vậy?

Mình hỏi câu này vì mình thấy số người làm việc quyết liệt không thiếu trên đời – quyết tâm thi đỗ, quyết tâm làm giàu, quyết tâm lấy vợ, quyết tâm mua nhà, quyết tâm làm bác sĩ… Nhưng nói đến quyết tâm nuôi dưỡng và chỉnh sửa trái tim thì hầu như rất hiếm.

Mình đoán lý do là vì đa số quyết tâm ở đời thường nằm trong lĩnh vực tham sân si – tiền, tài, tình, tiếng – và đa số người thích tham sân si. Còn quyết tâm nuôi dưỡng và chỉnh sửa trái tim thì ở ngoài vòng tham sân si và có ít người đứng trên lãnh thổ đó.

Các bạn cần biết, luyện tâm cũng như mọi việc trên đời, cần quyết tâm. Thực sự là luyện tâm cần quyết tâm hạng nặng, vì luyện tâm thì khó hơn kiếm tiền, kiến tài, kiếm tình, kiếm tiếng. Và các bạn cần hiểu điều này rất rõ, vì nếu không thì các bạn sẽ xìu xìu ển ển cả đời, chẳng học được gì và chẳng luyện được gì.

Nếu các bạn nhìn vào hàng ngũ tu sĩ các tôn giáo, bao nhiêu tu sĩ bạn gặp và bạn có thể nói người này đã vượt ra khỏi tham sân si? 50% các tu sĩ? 30%? 10%? 5%? Nếu tìm tu sĩ đã luyện tâm thành thục vẫn khó như thế, thì người thường tục còn hiếm hơn đến mức nào.

Các bạn, muốn thoát ra khỏi tham sân si, ra khỏi bám chấp, bạn phải rất quyết liệt từ bỏ tham sân si, từ bỏ bám chấp. Tu thì thực sự không khó, quyết liệt mới là khó. Người nói là tu nhưng xìu xìu ển ển cả đời thì rất nhiều. Thực sự, đối với nhiều người, “tu” có nghĩa là làm gì đó, như là ngồi Thiền, hay lễ bái, hay đọc kinh, hay cầu nguyện… Nói chung là làm một số công thức. Nhưng “tu” là chỉnh sửa, mài dũa – chỉnh sửa và mài dũa trái tim bạn. Làm công thức mà không chỉnh sửa và mài dũa trái tim, thì chẳng được gì.

Cho nên, điều đầu tiên trong luyện tâm là bạn phải quyết tâm luyện tâm, rồi luyện quyết liệt – nói là luyện thành thật thì bắt đầu nói mọi sự ra khỏi miệng phải là sự thật; nói khiêm tốn thì bắt đầu ngay với cái nhìn là mọi người đều ngang mình và mình chẳng hơn ai… Và chúng ta phải quyết liệt trong tư duy như thế, không cho mình tư duy kiểu tham sân si cũ.

Nếu bạn quyết tâm luyện tâm quyết liệt, thì có lẽ luyện tâm không quá khó, và nếu khó thì mình cũng thấy được tiến bộ nhanh. Nhưng không có quyết tâm ngay từ đầu thì bạn chỉ làm được hai việc: Một là công thức và lễ bái, và hai là đọc (mà chẳng có hành).

Luyện tâm thực sự là quyết tâm gạt bỏ tham sân si, gạt bỏ mọi bám chấp. Từ đó chúng ta có được tình yêu rộng rãi trong lòng.

Hoặc đường ngược lại, bắt đầu cố gắng nuôi dưỡng tình yêu rộng rãi với mọi người, và tình yêu đó sẽ diệt trừ tham sân si và bám chấp trong ta.

Cả hai hướng luyện tâm này đòi hỏi quyết tâm quyết liệt, chứ thực sự chẳng đòi hỏi gì khác – bạn thực sự chẳng cần công thức gì cả. Có lẽ chính vì vậy mà nhà Phật luôn luôn nói sátna thành Phật – quyết tâm đủ thì có thể thành tức thì. Trong Kinh Pháp Hoa, Long nữ là (1) con gái, (2) mới 8 tuổi, và (3) chưa phải là người vì có máu rồng, đây là 3 điều cản trở việc thành đạo, thế nhưng Long nữ thành Bồ tát trong một chớp mắt. Và Thiền tông Lục tổ Huệ Năng không biết đọc, không biết viết, nhưng nghe hàng xóm đọc Kinh Kim Cang đến câu “Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm” thì liền giác ngộ.

Luyện tâm thực sự không phải là công thức – bạn có thể lập đi lập lại công thức 1 triệu lần nhưng nếu bạn không có chủ đích quyết liệt yêu mọi người thì bạn chẳng được gì cả. Từ trái tim phàm phu đến trái tim Bồ tát là một bước nhảy vọt quyết liệt, không phải là đường lên lớp từ từ kiểu lớp 1 và 4 năm sau đến lớp 5. Bạn có thể có cấp bậc như thế trong tu tràng của bạn, nhưng đó không phải là một bước nhảy tâm linh – cấp 1 hay cấp 5 thì bạn vẫn là phàm phu tục tử tham sân si như nhau.

Muốn đạt được, bạn phải quyết liệt bỏ các thói quen cũ (tham sân si) và bước vào thói quen mới (yêu mọi người). Chỉ một bước nhảy vọt như thế thôi. Không có bước nhảy này, thì mọi thứ tập luyện khác chỉ là tập cho có tập, để có ảo tưởng mình có khá lên. Nhưng thực sự mình đã chẳng đi đâu cả.

Chúc các bạn quyết liệt luyện tâm.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s