Thói quen

Luyện tâm khó vì chúng ta đang sống với khoảng 1001 thói quen đã có từ hồi còn bé. Có lẽ 1% các thói quen đó tốt cho đời sống tâm linh, 99% còn lại là thói quen tham sân si tiêu chuẩn của mọi xã hội.

Thói quen đến từ hai nơi. Thứ nhất là bản năng (instinct) có tự nhiên trong mỗi người. Đói thì ăn, khát thì uống, thấy thú dữ thì sợ. Thứ hai là văn hóa (culture), tức là những thứ ta học được từ mọi người trong xã hội: nói dối, lừa đảo, thích nghe khen, hiểu được tiếng chê và bị chê thì bực, thích đấu đá giành giật quyền lợi, thích nhiều tiền, thích đẹp, thích thông minh, thích nổi tiếng… Bản năng thì ít, nhưng văn hóa thì nhiều.

Các bạn có thể thấy các thói quen bản năng gắn kết chặt chẽ với sinh học, tự chúng chẳng có hại gì, như đói thì ăn. Nhưng ăn đồ ngon vật lạ, kiểu như bò dát vàng, vừa đắt tiền đủ để sỉ nhục người nghèo, vừa có thể làm bạn bệnh chết mà chẳng ai biết lý do, và vừa đủ để bạn đáng sa vào địa ngục vì kiêu căng đến mức mù quáng – đây là kiểu ăn học được từ văn hóa tham sân si.

Các thói quen đến từ văn hóa thì nói chung 99% là thói quen xấu, may ra chỉ 1% là thói quen tốt, như đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày, nói chuyện lễ độ với người lớn… 99% còn lại toàn là những thói quen của phàm phu để sống đời phàm phu, như đã kể một chút bên trên.

Và đó là vấn đề lớn của luyện tâm. Luyện tâm là luyện bỏ hết các thói quen phàm phu, từ trong tư duy đến hành động: Không tranh giành, không đấu đá, không tham lam, không thù hận, không phân biệt, không kiêu căng, không tự ái…, và học vài thói quen mới: yêu thương tất cả mọi người, nhẫn nhục với tất cả mọi người, thành thật với tất cả mọi người, luôn tĩnh lặng. Chỉ vài thói quen mới để học, nhưng phải gạt bỏ khoảng 1000 thói quen tham sân si. Và đó là điều khó, hàng nghìn thói quen tham sân si sắp hàng như một đoàn quân bách chiến bách thắng, lăm lăm giáo mác, bủa vây bạn như một biển người. Làm sao bạn chạy được?

Mình có bí quyết cho các bạn. Các bạn không nên quan tâm nhiều vào 1000 thói quen tham sân si của bạn. Bạn không thể chiến đấu với 1000 kẻ thù cùng một lúc. Hơn nữa bạn càng tập trung vào thâm sân si (dù để chiến thắng chúng hắn), với Luật Hấp Dẫn bạn sẽ làm cho chúng hắn mạnh hơn và kéo thêm tham sân si vào bạn. Đừng tập trung vào các điểm yếu của mình.

Tập trung vào chỉ vài điểm tốt mình cần làm: Yêu người, thành thật, khiêm tốn, tĩnh lặng, với tất cả mọi người vô điều kiện. Đó chỉ là 4 điều tích cực để tập trung. Nếu thấy 4 là quá nhiều, hạ xuống còn 1 – đó là yêu mọi người, vô điều kiện.

Ánh sáng luôn đẩy lùi bóng tốt. Tích cực là ánh sáng, yêu người là ánh sáng. Khi bạn yêu người, ánh sáng yêu người sẽ đi vào bạn và đánh bạt mọi bóng tối tham sân si ra ngoài, từ từ, cho đến lúc mọi tham sân si đều chết.

Bí quyết chỉ giản dị như thế. Nhưng thiên hạ đa số làm sai. Nhìn mọi cha mẹ thì các bạn sẽ thấy: cha mẹ dạy con thường chẳng khen những điểm mạnh của con (để nó không kiêu căng), nhưng luôn nhắm vào các điểm yếu để mà mắng mỏ. Cách giáo dục như thế tràn ngập thế giới, chẳng chỉ là ở VN mà thôi. Thế thì thế giới không thành thế giới tiêu cực sao được?

Tập trung vào chỉ một hai điểm mạnh của bạn. Cứ lờ điểm yếu. Điểm mạnh của bạn sẽ tự động giải quyết các điểm yếu của bạn. Chẳng phải lo.

Hãy lo tập trung đúng chỗ. Đó là bí quyết thành công.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s