Có Thượng đế hay không?

Chào các bạn,

Đây là câu hỏi triết lý muôn thuở của loài người: Có Thượng đế/Ông Trời/God/Allah hay không? Nếu có, tại sao ta không thể thấy được, gặp được?

Trước hết, các bạn không thể dùng lý luận để tranh luận có Thượng đế hay không. Đó là một cuộc tranh luận đã vài chục ngàn năm và không phân thắng bại. Sở dĩ như thế vì lý luận luôn có giới hạn của chữ nghĩa, không thể giải quyết rốt ráo câu hỏi triết lý nào của con người.

Có tình yêu không? Đương nhiên là mọi chúng ta đều trả lời là “Có”, vì chúng ta đã có kinh nghiệm với tình yêu. Nhưng giả sử có một người không biết tình yêu là gì và nghi ngờ là có một thứ gọi là tình yêu, bạn có thể dùng chữ nghĩa và lý luận để giải thích cho anh ta thấy tình yêu và biết tình yêu hay không? Đương nhiên là không thể, vì tình yêu là một cảm xúc, rất trừu tượng. Bạn không thể cầm một cái gì đó trong tay đưa cho anh ta xem và nói: “Cái này là tình yêu, nó nhìn như thế này, sờ tay vào thì cảm giác như thế này, và nó có những đặc tính như thế này.” Tình yêu không phải là một viên đá để bạn có thể giải thích và chứng minh với người không biết tình yêu là gì.

Tình yêu là cảm xúc, và chúng ta biết có tình yêu vì chúng ta đều đã yêu và đã được yêu, và biết cảm xúc yêu thương thế nào.

God là Thánh linh, là tinh thần, rất trừu tượng; chúng ta không thể giải thích về God như là giải thích về một viên đá trong tay mình.

Và God là tình yêu. Gioan thánh sử viết: Thượng đế là tình yêu – God is love. (1 John 4:8).

Không chỉ là: God yêu, hay God có tình yêu, hay God tràn ngập tình yêu… mà là: God là tình yêu.

Người ta hay nói bản chất của chúng ta là “thân, ý, thần – cơ thể, tâm ý, và tinh thần”. Trong cùng cách nói, bản chất của God là tình yêu.

Mà tình yêu thì không thể giải thích hoặc chứng minh được bằng chữ nghĩa và luận lý. Bạn phải cảm nhận tình yêu qua kinh nghiệm yêu thương. Bạn phải cảm nhận God qua kinh nghiệm yêu thương vì “Thượng đế là tình yêu.”

Có hai cách để nhận biết God:

1. Chúa Giêsu nói: “Phúc cho những người có trái tim tinh khiết vì họ sẽ thấy Thượng đế.” Bllessed are the pure in heart, for they will see God. (Matthew 5:8).

Trái tim tinh khiết là trái tim thế nào? Đó là trái tim không có rác tham sân si trong đó, và chỉ có tình yêu: yêu mọi người, không loại trừ ai. Đó là trái tim  bác ái, trái tim Bồ tát.

Nếu bạn có trái tim tinh khiết như thế, bạn sẽ thấy God trong lòng bạn, God trong lòng mọi người, God trong mọi vật quanh bạn. Con mắt tinh thần của bạn, mà nhà Phật gọi là “Mắt trời” (thiên nhãn), sẽ được mở ra và bạn sẽ thấy Thượng đế.

2. Cách thứ hai là hệ quả của cách số một bên trên. Nếu bạn có trái tim tinh khiết, mọi người khi nhìn bạn, sẽ cảm nhận được aura yêu thương và từ ái của bạn. Họ sẽ cảm nhận là có một Thượng đế và bạn có Thánh linh của Thượng đế trong bạn, trong aura, trong “tướng”, trong cung cách sống của bạn. Nghĩa là họ thấy thấp thoáng bóng dáng Thượng đế trong bạn. Nghĩa là dù trái tim họ không tinh khiết, họ vẫn có thể thấy thấp thoáng bóng dáng Thượng đế trong bạn.

Cả hai cách đều là trải nghiệm trong cuộc sống mà ra. Không có cách để thấy Thượng đế chỉ bằng chữ nghĩa và lý luận.

Cho nên các bạn, đừng tranh cãi vô ích. Hãy sống với trái tim tinh khiết và bạn sẽ thấy được Thượng đế. Những người đã trải nghiệm đều xác nhận như thế. Và trải nghiệm thì phải sống mới trải nghiệm được.

Các bạn, hãy sống với trái tim tinh khiết và bạn sẽ thấy được Thượng đế. Và đó sẽ là câu trả lời triết lý lớn nhất trong lịch sử loài người, được trả lời cho chính bạn, ngay trong lòng bạn.

Chúc các bạn luôn có trái tim tinh khiết.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Có Thượng đế hay không?”

 1. Dạ, em xin phép bỏ qua những ngại ngùng và hổ thẹn để khẳng định rằng: Có Thượng Đế, Có Chúa, Có Phật, Có Pháp, Có Thánh Linh,… Dù rằng bản thân em không phải 24/7 đều thấy có Thượng Đế

  Bởi vì Thượng Đế không những Có ở sự khẳng định qua lời nói, chữ viết của loài người, mà Thượng Đế còn Có qua sự khẳng định bởi loài vật, và Thượng Đế còn Có qua sự khẳng định của những loài không phải người, không phải vật.

  Em đã thấy Thượng Đế ở những viên đá sỏi, ở những cành cây khô, ở những bông hoa dại,…

  Thượng Đế có ở khắp nơi, cả những nơi con người biết và những nơi con người không biết.

  Nếu đi theo ma quỷ thì chẳng thấy Thượng Đế được.

  Nếu còn vô minh cũng chẳng thấy Thượng Đế được.

  Và nếu chỉ dùng lời nói hay chữ viết để ca ngợi hay mô tả Thượng Đế thì cũng chỉ như là dùng cái hữu hạn mà mô tả cái vô hạn, không bao giờ chính xác hết được.

  Em cảm ơn Thượng Đế đã mang anh đến cho chúng em, chỉ đường đi cho chúng em qua mỗi bài trà đàm, giúp cá nhân em thêm tin yêu vào con đường em đang đi, để em luôn luôn được đi trong Thượng Đế.

  Em Thắng!

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s