Suy niệm về hành trình sống

Chào các bạn,

Đời là một hành trình hoàn thiện chính mình. Mỗi chúng ta là một khách lữ hành trên con đường hoàn thiện chính mình không điểm cuối. Mỗi ngày, chúng ta cố gắng làm cho mình tốt hơn, thiện lành hơn, nhưng ta sẽ chẳng bao giờ đến điểm gọi là hoàn thiện, hoàn toàn, perfect.

Đó là cuộc đời. Cuộc đời không phải là điểm đến, cuộc đời là cuộc hành trình, tiến đến một điểm đến lý tưởng mà chẳng ai có thể đến, dù là đôi khi điểm đó có vẻ gần như là chỉ cách tầm với của ta vài milimét.

Điểm đến hoàn thiện đó người ta gọi là God, là Thiên đàng, là Niết Bàn, và nhiều tên khác nữa trong nhiều nền văn hóa, và điểm đó đã luôn là đích điểm của rất nhiều khách lữ hành trong suốt chiều dài lịch sử của con người, dù ai cũng biết đó là đích điểm không thể đạt.

Chẳng sao cả. Cuộc đời không phải là để đạt gì, mà là để đi – luôn đi về phía trước và luôn hướng lên. Ý nghĩa thực sự của cuộc đời chỉ có vậy.

Người ta thường hiểu lầm đích điểm cuộc đời là những “thành quả” của một người – sự nghiệp, tài sản, danh tiếng, đức hạnh… Nhưng những thành quả đó chỉ là hoa trái đây đó ta nhặt được trong cuộc hành trình. Hành trình không phải là những hoa trái vặt vãnh đó. Hành trình là những bước đi không ngừng, luôn tiến về phía trước và luôn hướng lên.

Để làm gì?

Chẳng để làm gì cả.

Con ong làm mật, con kiến tha mồi, cây cối sinh hoa trái, con người đi – đi trong một hành trình dài để hoàn thiện chính mình không ngừng, và chẳng bao giờ đến được điểm cuối. Điểm cuối thực tế là khi mình gục ngã trở về với cát bụi và với Đất Trời.

Con người đã sinh ra để sống như thế. Và đó là một điều huyền diệu, cũng như con ong cái kiến là những điều huyền diệu của đời.

Tất cả đều là Trời Đất. Trời Đất là mẹ của muôn loài. Mọi loài, kể cả con người, đến từ Đất Trời và về lại với Đất Trời, trong hành trình hoàn thiện chính mình, gọi là cuộc sống.

Chúc các bạn luôn tiếp tục hoàn thiện chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Suy niệm về hành trình sống”

 1. Để làm gì?

  Dạ, em thưa anh, đúng là cũng có lúc ngồi thiền em thấy chẳng để làm gì cả, đúng như anh nói.

  Thực ra thì em cũng không định viết bình luận (post comment) này, vì em thấy bản thân em chưa đủ hiểu, cũng chưa đủ thực hành để trả lời câu hỏi “đời như thế đấy rồi để làm gì”. Nhưng khi đọc tiêu đề của bài viết này của anh là “suy niệm về hành trình sống” thì em lại có thêm tự tin để post comment nói lên 1 suy niệm, 1 suy nghĩ của mình.

  Em thấy hành trình sống của các Ngài đi trước cũng là 1 động lực khuyến khích em tiếp bước theo sau. Hành trình sống của các Ngài đi trước cũng là 1 cánh tay xòe ra che chở, dìu dắt em đi sau. Vậy đời như thế đấy rồi để làm gì thì khi còn sống với đời và đứng ở góc độ suy nghĩ cá nhân, em nghĩ rằng đó cũng là để hành trình sống của các Ngài được tiếp tục.

  Và em xin được post lại đoạn viết của anh để nhắc nhở bản thân.

  “Người ta thường hiểu lầm đích điểm cuộc đời là những “thành quả” của một người – sự nghiệp, tài sản, danh tiếng, đức hạnh… Nhưng những thành quả đó chỉ là hoa trái đây đó ta nhặt được trong cuộc hành trình. Hành trình không phải là những hoa trái vặt vãnh đó. Hành trình là những bước đi không ngừng, luôn tiến về phía trước và luôn hướng lên.”

  Em cảm ơn anh đã viết bài suy niệm về hành trình sống.

  Em cầu nguyện mong anh khỏe mạnh, thân tâm an lạc, tiếp tục viết bài và chỉ bảo thêm cho chúng em.

  Em Thắng.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s