Tinh thần và vật chất

Chào các bạn,

Thế giới luôn có căng thẳng giữa vật chất và tinh thần. Người trọng tinh thần thì thường lơ là vật chất, người trọng vật chất thì thường lơ là tinh thần. Mỗi người chúng ta đứng ngay giữa mối căng thẳng này, ngay trong lòng ta.

Để sống đúng nghệ thuật, sống tốt, chúng ta cần biết đâu là ưu tiên một, đâu là ưu tiên hai. Đương nhiên là cả vật chất và tinh thần đều cần thiết, nhưng tinh thần là số một và vật chất là số hai.

Tinh thần là cái đầu của mình, tâm trí mình, suy nghĩ mình, tư duy mình. Mọi thứ còn lại là vật chất, kể cả cơ thể mình. Đương nhiên chúng ta có thể nhận ra rõ ràng: cái đầu, tâm trí, suy nghĩ, tư duy là điều quan trọng nhất. Nếu những thứ đó không có – bị bệnh điên, hay bị braindead chẳng hạn – thì xem như không còn tinh thần gì nữa và xem như ta đã chết.

Dù vậy tinh thần chỉ có thể sống trong cơ thể của mình, nghĩa là vật chất vẫn là nền nhà và trên nền đó ngôi nhà tinh thần đứng. Cho nên ta cũng không thể xem thường vật chất. Nhưng vật chất vẫn là số 2, vì tự bản thân vật chất chẳng làm gì được – cơ thể mà không có tinh thần (như một cơ thể bị braindead nằm trong máy thở, hoặc tiền bạc, hoặc tài sản, hoặc thông minh, hoặc sắc đẹp… tất cả những gì thuộc về vật chất đều, tự chúng nó, chẳng làm gì cho ta hay cho ai được điều gì. Tinh thần phải có mặt để sử dụng vật chất.

Thế cho nên hiểu được rằng tinh thần đứng đầu và là chủ của vật chất thì chúng ta mới biết cách sống hiệu quả.

Tuy vậy, cả thế giới ngày nay tập trung vào vật chất là số một. Bạn đọc báo, xem TV, đọc trên mạng thì sẽ thấy bao nhiêu thông tin tập trung vào tinh thần và bao nhiêu thông tin tập trung vào vật chất. Nếu rộng lượng thì mình có thể nói 70% thông tin đại chúng nói về vật chất, và 30% nói về tinh thần. Nếu khắt khe thì 90% thông tin đại chúng nói về vật chất và 10% nói về tinh thần.

Sở dĩ mình có hai cặp số khác nhau như thế vì có một số thông tin có vẻ như nói về tinh thần nhưng thực chất là nói về vật chất. Như là, dạy tư duy tích cực để “các bạn có tiền, giàu sang, nhiều thành công, nhiều người yêu thương”, hoặc nói chuyện tôn giáo để tính toán chính trị.

Dù là cặp số nào thì vấn đề của thế giới là thế giới tập trung vào vật chất rất nhiều hơn tinh thần. Điều này đương nhiên có lý do từ tính cách cụ thể của vật chất và trừu tượng của tinh thần. Nói về điều gì cụ thể thì dễ nói hơn, và nhiều người thích nghe hơn. Nói về điều trừu tượng thì ít người hiểu và ít người muốn nghe. Mà vật chất thì cụ thể và tinh thần thì trừu tượng.

Nhưng tinh thần vẫn là số 1 và vật chất là số 2. Tinh thần là chủ và vật chất là tớ. Đây là chân lý chẳng thể thay đổi theo thời gian hay hệ thống văn hóa. Tinh thần là cái đầu, vật chất chẳng là cái đầu.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn sống cách hiệu quả nhất cho chính bạn và cho thế giới quanh bạn, bạn phải tập trung ưu tiên 1 vào nuôi dưỡng tinh thần bạn.

Tinh thần chúng ta cần được nuôi dưỡng bằng tình yêu, nhân ái, khoan dung, độ lượng, vị tha, khiêm cung, thành thật, tĩnh lặng. Tinh thần chẳng cần thức ăn tốn tiền và cũng chẳng tốn tiền để học. Và bạn cũng chẳng phải đi tìm thức ăn cho tinh thần đâu xa. Thức ăn tinh thần đã có sẵn trong tinh thần. Trái tim bạn đã có đầy đủ tình yêu, nhân ái, khoan dung, độ lượng, vị tha, khiêm cung, thành thật, tĩnh lặng. Chẳng phải tìm đâu xa, chẳng phải học thêm từ thầy nào. Hãy mang những đức tính đó từ chính trái tim bạn ra mà sống, như là thức ăn cho tinh thần hằng ngày, để tinh thần bạn có thể thăng hoa và cất cánh bay cao.

Các bạn, nếu bạn nhìn lại trái tim của bạn đã bị bạn bỏ quên lâu nay, các bạn sẽ thấy mọi đức hạnh tốt và cần thiết đều có sẵn trong đó lâu rồi. Bạn chỉ cần lấy chúng ra để sống mỗi ngày. Đạo học, thần học, triết học… khắp thế giới cổ kim chẳng có gì hơn là sống với những đức hạnh thiện lành đã có sẵn trong ta.

Sách vở thường là cách người ta dùng để chạy trốn, như đi xem phim để chạy trốn nỗi buồn đang có trong lòng bạn. Bạn chẳng cần chạy trốn vào sách vở triết lý mà bỏ quên trái tim linh thánh của mình.

Tinh thần của bạn là trái tim linh thánh của bạn đã bị bạn bỏ quên. Trái tim đó có đầy đủ thiện lành và linh thánh rồi. Hãy lấy trái tim linh thánh của bạn ra mà sống. Và bạn sẽ không cần thiền học, thần học, đạo học, triết học gì cả. Bạn cũng chẳng cần phải học các khóa kiếm tiền như chớp hoặc chinh phục lòng người như ảo thuật. Cuộc đời của bạn sẽ tốt cả về tinh thần lẫn vật chất, vì tinh thần và vật chất nối kết và hòa hợp với nhau làm một trong bạn, không có lôi kéo căng thẳng tinh thần-vật chất.

Chúc các bạn luôn sáng suốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tinh thần và vật chất”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s